Đừng nuôi dưỡng con bằng những vết thương tâm hồn

Cho con cơm ăn, áo mặc mọi thứ vật chất đầy đủ, thậm chí là nhiều người khi nhìn vào còn mơ ước. Nhưng như vậy chưa chắc đã nuôi dưỡng và giáo dục con tốt. Bởi cho con vật chất đầy đủ nhưng lại nuôi dưỡng tâm hồn con bằng những “vết sẹo”, “vết thương” tâm lý tinh thần thì đứa trẻ sẽ khó có thể phát triển toàn diện.

♣ Đừng để những vết thương tâm hồn nuôi dưỡng con mỗi ngày

Không phải bất cứ đứa trẻ nào cũng được sống trong một gia đình hạnh phúc, vui vẻ. Hiện nay có rất nhiều gia đình hôn nhân tan vỡ, vợ chồng bất hoà. Mà điều đau lòng nhất là những cãi vã, đánh mắng của cha mẹ hàng ngày lại chính là vết thương tâm lý nuôi dưỡng tâm hồn mỗi ngày của các em.

Những biểu hiện, hành vi to tiếng, đánh mắng của cha mẹ đó sẽ ảnh hưởng đến sự nhận thức, tâm lý và tình cảm của các em.

Các em không những cảm thấy bị tổn thương tinh thần mà còn thiếu thốn tình cảm của cha mẹ. Chính những năm tháng tuổi thơ đó sẽ hình thành và tạo ra cho các em những vết thương.

Hoặc đơn giản chỉ là sự chỉ trích, la mắng của cha mẹ. Mỗi một lời nói, hành vi của cha mẹ trong cách giáo dục con cái ảnh hưởng rất lớn đến nhận thức và tâm hồn của trẻ nên cha mẹ cần phải hết sức lưu ý trong khi dạy con.

Biểu hiện của nó thể hiện ra bên ngoài rất nhiều có thể là trầm cảm, mất niềm tin, là bi quan trước, chán ghét trước cuộc đời…

Kết quả hình ảnh cho cha mẹ mắng chửi con

Đừng nuôi dưỡng con bằng những vết thương tâm hồn

Chính vì những hậu quả đó cha mẹ hãy để con cái được sống trong một mái nhà hạnh phúc, để các em có được một tâm hồn vui vẻ, sự vô tư. Đừng bao giờ nuôi dưỡng tâm hồn, hay giết chết mơ ước của con em chúng ta bằng những việc làm sai trái của mình.

♥ Hãy là cha mẹ thấu hiểu con

Một trong những vết thương khiến các em trở nên cô đơn trong chính ngôi nhà của mình là không có sự thấu hiểu của cha mẹ.

Vì bận rộn, mải mê với công việc kiếm tiền bên ngoài nhiều bậc cha mẹ đã không có thời gian sắp xếp để chơi cùng con. Các em thường phải chơi một mình, ăn một mình và dường như là lúc nào cũng có cảm giác cô đơn, lạnh lẽo trong chính ngôi nhà của mình.

Những em được sống trong những không gian, hoàn cảnh như vậy sẽ ảnh hưởng lớn đến tâm lý. Các em thiếu thốn tình cảm và có thể sẽ có sự phát triển về tư duy nhận thức không đúng. Đặc biệt, điều này thường dẫn đến sự xuất hiện của ngày càng nhiều những căn bệnh tự kỷ ở trẻ nhỏ như hiện nay.

Vì thế, cha mẹ cần thời gian ở bên con để quan tâm và thấu hiểu con cái. Chỉ khi thấu hiểu con bạn mới có thể giúp con nuôi dưỡng tâm hồn, giúp con tiến bộ mỗi ngày.

Chính vì việc nuôi dưỡng tâm hồn của trẻ đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc phát triển nhân cách. Cho nên, trong khoá học “Cha mẹ toàn năng” do Tổ chức giáo dục VietFuture tổ chức, diễn giả Trần Quốc Phúc đã chia sẻ cách nuôi dưỡng tâm hồn, ươm mầm tâm hồn cho con trẻ dành được rất nhiều sự quan tâm của các bậc phụ huynh.

Nuôi dưỡng tâm hồn cho con cái là việc vô cùng quan trọng bắt buộc tất cả các bậc làm cha mẹ cần phải làm để giúp con có tâm hồn bên trong luôn vui vẻ, hạnh phúc.