Không cáu gắt, bố mẹ vẫn dễ dàng dạy bảo con

Cáu gắt, la mắng không phải là biện pháp dạy con mà những bậc cha mẹ thông minh cần áp dụng. Có những biện pháp để dạy trẻ nghe lời thật đơn giản mà cha mẹ không thể bỏ qua.

Việc cha mẹ nổi giận với con cái không những không có kết quả mà ngược lại còn khiến cho trẻ khó chịu, chống đối lại những điều mà chúng ta dạy bảo. Muốn dạy con cha mẹ cần phải có “chiêu trò”.

→ Đưa ra sự lựa chọn cho con

Trẻ không bao giờ thích bị người khác sai bảo hay ra lệnh. Vậy nên, đừng bao giờ tỏ ra mình là cha mẹ mà có quyền bắt con làm cái này cái kia theo ý riêng của mình. Thay vì bắt ép trẻ làm điều gì đó thì hãy đưa ra những sự lựa chọn để con được chọn lựa.

5-quy-tac-ung-xu-neu-khong-day-con-se-rat-thiet-thoi

Luôn cố gắng để con được lựa chọn thay vì bắt buộc (Ảnh minh họa)

Có thể vẫn là cùng một việc đó nhưng cha mẹ đưa ra cho con hai lựa chọn để trẻ cảm thấy cha mẹ đang hỏi ý kiến mình, trẻ đang được tôn trọng.

Biện pháp này sẽ giúp trẻ cảm thấy thoải mái và khâm phục hơn khi làm những công việc được giao hoặc nhận nhiệm vụ từ cha mẹ.

→ Nhìn vào mắt con

Tuy nhiên, không phải bất cứ đứa trẻ nào khi được cha mẹ dạy bảo sẽ đều ngoan ngoãn chọn lựa làm theo. Có những đứa trẻ sẽ tỏ ra lỳ lợm hoặc “mả cả” để không phải làm. Những lúc như vậy bạn đừng cố gắt gỏng hay mắng nhiếc con là “đồ lỳ lợm, đồ bướng bỉnh”…

5 bí quyết để trở thành một người mẹ tốt?

Nhìn thẳng vào mắt con khi trò chuyện (Ảnh minh họa)

Hãy nhìn vào mắt con một cách tập trung để trẻ thấy được bạn đang rất kiên nhẫn yêu cầu trẻ làm việc đó và trẻ cần phải tuân thủ những việc mẹ yêu cầu.

→ Thừa nhận những “khiếu nại” của con

Nếu muốn nhận được sự tin tưởng của con thì khi con có bức xúc hay muốn khiếu nại vấn đề gì đó thì thay vì ngắt lời, chụp mũ cha mẹ nên lắng nghe con nói một cách nghiêm túc. Có những điều có thể trẻ đã làm đúng nhưng vì lý do khách quan mà không được như ý hoặc gây ra hậu quả gì đó nên cha mẹ cần phải nghe con trình bày.

Chuyện này sẽ giúp cha mẹ và con cái hiểu nhau và gần gũi với nhau hơn.

→ Hạ thấp giọng khi nói chuyện với con

Dù biết rằng khi nóng giận chúng ta sẽ khó kiểm soát được khả năng ngôn từ cũng như âm vực của tiếng nói mà chúng ta phát ra. Khi giận hay nói to, quát mắng con cái khiến trẻ sợ hãi, tâm lý lo lắng nhiều khi trẻ muốn nói thật mọi chuyện những vì sự giận dữ, tiếng nói to của cha mẹ khiến các em sợ và sẽ tìm biện pháp nói dối để vừa ý cha mẹ.

Mẹ càng cằn nhằn – con càng thông minh

Đừng quát mắng mà hãy hạ thấp giọng khi nói chuyện với con (Ảnh minh họa)

Vì thế, hãy hạ thấp giọng khi nói chuyện với con để mọi chuyện đều được giải quyết một cách nhẹ nhàng.

Có muôn cách dạy con mà không cần phải cáu gắt cha mẹ vẫn có thể khiến con người lời, ngoan ngoãn. Điều quan trọng là cha mẹ có thay đổi để giáo dục con tốt hơn hay không mà thôi.

Sự đồng hành của cha mẹ có sức ảnh hưởng vô cùng lớn đối với con cái cho nên ở khóa học Thiếu niên siêu đẳng luôn có những học phần để cha mẹ cùng tham gia, cùng thay đổi với con và đặc biệt là cùng hướng đến chung một hệ tư tưởng để có thể hướng đến sự phát triển tốt hơn cho con.