Làm thế nào để trẻ tự thích nghi với cuộc sống

Điều mà bậc cha mẹ nào cũng mong con cái đạt được đó là thành công ? Nhưng trước khi đến thành công thì luôn phải có nước mắt mồ hôi, thường từ đó được gọi là “cuộc đời”. Điều mà khi trẻ, hay thậm chí cha mẹ trước đây khi bắt đầu bước vào đời phải làm đó là làm sao để có thể thích nghi với nó trước, sau đó vượt lên để thành công.

nhung-ky-nang-song-can-thiet

Như tiêu đề bài viết, làm cách nào để giúp trẻ sở hữu những kỹ năng sống cần thiết để có thể khiến trẻ thích nghi được với cuộc sống, nếu “rèn” trẻ ngay từ bây giờ thì sau này khi thực sự bước đi sẽ tránh được nhiều bỡ ngỡ. Chúng ta nên làm gì:

_ Dạy trẻ tính tự lập: ngay từ khi còn bé thì trẻ cũng đã nên học những cách tự chăm sóc bản thân như thu gọn đồ chơi, quần áo, sách vở hay giúp mẹ một chút việc vặt trong nhà.

_ Dạy trẻ biết giá trị của đồng tiền: điều này quan trọng, vì trẻ không hề biết rằng tiền từ đâu mà ra, và cha mẹ nhiều người cũng không hề nói cho để biết, trẻ thường chỉ biết rằng cha mẹ có tiền và khi muốn thì mình có thể xin, điều này khá tai hại. Có một video như thế này, con trẻ hỏi mẹ cách làm sao để có thể bán được những cây kem bằng quả dứa mà mẹ cô làm ra, người mẹ nói với cô rằng hãy ra ngoài chợ quan sát những người bán hàng khác xem họ làm như thế nào.

Một câu chuyện khá hay về cách người mẹ chỉ dạy con về những kỹ năng sống cần thiết, đầu tiên chúng ta phải chỉ con biết được tính tự lập, dù chúng ta có dạy cho trẻ về tiền mà chúng lại không bao giờ phải tự mua bất kì thứ gì thì cũng vô dụng, dù chúng ta có hướng dẫn tỉ mỉ trẻ đến đâu nhưng không bao giờ để trẻ tách rời khỏi ta và học hỏi từ những người khác, thì cha mẹ chỉ đang tạo ra một người giống hệt họ, chứ không phải là để trẻ có thể tự lập trên con đường của mình.