Hành trình tủ sách “Chắp cánh tương lai Việt”

Cuộc sống không điện, không sóng điện thoại, không trạm xá… cùng sự nghèo đói và các thủ tục lạc hậu đang bủa vây cuộc sống ở Mường Lống thuộc Tri Lễ, Quế Phong, Nghệ An . Đặc biệt là các em học sinh của trường tiểu học Tri Lễ 4, hàng ngày đang phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, vất vả cần sự giúp đỡ của chúng ta.

Chính vì điều đó, Tổ chức giáo dục VietFuture đã cùng với đài truyền hình VTV2 đến thăm và tặng quà cho ngôi trường đặc biệt ở vùng cao này. Mặc dù, chuyến đi chỉ vẻn vẹn trong hai ngày nhưng thực sự đã để lại nhiều điều vô cùng ý nghĩa về cuộc sống. Đặc biệt là khâm phục biết bao sự hy sinh của các thầy giáo nơi đây.

IMG_2168

Trường tiểu học Tri Lễ 4

Không phải ngẫu nhiên mà VietFuture chọn trường tiểu học Tri Lễ là điểm đến để trao yêu thương, để gửi tặng những món quà nhỏ với hy vọng có thể giúp ích cho việc chắp cánh tương lai Việt.

Ở Tri Lễ có quá nhiều thứ đặc biệt để khi đến khiến người ta xót xa, khi về khiến ta yêu thương nhiều hơn.

Con đường dốc đỏ trơn trượt, gồ ghề

Đó là con đường dốc đỏ ngoằn ngoèo, trơn trượt, bết dính bùn, đất đá lởm chởm trải dài hàng cây số. Ngay cả những phượt thủ khi nhìn thấy con đường đó cũng phải rùng mình, ớn lạnh, khó có thể vượt qua được. Chỉ cần sơ sảnh tay lái một chút thôi là sẽ lao ngay xuống vực.

IMG_1875 (1) (1)

Con đường dốc đỏ trơn trượt

Nhưng mà vì tình yêu nghề, yêu các em học sinh nơi đây các thầy vẫn cứ lặn lội hàng ngày đến để mang con chữ, để chắp cánh tương lai cho các em mỗi ngày.

Để có thể đến được ngôi trường đó còn phải vượt qua không biết bao nhiêu cây cầu gỗ lắc lư, gập ghềnh vắt ngang qua vách núi như sắp đứt, sắp đổ đến nơi. Sau hàng giờ đồng hồ luồn lách, vượt rừng, chênh vênh tưởng sắp lao xuống bờ vực ngay, cuối cùng cũng đến được với Mường Lống – nơi có ngôi trường độc nhất giữa núi rừng.

IMG_1876 (7)

Vượt qua những con suối trải đầy sỏi đá gồ ghề

Trường tiểu học Tri Lễ 4 – ngôi trường độc nhất có một không hai

Chúng ta đang sống trong thời đại công nghệ, chỉ mất điện có một ngày đã khiến chúng ta có cảm giác khó chịu, chưa kể đến việc mất sóng điện thoại không liên lạc được. Thế nhưng những con người nơi đây họ vẫn sống hàng ngày, hàng giờ với việc không có điện, không có sóng điện thoại, không trạm xá… Thế giới bên ngoài dường như tách biệt hoàn toàn với cuộc sống nơi đây.

IMG_2317 (8)

Lớp học không có ánh đèn của các em ở trường tiểu học Tri Lễ 4

Cuộc sống quá khó khăn, nên trường tiểu học chỉ có các thầy giáo có thể trụ lại được để gieo con chữ, mang cái tri thức đến cho các em. Các em phải chịu thiệt thòi rất nhiều, không được cơm no áo ấm, được học hành đầy đủ như nhiều bạn khác.

Hầu hết các em học sinh ở đây đều là người dân tộc Mông. Cuộc sống cơm áo chả đủ thì lấy đâu ra việc nghĩ đến học hành. Vì thế, rất nhiều em đã dừng lại việc học của mình để phụ giúp cho gia đình.

Những gương mặt lấm lem bùn đất, đôi mắt ngây thơ, trong sáng với những mong ước nhỏ nhoi khiến chúng tôi luôn bị ám ảnh. Có lẽ, tất cả các em dều đang mong chờ, đang hy vọng vào một cái gì đó ở tương lai tốt đẹp hơn.

IMG_1892

Những gương mặt ngây thơ, trong sáng

Khi chúng tôi đến các em đều nhìn với ánh mắt tò mò, xa lạ và đầy lạ lẫm. Nhưng rồi những ánh mắt, nụ cười và tình thương chúng tôi trao nhau mọi thứ đều được xoá bỏ hết. Sự yêu thương với những tiếng cười vui vẻ, cái nắm tay đã giúp chúng tôi gần nhau hơn.

Các em được tham gia những trò chơi, những hoạt động mà các em chưa bao giờ được thử. Nhìn những nụ cười rạng rõ, sự vô tư càng khiến cho chúng tôi mong muốn được mang đến đây nhiều thứ hơn nữa, được giúp các em nhiều hơn để các em có thể học hành, vui chơi trong điều kiện tốt nhất.

IMG_1929

Những nụ cười rực rỡ khi được tham gia trò chơi

Chính vì thế, VietFuture đã mang “Hành trình tủ sách “Chắp cánh tương lai Việt”” như một món quà nhỏ để dành tặng cho các em ở trường tiểu học Tri lễ 4. Hy vọng các em sẽ được học cái chữ, được đến lớp đến trường, được học hành đầy đủ mà không phải dang dở vì cuộc sống mưu sinh.

IMG_2290

VietFuture trao tặng tủ sách “Chắp cánh tương lai Việt” cho trường tiểu học Tri Lễ 4

Chuyến hành trình thực tế ngắn ngày này đã cho tôi cùng tất cả mọi người thấy trân trọng giá trị cuộc sống hiện tại của mình hơn. Thấy yêu thương, đồng cảm và muốn được san sẻ với các em nhiều hơn nữa. Không chỉ có các em ở Tri Lễ 4 cần sự giúp đỡ mà còn rất rất nhiều em nhỏ đang cần được sự hỗ trợ của tất cả mọi người.

IMG_2267

Những món quà được trao tặng cho các em

VietFuture mong rằng với tủ sách “Chắp cánh tương lai Việt” đó có thể giúp các em có thêm niềm tin, nuôi dưỡng ước mơ mỗi ngày để chào đón một tương lai tươi sáng hơn.