Làm Sao Cùng Con "Sống Sót" Qua Cấp Hai

Tôi chưa bao giờ thật sự nghĩ rằng việc học Cấp Hai có thể trở nên khắc nghiệt như vậy đối với con gái tôi ( tôi sẽ nói thêm về chuyện này trong một lúc nữa thôi). Nhưng lúc này thì nó đã học lớp tám rồi – và đang “bùng cháy”- tôi nhận ra rằng ba giai đoạn của việc học Cấp Hai thật ra rất giống với sự nảy nở của những dây thường xuân (Ivy)  mà chồng tôi đang dưỡng trên bức tường ở sân sau nhà.

Các bài viết có liên quan không thể bỏ qua:

Cách dạy con hiệu quả không ngờ khi con cư xử không đúng

5 Quy tắc nhất định phải dạy con

Chồng tôi bảo rằng muốn trồng hoa thường xuân thì phải có ba giai đoạn: năm đầu tiên, chúng sẽ ngủ; năm thứ hai, chúng sẽ bắt đầu trườn; và năm thứ ba, chúng sẽ nhảy vọt. Và điều này chính xác là những gì sẽ đễn ra khi bạn học Cấp Hai.

Năm đầu tiên bọn trẻ lơ ngơ sẽ cố gắng hiểu chuyện gì đang xảy ra ở một môi trường học đường và xã hội hoàn toàn lạ lẫm này. Năm thứ hai, chúng sẽ bắt đầu “trườn” đến phía trước từ từ, học cách thích ứng hoặc ít nhất là đã có một hướng đi rõ ràng hơn. Và cuối cùng, bọn trẻ lớp tám đến lúc này đã trở nên tự tin hơn và phát triển đàng hoàng hơn, như là một bước chuẩn bị cho một môi trường mới đầy thử thách hơn ở Trung học.

Và tất nhiên là, với cương vị một bậc phụ huynh, bạn càng chuẩn bị cho giai đoạn này bao nhiêu thì khả năng giúp đỡ cho con bạn không chỉ là “sống sót” mà là “càn quét” qua Cấp Hai càng cao bấy nhiêu.

Bí quyết số 1: Tìm hiểu đứa con “mới” của bạn

Một bé gái hay bé trai khi từ giã trường tiểu học để bước sang lớp sáu sẽ trở thành một “tạo vật” hoàn toàn mới mẻ. Sẽ không chỉ có những thay đổi về sinh lý và hoóc-môn chúng không thể nào kiểm soát được mà ngay cả những thay đổi về môi trường học tập cũng xa tầm với của chúng. Và trong khi con bạn đang cố gắng điều chỉnh để thích nghi, bạn có thể sẽ thấy một vài điều kỳ thú ở con mình mà bạn không hể biết là có tồn tại luôn.

Đứa con “thanh niên nghiêm túc” của bạn bỗng nhiên sẽ trở thành một đứa trẻ xã hội hơn. Còn đứa con tự tin và hoạt bát của bạn bỗng nhiên có thễ trở nên ít nói và bối rối hơn.

cùng con vượt qua cấp hai

Hãy để con tự bộc lộ cảm xúc, suy nghĩ. Đừng bắt con nằm trong khuôn khổ cha mẹ đặt ra khi không biết nó có phù hợp với con hay không (Ảnh minh họa)

Con gái tôi, một học sinh xuất sắc hồi tiểu học, một hôm đã đến khóc nức nở trước mặt tôi và nói rằng nó không muốn bị xem như là một đứa “suốt ngày chỉ biết sách vở” nữa. Lúc đó tôi đã muốn thốt lên rằng, “ Ý con là sao chứ? Là học sinh giỏi là một chuyện rất tuyệt mà!”

Nhưng cuối cùng, tôi đã không làm vậy, tôi gượng lại và để cho con theo đuổi một lối đi khác mà nó muốn – nhưng chỉ tới một mức độ nào đó thôi. Và nó đã thực sự ít chú tâm đến việc học tập và cố gắng len lỏi vào cuộc chơi của mọi người nhiều hơn.

