Làm bạn cùng con – bí quyết nuôi con giỏi của mẹ Đỗ Nhật Nam

Học cách làm bạn với con – một điều tưởng chừng rất dễ nhưng không phải ai cũng làm được. Vậy làm thế nào để có thể bước vào thế giới của con, trò chuyện và thấu hiểu con hơn? Hãy cùng VietFuture, tìm hiểu về những câu chuyện đơn giản để làm bạn với con mỗi ngày mà chị Phan Thị Hồ Điệp – mẹ của thần đồng Đỗ Nhật Nam đã dạy con nhé!

⊕ Tâm lý tuổi teen

Muốn làm bạn với con chúng ta cần phải đặt mình vào vị trí của con, hiểu con cần gì, muốn gì…? Tất cả chúng ta đều phải trải qua những giai đoạn của tuổi teen với sự bồng bột, “điên” rồ và cái tôi mạnh mẽ của riêng mình.

Con yêu sớm – cha mẹ nên “hạ mình” để nói chuyện với con

Tuổi teen với những dấu hiệu ”  bất thường”

Đó chính là những biểu hiện của tâm lý tuổi teen với những sự thay đổi lớn lao cả về thể chất và tinh thần. Nếu cha mẹ không hiểu điều này thì sẽ luôn cảm thấy con mình thật khó hiểu và luôn khó chịu, bất đồng quan điểm khi nói chuyện với con.

Cho nên, muốn trở thành người bạn của con thì trước tiên cha mẹ cần hiểu tâm lý của trẻ ở giai đoạn dạy thì này như thế nào. Đặc biệt là có sự quan tâm riêng cho từng con, chứ không nên chụp mũ cho tất cả.

⊕ Bí quyết làm bạn mỗi ngày với con

Trong khoá học “Cha mẹ toàn năng” chị Phan Hồ Điệp đã chia sẻ cách làm bạn với con mà chị đã áp dụng đối với việc nuôi dạy Nhật Nam rất thành công.

Những câu hỏi chị đặt ra cho con đều rất bình thường, gần gũi nhưng nó có thể giúp các con thấy thoải mái và được tôn trọng, được yêu thương nhiều hơn. Từ đó rút ngắn mọi khoảng cách tâm lý giữa con cái và cha mẹ.

chi-phan-ho-diep

Chị Phan Hồ Điệp chia sẻ về cách làm bạn với con

Chị thường bắt đầu câu chuyện của mình bằng các câu hỏi với con như: “Hôm nay ở trường có gì vui không? Con ăn cơm với gì….? Từ những điều nhỏ nhặt đó cha mẹ có thể nhận được rất nhiều thông tin là hôm nay con đi học có thấy vui không, con thích ăn gì…

Không những thế với tình yêu thương của cha mẹ dành cho con, mỗi ngày chị còn viết một lời chúc cho con và để vào hộp bút của con mỗi ngày để nhắn nhủ yêu thương.

Chính những tình cảm đó, đã giúp cho Nam học được cách yêu thương, quan tâm người khác như nào. Chị vừa làm bạn với con mỗi ngày lại vừa có thể dạy con cách cư xử, cách yêu thương – chia sẻ với người khác.

5 bí quyết để trở thành một người mẹ tốt?

Cha mẹ cần là tấm gương cho con học tập

Trẻ học mọi điều từ sự quan sát và bắt chước vì thế chị luôn làm mọi điều để con có thể học tập và nhìn vào mình. Vì thế, cha mẹ cần phải cần phải thận trọng trong cách nói chuyện và thể hiện hành vi của mình trước mặt con.

Bên cạnh đó, cha mẹ cần phải dành thời gian đặc biệt, chất lượng bên con để cùng con trò chuyện. Bạn sẽ thấy khi chúng ta cố gắng, kiên trì gần gũi với con sẽ phát hiện ra được rất nhiều điều thú vị mà có thể bao lâu nay bạn không biết.

Vì thế, hãy học cách làm bạn với con mỗi ngày, từ những điều nhỏ bé nhất để hiểu con hơn. Đây là độ tuổi bản lề cần được sự chăm sóc, quan tâm của cha mẹ nhiều nhất nên chúng ta cần phải nỗ lực hết mình nếu như muốn con hoàn thiện mỗi ngày.