Hóa ra đây là lý do vì sao mẹ càng dạy con càng hư hỏng

Một đứa trẻ ngoan hay hư phụ thuộc rất nhiều vào cách mà cha mẹ dạy chúng mỗi ngày. Tuy nhiên, có không ít các bậc làm cha làm mẹ đang gặp phải sai lầm nghiêm trọng trong cách dạy con khiến càng dạy càng hư.

→ Dùng ngôn ngữ thô tục

Không ít cha mẹ trong khi dạy con cái đã sử dụng những ngôn ngữ thô tục để giáo huấn con. Những ngôn ngữ đó nếu thường xuyên nói với con thì sẽ rất nhanh ngấm vào đầu con trẻ.

cha-me-cau-gat-voi-con

Cha mẹ không nên sử dụng ngôn ngữ thô tục với con (Ảnh minh họa)

Không những thế trong khi nói chuyện với con cha mẹ hay sử dụng các từ ngữ thiếu lịch sự như “ỉa, đái, cứt” cũng sẽ không tốt cho việc dạy vào con. Thay vào đó có thể sử dụng bằng từ” đi vệ sinh”.

Cha mẹ là tấm gương của con cái vì thế chúng ta dạy cái gì cho trẻ trẻ sẽ nhận lại và phản ánh như thế. Cho nên, hãy cân nhắc từng cử chỉ trong việc nói chuyện hay giáo dục con nhé!

→ Đối phó với trẻ bằng ngôn ngữ tiêu cực

Khi thấy trẻ không nghe lời, bướng bỉnh, quấy khóc thì cha mẹ thường hay sử dụng những ngôn ngữ tiêu cực để mắng trẻ như đồ ngu, đồ mất dạy, đồ khó bảo…

cha-me-cau-gat

Ngừng ngay việc sử dụng ngôn ngữ tiêu cực với con (Ảnh minh họa)

Viet Future, biết rằng khi nóng giận thì cha mẹ khó có thể kìm lòng được mà nói ra những lời như vậy. Tuy nhiên, hãy hít một hơi thật sâu để kìm nén và hạn chế nói những lời tiêu cực như vậy với con nếu không muốn chúng tự ám thị mình là đứa kém cỏi, là đồ bỏ đi.

Sự tự ám thị và mất niềm tin ở chính bản thân mình sẽ “giết chết” sự phát triển của các em. Chính vì sức mạnh của niềm tin rất quan trọng nên ở khóa học THIẾU NIÊN SIÊU ĐẲNG về kỹ năng, thái độ sống cho tuổi teen học phần này cũng rất được chú trọng giảng dạy để các em có thể tự tin vào bản thân, loại bỏ hết những hình ảnh tiêu cực bị ám thị vào đầu trước đây.

→ Bàn luận không hay về trẻ

Trong quá trình dạy con trẻ các vị phụ huynh hay mắc bệnh so sánh, bàn luận đứa trẻ này với đứa trẻ kia. Trẻ vốn dĩ không thích bị so sánh huống chi cha mẹ lại trực tiếp bàn luận con với một vị khách nào đó là “ Nó nghịch ngợm và học kém lắm…” Những câu nói đó sẽ làm tổn thương rất lớn đến lòng tự trọng và tâm lý của con.

Lời nói của cha mẹ sẽ ám ảnh vào tâm trí và con lúc nào cũng thiếu tự tin về chính bản thân mình.

cha-me-khong-ban-luan-ve-con

Không nên bàn luận điều không hay về trẻ (Ảnh minh họa)

→ Ra lệnh cho trẻ

Muốn con nghe lời, ngoan ngoãn không nhất thiết cha mẹ cần phải ra lệnh cho con. Thậm chí nhiều em còn không có ý kiến trong chính ngôi nhà của mình, ngay đến học gì, ăn gì và chơi gì các em cũng không có quyền lựa chọn mà phải nghe theo sự ra lệnh của cha mẹ.

Thay vào đó hãy nói chuyện , trao đổi với con về mọi vấn đề và cũng nghe ý kiến của con để có lựa chọn phù hợp nhất.

Viet Future biết rằng mỗi cha mẹ đều có những cách giáo dục con riêng để phù hợp với môi trường sống của gia đình mình. Tuy nhiên, nếu mắc một trong các lỗi trên thì cha mẹ hãy cố gắng thay đổi để giúp con tốt hơn mỗi ngày nhé!