Giáo dục kĩ năng sống cho học sinh

Giáo dục kĩ năng sống cho học sinh giúp các em có thể hiểu được những vấn đề cơ bản, cần thiết. Hình thành sự phát triển và làm chủ bản thân, làm chủ cuộc sống của chính mình.

Tự nhìn nhận và đánh giá bản thân về tư tưởng, mối quan hệ, khả năng tiềm ẩn. Đây là nền tảng giúp các con có thể đưa ra những quyết định và lựa chọn đúng đắn phù hợp với khả năng và thực tế xã hội. Để nhận thức về bản thân cần sự trải nghiệm và giao tiếp với người khác.

  • Kĩ năng xác định giá trị

Giá trị là những gì con người cho là quan trọng. Hiểu về giá trị có tác dụng đinh hướng cho suy nghĩ, hành động và lối sống. Mỗi người đều có một hệ thống giá trị riêng. Vì vậy khi sơ hữu kĩ năng này sẽ giúp cho các con có thể biết cách tôn trọng người khác, biết chấp nhận người khác có những giá trị và niềm tin khác nhau.

  • Kĩ năng kiềm chế cảm xúc

Quản lí, kiềm chế, làm chủ cảm xúc là một kĩ năng quan trọng giúp con có thể điều chỉnh được mức độ ảnh hưởng của cảm xúc riêng tác động đến người khác. Khi mọi người đều biết kiềm chế cảm xúc thì góp phần làm giảm căng thẳng giúp giao tiếp và thương lượng đạt hiệu quả tốt hơn.

  • Kĩ năng tìm kiếm sự hỗ trợ

Trong cuộc sống nhiều khi ta sẽ gặp phải vấn đề cần đến sự giúp đỡ của người khác. Chính vì thế tìm kiếm sự giúp đỡ cũng là một kĩ năng mà con cần trau dồi. Biết xác định được nhu cầu và địa chỉ tin cậy để tìm kiếm sự giúp đỡ, và bày tỏ, thuyết phục được nhận sự giúp đỡ từ những nguồn đáng tin cậy đó.

  • Kĩ năng giao tiếp

Giao tiếp là chìa khóa giúp con có thể kết nối với thế giới bên ngoài. Kỹ năng giao tiếp tốt giúp con có thể kết giao, mở rộng mối quan hệ và tìm kiếm được những người bạn tuyệt vời.

  • Kĩ năng làm việc nhóm

Nếu muốn đi nhanh hãy đi một mình còn muốn đi xa thì hãy đi cùng nhiều người. Con không thể sống và làm việc một mình suốt cả cuộc đời, nên vì thế làm việc nhóm là kỹ năng quan trọng con cần phải học hỏi để có thể kết hợp các những công việc với những mục đích khác nhau.

  • Kĩ năng tìm kiếm và xử lí thông tin

Trong thời đại bùng nổ thông tin hiện nay việc thành thạo kỹ năng tìm kiếm thông tin một cách đầy đủ, khách quan, kịp thời sẽ giúp con cập nhật những thông tin thiết yếu một cách chính xác.