Giáo Dục Giới Tính – Nói Chuyện Khó Nói Với Con Trẻ

Cho dù bạn có cởi mở, hiểu biết hay tự tin đến đâu, nói chuyện giáo dục giới tính với con vẫn sẽ không hề dễ dàng. Việc này có thể trở thành trải nghiệm đầy khó chịu và không hề thoải mái cho bạn và con. Tuy vậy, cũng đừng để những cảm xúc này làm cho bạn nản lòng.

giáo-dục-giới-tính-01

                                                     

1. Cha Mẹ Là Yếu Tố Quan Trọng Trong Giáo Dục Giới Tính Con Trẻ

Một điều không thể bàn cãi, và cũng được chứng minh, đó là một trong những yếu tố ảnh hưởng lớn nhất đến quyết định về giới tính và tình dục của một người chính là cha mẹ! Các phụ huynh cần nhớ điều này. Chúng ta có quyền lực, chúng ta có ảnh hưởng và các con cũng muốn và cần được chúng ta chia sẻ..

 

giáo-dục-giới-tính-03

                                                      

Trường học sẽ không làm việc đó, bạn bè hay truyền thông cũng không thể làm việc đó, nên chỉ có chúng ta mới có thể làm được. Và thực tế hầu như tất cả chúng ta đều không biết nên bắt đầu câu chuyện này như thế nào hay vào thời điểm nào?

2. Một Số Gợi Ý Giúp Bạn Trong Việc Giáo Dục Giới Tính

Sau đây là một số gợi ý để giúp cho các bạn trong việc này. Bạn cần nhớ rằng, đây là vì mục đích sức khỏe và an toàn – cả thể chất và tinh thần. Việc này càng bắt đầu sớm (5 tuổi không phải là quá nhỏ) càng tốt. Và những trẻ cởi mở với cha mẹ về vấn đề giới tính và tình dục cũng được bảo vệ tốt hơn khỏi lạm dụng tình dục.

Nên nếu làm, hãy làm ngay ! Để cho các con không đưa ra những quyết định mà không có sự chuẩn bị và bảo vệ cẩn thận, hay cho bạn “thăng chức” thành ông bà trước khi bạn sẵn sàng.

  • Điều đầu tiên trong giáo dục giới tính bạn cần làm, là làm rõ khái niệm về giới tính, tình yêu và các mối quan hệ. Hãy bắt đầu sớm và luôn luôn nhớ, KHÔNG BAO GIỜ là quá muộn để bắt đầu nói về những điều này. Luôn tự nhắc bản thân rằng “điều này không chỉ vì các con, mà còn vì bản thân bạn.”
  • Trẻ nhỏ cần biết quan hệ là gì, thế nào là “sexy”, và hẹn hò, các mối quan hệ khác nhau, gia đình, khi nào thì có thể quan hệ và tuổi dậy thì.
  • Hãy nhớ rằng, bạn có thể chia nhỏ những chủ đề này thành nhiều cuộc nói chuyện nhỏ xuyên suốt thời thơ ấu và vị thành niên, không phải là một bài giảng đầy “tra tấn” cho cả người nói và người nghe.
  • Hãy nói chuyện với trẻ trong lúc đang ngồi trên ô tô, nhắn tin, điện thoại, hay viết các mẩu note. Không nhất thiết lúc nào cũng phải là mặt đối mặt.
  • Tìm những cơ hội mà bạn có thể kết nối đến chủ đề này – một bộ phim, chương trình TV, hay thậm khí khi đang nói về một người bạn của con.
  • Tìm những cuốn sách phù hợp với độ tuổi để các con đọc cùng bạn hay tự đọc. Trong đó bao gồm cả sách về dậy thì và vị thành niên.
  • Hãy chấp nhận sự không thoải mái của các con và bản thân và bắt đầu từ đó. Các con cần những thông tin đó để đưa ra những quyết định quan trọng.
  • Hãy đảm bảo con biết rằng cơ thể của con là của bạn, và có quyền nói KHÔNG với bất kì ai định đụng chạm vào con mà con thấy không thoải mái.
  • Hãy cho các con biết ai là những người lớn “an toàn” và khi các con lớn dần lên, hãy LẮNG NGHE nhiều hơn là nói. Luôn giữ bình tĩnh và hạn chế phán xét. Cố gắng cho con cảm giác đang nói chuyện với người cùng trang lứa.
  • Hãy thử giãn và dành thời gian để suy nghĩ và lên kế hoạch trước những điều bạn muốn nói trước khi nói! Và điều quan trọng nhất, hãy kiên trì!