Học cách dạy con trẻ từ Gia Cát Lượng

Gia Cát Lượng là một trong những vị anh minh nỗi lạc suất chúng của Trung Quốc. Vì thế, những lời khuyên, cách dạy dỗ của ông cho đến nay vẫn là bài học sâu sắc muôn đời cho con cháu. Hãy cùng VietFuture tìm hiểu một vài cách dạy con trẻ được người đời tâm đắc nhất của Gia Cát Lượng nhé!

♣ Học cách dạy con trẻ từ Gia Cát Lượng

◊ Tận dụng thời gian 

Theo Gia Cát Lượng: “tuổi tác trôi qua, ý chí hao mòn theo năm tháng, thì cuối cùng sẽ như cây khô lá úa mà thôi, không có ích gì cho xã hội. Đến lúc đó ngồi trong góc nhà đau buồn than thở có ích gì đâu?”

5-quy-tac-ung-xu-neu-khong-day-con-se-rat-thiet-thoi

Hãy dạy trẻ về bài học thời gian

Chính vì thế, khi ta đang còn trẻ, còn tràn đầy sức sống, năng lượng thì hãy sống, cống hiến và làm mọi việc một cách 100%. Nhân lúc chúng ta đang ở độ tuổi của nhiệt huyết hãy nắm bắt mọi cơ hội, chịu thử thách để vượt qua tất cả.

◊ Bài học về sự thành thật

Gia Cát Lượng đặc biệt nhấn mạnh về việc giáo dục bài học về sự thành thật cho con trẻ ngay từ khi còn nhỏ như vậy thì chúng mới có thể nên người.

5 bí quyết để trở thành một người mẹ tốt?

Hãy dạy con về sự thành thật để con hoàn thiện hơn

Thành thật sẽ giúp cho tâm con người tĩnh lặng, không ham hố vào các si mê, tội lỗi quá đà. Thành thật trong mọi vấn đề sẽ giúp con cái của chúng ta phát triển và hoàn thiện nhân cách mỗi ngày tốt hơn.

Nuôi dưỡng tâm hồn và giáo dục sự phát triển từ bên trong cho các con là điều vô cùng quan trọng nên cha mẹ hãy cần phải đặc biệt chú, quan tâm.

◊ Thích nghi với mọi hoàn cảnh

Cuộc sống vô cùng khắc nghiệt, khó khăn không phải lúc nào cha mẹ cũng đi sau và hỗ trợ, giúp đỡ con cái được. Vì thế, bài học mà Gia Cát Lượng dạy con là: “Một người phải có thể thích ứng với mọi hoàn cảnh, lắng nghe người khác, từ bỏ tính ngờ vực và hẹp hòi.

4 Điều mà các ông bố bà mẹ quên không dạy con

Con cần phải có nhiều môi trường để trải nghiệm

Khi ấy, người đó chẳng phải lo rằng mục đích không đạt được”.

Cho nên, cha mẹ đừng ngại con vấp ngã, đừng ngại cho con thử thách mà hãy cần phải cho trẻ được tiếp xúc với nhiều môi trường, nhiều hoạt động hơn nữa.

Hoàn cảnh khác nhau sẽ mang đến cho các con nhiều bài học và cả sự trưởng thành.

Nuôi dạy một đứa trẻ không hề dễ nên cha mẹ cần phải trang bị cho mình những kiến thức tốt nhất để giúp con mình có thể hoàn thiện bản thân, rèn luyện tốt hơn.