Khi làm như vậy không được, con bé đã vùi cả năm lớp Bảy của nó…. Rồi đến hết năm lớp Bảy, khi mà con tôi đã trưởng thành lên chút ít thì nó đã quay sang tập trung chuyện học hành trở lại và kết bạn với một đám bạn cùng tiến chuyện học hành. Việc của tôi lúc này chỉ là để cho nó thử mọi thứ nó muốn và chỉ nhúng tay vào khi chuyện vượt quá sự kiểm soát.

Bí quyết số 2: Hãy hiểu về vai trò mới của bạn

cùng con vượt qua cấp 2

Lắng nghe và dẫn dắt con đi đúng hướng (Ảnh minh họa)

Câu chuyện tôi kể trên về đứa con gái của mình đã minh chứng được việc bọn trẻ Cấp Hai không quá cần đến sự giúp đỡ hay chỉ định của mẹ trong việc đưa ra những quyết định. Nhà phát triển tâm lý học Jean Piaget đã phát hiện ra rằng trẻ em cấp Hai đang học việc tư duy trừu tượng

Và là một người mẹ, việc để cho con bạn tự xoay sở qua những khó khăn sẽ giúp chúng phát triển được những kỹ năng mà chúng sẽ cần đến để trưởng thành.Nhưng nhớ là đừng bước ra khỏi cuộc đời con quá xa nhé. Bạn vẫn cần phải ở đâu đó cạnh con để làm một bức nền vững chắc và một người dẫn dắt.

Phong cách lý tưởng để làm cha mẹ khi con bạn đang là học sinh cấp Hai chính là “tiếp cận quyền lực”. Điều này khích giao tiếp nhiều hơn giữa con cái và cha mẹ, hơn là kiểu tiếp cận “ bảo gì làm nấy”.

Bí quyết số 3: Hãy tìm hiểu thế giới mới của con bạn

Khi con gái tôi còn học tiểu học, tôi biết rất rõ giáo viên của nó là ai. Và đến bây giờ, khi nó có đến tận sáu giáo viên, tôi lại ít thân thuộc hơn với họ. Và điều tương tự cũng xảy ra với mấy đứa bạn của con tôi. Bởi vì đang có ngày càng nhiều học sinh nhập học ở trường, nên thành ra tôi không biết nhiều về bọn trẻ và gia đình chúng lắm. Thế nên tôi phải cố gắng nhiều hơn trong việc tìm hiểu xem con tôi đang sống trong một thế giới mới như thế nào.

cùng con vượt qua cấp hai

Luôn là bạn đồng hành của con trong bước đường tương lai (Ảnh minh họa)

Giám đốc của iMom  Susan Merrill nói rằng, “ Bất kỳ bà mẹ nào cũng cần “Mom mafia”” – một cái kênh kết nối những bà mẹ khác để chia sẻ thông tin về cuộc sống của con cái họ và chuyện học tập ở trường của chúng.

Tìm hiểu về những bà mẹ khác và khuyến khích họ mở lòng để nói với bạn về những chuyện mà họ nghe được ở trường, và bạn cũng làm tương tự nhé. Sự tuyệt mật rất là quan trọng. Và cũng nhớ là liên lạc với giáo viên của con nếu cần, nhưng đảm bảo là con bạn không biết chuyện ấy nhé.

Hãy can thiệp khi ần thiết để hỗ trợ cho con nhưng đừng làm chúng cảm thấy như bạn đang giành phần và điều khiển chúng nhé. Và tất nhiên là, bạn phải luôn để con biết rằng con lúc nào cũng có thể tìm đến bạn khi cần giúp đỡ. Bạn còn có những lời khuyên gì khác cho các bà mẹ đang có con cái học cấp Hai không nào?