Kỉ Luật Không Trừng Phạt

Quan tâm con luôn là điều các cha mẹ đặt lên hàng đầu . Chúng ta đều muốn các con học tập từ những lỗi lầm của mình và không lặp lại chúng. Do vậy, điều mà các bậc phụ huynh thường làm là bắt các con “suy nghĩ về điều con vừa làm”. Chỉ có điều là các con không bao giờ làm vậy. Và chúng sẽ tiếp tục lặp đi lặp lại hành vi đó cho dù có bị phạt như thế nào. Vậy cha mẹ phải làm thế nào để đưa con vào nề nếp?

Thường, chúng ta sẽ nghĩ “đưa vào nề nếp”  sẽ phải đi kèm với hình phạt. Nhưng thực sự, chìa khóa để điều chỉnh hành vi của các con là dạy cho con cách để có hành vi tốt hơn. Khi chúng ta chỉ trừng phạt con và bắt con phải “trả giá” cho những lỗi lầm của mình, điều đó không giúp con đưa ra lựa chọn đúng đắn lần sau. Không ai thích bị bắt phải làm gì cả – việc trừng phạt nhiều có thể dẫn đến cãi vã, và khi các con thấy hành vi không tốt sẽ giúp con được chú ý hơn, chúng sẽ tiếp tục lặp lại những hành vi đó.

Để học cách rèn cho con, bạn có thể tập trung vào 3 điểm chính sau: quan tâm các con theo cách tích cực – cách mà con muốn, kiên nhẫn từ từ, và đặt ra các quy định và tuân thủ chúng.

  1. Quan Tâm Con Thường Xuyên

Trẻ đơn giản là cần đến sự quan tâm. Nếu bạn không giữ “giỏ quan tâm” luôn đầy một cách tích cực, trẻ sẽ tìm mọi cách để được quan tâm – kể cả những cách tiêu cực. Các con sẽ thử thách lòng kiên nhẫn của chúng ta với các hành vi tiêu cực vì các con vẫn còn bé, miễn là được quan tâm. Điều này không có nghĩa bạn phải ở bên con 24/7 – chỉ cần dành cho các con vài phút mỗi ngày để chơi với con, không bị làm phiền và làm những việc mà con thích, là đủ để có được những kết quả rất tốt.

Mỗi ngày hãy dành tầm 10-20 phút với các con để chơi những trò chơi con muốn hoặc đọc cho con những quyển sách mà các con thích. Hãy mặc kệ điện thoại. Gác lại công việc một chút. Khi lấp đầy “giỏ quan tâm” một cách tích cực và chủ động, trẻ cũng sẽ hợp tác hơn và không còn tìm cách để thu hút sự chú ý kể cả tiêu cực nữa. Cuộc sống ai cũng bận rộn, và tìm thêm chút thời gian không hề dễ, nhưng hãy suy nghĩ rằng đầu tư thời gian cho con của mình. Cho con những thứ con cần để con không có những hành vi xấu ngay từ đầu có tác dụng rất lớn.

  1. Cần Thời Gian Và Kiên Nhẫn.

Khi nghĩ về cách dạy con, bạn nhất thiết phải nhớ rằng từng lời nói phải xuất phát từ việc dạy dỗ. Cách tốt nhất là giúp cho trẻ đưa ra lựa chọn tốt hơn. Bạn có thể đóng vai với các hành động, với một giọng nói bình tĩnh. “Mẹ rất muốn chơi với cái xe cẩu đó khi nào con chơi xong.”, “Con có thể cho mẹ một miếng bim bim không?”. Hãy đổi vai và giả vờ mình là một đứa trẻ, và để cho con bạn tự mình đưa ra các lựa chọn tốt hơn. Khuyến khích trẻ khi trẻ đưa ra lựa chọn đúng “Bố thấy con đã rất cố gắng tự mình dọn dẹp phòng. Con ngoan lắm. Bố rất vui”, “Cảm ơn con vì chia sẻ với cả em trai con. Con rất ngoan!”

Làm sao để trở thành cha mẹ "toàn năng”?

  1. Đặt Ra Các Giới Hạn Và Tuân Thủ Chúng

Trẻ con phát triển tốt khi con được định hướng và biết các giới hạn bản thân. Đừng đặt ra quá nhiều luật lệ, nhưng hãy tập trung vào những luật lệ quan trọng với gia đình bạn. Hãy rõ ràng về những quy định và điều gì xảy ra khi ai phá luật – hãy đảm bảo rằng mọi người đều hiểu rõ hậu quả trường khi làm và kỉ luật liên quan đến những hành vi không tốt. Nếu các con quên không cất dọn bát đũa sau khi ăn, các con sẽ phải xếp bát ra bàn và lên chạn. Lau dọn phòng vì các con không làm bài tập thì không liên quan. Điều quan trọng là, hãy tuân thủ đến cùng, làm chọn những điều đã được quy định trước.

Nói chung, các bậc phụ huynh cần nhớ rằng, dạy dỗ con cần được lấy gốc từ việc giúp con học cách đưa ra các lựa chọn đúng, chứ không phải là trừng phạt. Hãy kiên định với các luật lệ và giới hạn, nhưng cũng quan tâm và trao con những điều con mong muốn.