Làm Gì Khi Con Nói Dối?

Có cách nào để con thôi nói dối? Những cách dưới đây cực kỳ hiệu quả nếu bạn thực hiện đúng với con

1. Khuyến khích mối quan hệ gắn kết

– Bạn cần phải có cuộc nói chuyện thẳng thắn và thoáng với con để nó sẵn sàng mở lòng với bạn hơn.

– Có một cuộc nói chuyện thành thật với nhau sẽ khiến con bạn thấy thoải mái hơn nhiều. Điều đó sẽ giúp con bạn mở lòng và kể cho bạn nghe mọi thứ.

– Bằng những lần tìm hiểu nhau như vậy, bạn có thể khiến con tin mình hơn và làm nó cảm thấy an yên khi ở với bạn. Và điều này đảm bảo rằng khi gặp rắc rối con sẽ tìm đến bạn.

2. Hãy sẵn sàng thương lượng với con

– Bạn cần tránh những hành động thô lỗ và khắc khe với con vì điều đó sẽ phá hủy sự gắn kết của bạn và con.

– Là một bậc phụ huynh trách nhiệm, bạn phải luôn sẵn lòng tha thứ và giữ thái độ muốn thương lượng với con.

– Nếu con bạn muốn mua một chiếc xe, cây guitar hay chiếc xe đạp mới, hãy thương lượng thay vì cãi nhau hay rầy la con. Bạn có thể thử đề nghị một món gì khác để xoa dịu đi sự buồn bực của con, không dễ dàng đáp ứng cái nó muốn ngay lập tức mà phải thương lượng nữa nhé.

3. Tránh những cuộc “thẩm vấn” trong lúc nóng giận

– Việc “lên tăng xông” khi làm cha làm mẹ là việc không thể nào tránh khỏi. Nhưng khi đã là một phụ huynh, bạn cần phải biết tiết chế cảm xúc của mình và đưa ra quyết định một cách bình tĩnh nhất có thể.

– Cố gắng tránh những cuộc nói chuyện như thẩm vấn đối với con. Đúng thật bạn sẽ thấy rất là bực bội khi phát hiện ra con mình đã nói dối. Nhưng điều mà bạn cần làm là hít một hơi thật sâu và giảng giải cho con sự giá trị của tính trung thực.

– Những trận mắng trong lúc nóng giận sẽ chỉ làm con bạn thêm dè dặt, lỳ lợm và thiếu trung thực đối với bạn.

– Thế nên, bình tĩnh lại, pha một tách cà phê, gọi con đến và nói chuyện với nó và hãy đảm bảo đó là một cuộc nói chuyện mang tính đóng góp, rõ ràng và bình tĩnh.

4. Dạy cho con hiểu Giá trị của tính trung thực

– Làm cho con bạn nhận thức được sự quan trọng của sự thật và tính trung thực trong cuộc sống. Kể cho con nghe những ví dụ trong đời thực hay những câu chuyện hay để khuyến khích con học tập.

– Khi con đã tự nhận thức được giá trị của sự trung thực, nó sẽ cố gắng thực hiện điều đó trong cuộc sống.

5. Hãy lắng nghe để biết chuyện gì đang xảy ra với con

– Nếu con bạn đang phải trải qua giai đoạn khó khăn trong cuộc sống của nó, việc bạn bỏ ra chút ít thời gian bận rộn của mình cho con để hiểu những suy nghĩ và lý do khiến con phải nói dối là cần thiết.

– Sau khi hiểu những suy nghĩ của con, bước tiếp theo là xây dựng lòng tin cho con ở mình để con thấy tích cực và an tâm rằng bạn sẽ luôn có mặt để giúp đỡ.