Làm bạn với con tuổi dậy thì

Làm bạn với con tuổi dậy thì là bài toán khó cho cha mẹ, khi mà các con bắt đầu có những hay đổi về tâm sinh lý của bản thân, bắt đầu xuất hiện cái tôi và thích thể hiện rằng mình là người tự lập hay trưởng thành,… Đây cũng là khoảng thời gian cha mẹ phải làm bạn với con ,quan tâm con cái thật kĩ càng vì những thay đổi xung quanh lứa tuổi teen này. Có thể nhận thấy biểu hiện của lứa tuổi teen sau đây khi con cái bắt đầu bước vào giai đoạn này.

nuoi-day-con

  1. Chúng cho mình là cái rốn của vũ trụ khiến việc làm bạn với con tuổi dậy thì thật khó

Một khi bước vào lứa tuổi teen, con sẽ bắt đầu hình thành cái tôi và cho rằng bản thân mình là nhất. Đây chính là những bước đầu tiên giúp các con học cách tự đánh giá bản thân trong môi trường xung quanh. Từ đó, chúng mình sẽ có cơ hội phát triển tầm nhìn và nhận thức ở một mức độ cao hơn, vượt xa những gì học được ở trường, ở nhà.

  1. Nghĩ rằng bản thân đã trưởng thành

Nhiều con trẻ thường sẽ bắt đầu có những hành động bắt chước người lớn, đa số khá là tiêu cực như hút thuốc, gây gổ đánh nhau, nói tục,… Những điều đều do quan sát những người xung quanh chúng hay xem những thông tin ở trên mạng, Con sẽ đôi lúc gắt gỏng cả bố mẹ khi chúng ta vẫn coi con là một đứa trẻ, có thể kèm theo việc nổi giận nhưng bản thân chúng cũng sẽ không hiểu rằng chúng vẫn đang phụ thuộc vào cha mẹ rất nhiều

  1. Có những hành vi tiêu cực

Ở thời kì teen, các con dễ bị tổn thương và sa các tệ nạn. Đó là sự mất cân bằng tâm lý trong giai đoạn phát triển của não bộ và ý thức. Và các con sẽ cho rằng đó là sự thể hiện cái tôi cá nhân.

Tuy là thế nhưng cha mẹ cần phải hướng dẫn con biết rằng đâu là điều tốt và điều xấu, để các con vẫn phải có chừng mực. Luôn phải thật tỉnh táo để luôn giữ vững lập trường cá nhân, tránh bị người khác lôi kéo.

nuoi-day-con

  1. Dễ bùng nổ cảm xúc

Trong giai đoạn này, sự thay đổi có thể làm phát sinh những cảm xúc dữ dội như: sợ hãi, phấn khích và cả cảm xúc với bạn khác giới nữa! Quá trình này làm thay đổi cảm xúc của các con trong lứa tuổi teen, hệ quả là đôi khi chúng mình hiểu sai ý của thầy cô hay cha mẹ.

  1. Dễ nóng nảy hay giận giữ

Con cái sẽ có những phát triển về kỹ năng tư duy và hành vi xã hội. Tuy vậy, không phải ai cũng biết điều khiển chúng. Nhiều con ở giai đoạn này xem xung đột là cách thể hiện bản thân và dễ bị gặp khó khăn khi phải tập trung làm một việc gì đó. Cũng chính vì vậy mà khi đối mặt với những cơn giận dữ của bản thân, các con cần phải nghĩ đến những điều hạnh phúc khác nhằm làm dịu cơn tức như bữa cơm hàng ngày cùng với gia đình hay niềm vui khi cả nhà cùng đi chơi với nhau.