Cách giúp con ham học – Không phải cha mẹ nào cũng biết

Lười học là một tình trạng khá phổ biến trong học đường hiện nay, chúng khiến cho cha mẹ đau đầu mỗi khi muốn con mình tự giác học bài, cuối cùng là phải cho con tham gia thêm các lớp học thêm để khiến con trang bị kiến thức đủ trước khi bước vào lớp. Tuy nhiên việc này đôi lúc lại vấp phải sự phản ứng không ít của trẻ khi chúng nghĩ rằng mình bị ép làm việc mà bản thân chúng không thích hay không thấy hứng thú, dẫn đến việc càng ngày càng lười học hơn.

Vậy cha mẹ nên làm gì để thay đổi tình trạng đó 

_ Đừng nhắc con phải học: Đó là điều đầu tiên bạn phải làm khi tìm kiếm những cách giúp con ham học. Thay vì nhắc con phải học thì chúng ta nên điều hướng sao cho con thấy hứng thu với học tập như kiếm một trò chơi nào đó mà khiến chúng vừa có thể học mà chơi, chơi mà học. Ngoài ra có thể sử dụng thưởng và phạt để khiến trẻ có động lực học tập hướng tới mục tiêu nào đó và biết sẽ bị phạt nếu không thực hiện được.

cach-giup-con-ham-hoc

Dạy trẻ cách ham học không phải là điều dễ dàng

_ Giúp trẻ có một không gian học tập tốt nhất: Điều này quan trọng vì nếu muốn tập trung làm một việc gì đó mà cần sự tập trung cao độ, thì không gian là điều vô cùng cần thiết cũng là một trong các yếu tố quan trọng trong những cách giúp con ham học. Ngoài việc không gian đó phải thoáng mát và thoải mái trong việc học tập của trẻ thì khi trẻ học tập mà có sự quan sát của cha mẹ thì cha mẹ đừng có làm gì khiến trẻ dễ bị phân tâm như sử dụng điện thoại trước mặt con, nói chuyện ồn ào, xem tivi,….

_ Giúp đỡ con trong việc học tập: Cách giúp con ham học đó là cho con cảm giác luôn có người đồng hành. Cái này không hẳn là việc luôn thúc ép trẻ phải học những lúc ta ở gần trẻ, hãy để ý tâm lý tâm trạng của trẻ mà trò chuyện với chúng, tìm hiểu lý do khiến trẻ thấy chán học, tìm hiểu sở thích và cố gắng giúp trẻ áp dụng sở thích đó vào việc học để khiến trẻ thấy hứng thú hơn.

_ Không đánh hay mắng trẻ: Cha mẹ cũng có thể cứng rắn với trẻ nhưng đi quá xa như đánh hay mắng trẻ thì sẽ khiến trẻ thấy bất bình hay sợ hãi cha mẹ thêm mà thôi. Hãy tìm cách sửa những lỗi sai của trẻ một cách tư từ, dạy con là một quá trình khi chúng mới sinh ra đến khi chúng có thể thực sự tự lập, đừng khiến chúng ghét hay sợ hãi ta trong suốt khoảng thời gian đó.