Đừng ép con hoàn hảo, hãy học cách nuôi con như người Đức

Hoàn hảo, thành tích cao như con nhà người ta là điều mà tất cả các bậc cha mẹ người Việt đều muốn nuôi dạy con mình. Hãy học cách nuôi con tuyệt vời của người Đức cùng VietFuture sau đây nhé!

♣ Học cách nuôi con hoàn hảo của cha mẹ Đức

♠ Không ép trẻ con đọc sách hay học bài

Một thực trạng đáng buồn là cha mẹ Việt hiện nay đang cố gắng nhồi nhét để con trở thành những “thần đồng”. Trong khi các em vẫn đang học mẫu giáo, học lớp 1 thì cha mẹ đã cho các em đi học thêm đủ các trường lớp, học trước kiến thức so với độ tuổi của các em.

Trong khi các bậc cha mẹ Đức thì lại không bao giờ muốn con mình phải đọc nhiều sách, hay bắt con học bài. Khi các em đang ở độ tuổi mầm non thì việc giáo dục của người Đức là cho các em được thoả sức vui chơi, được học hỏi những cái hay từ chính các bạn của mình, từ chính các trò chơi mỗi ngày.

Các em chỉ phải học nửa buổi và được chơi những hoạt động tập thể. Mặc dù, thời gian học tập ít nhưng theo thống kê thì tỷ lệ học sinh ở Đức đạt mức trung bình cao trên thế giới.

Tâm hồn các em sẽ được ươm mầm và nuôi dưỡng từ chính những hoạt động vui vẻ, hấp dẫn đó chứ không phải là sự áp lực về học hành.

♠ Cho phép con đi chơi một mình

Ở Đức cha mẹ thường xuyên khuyến khích các con tham gia các hoạt động tập thể và cho con đi chơi một mình. Khi các con tự tham gia một mình trong chuyến hành trình của mình mà không có cha mẹ đi cùng, các em sẽ tự lập hơn.

Không những thế, bài học mà các em học được trong những buổi dã ngoại đó là thực tế từ chính bạn bè và những người xung quanh chứ không phải là lý thuyết suông khó nhớ. Vì thế, ở khoá học “Thiếu niên siêu đẳng” do VietFuture tổ chức, sau những khoá học chuyên sâu các em sẽ có khoá trại chiến binh xa gia đình. Ở đó các em sẽ được bồi dưỡng, thực hành và rèn luyện lại những kiến thức mà mình đã học.

Vì thế, hãy cho phép con cái được rời xa khỏi phòng tay của cha  mẹ để trẻ có thể học nhiều bài học tuyệt vời hơn từ cuộc sống xung quanh.

♠ Đưa con ra ngoài mỗi ngày

Thay vì suốt ngày bắt con làm bạn với máy tính, với những bức tường ở nhà, ở lớp thì cha mẹ Đức luôn đưa con ra ngoài mỗi ngày. Trẻ sẽ được phát triển kỹ năng sống như giao tiếp, tự tin, ứng xử…

Nghịch bẩn – món quà cha mẹ nên dành tặng con

Hãy để con được vui chơi mỗi ngày

Việc học hỏi từ thực tế không những giúp các em nhớ lâu hơn mà còn giúp các em thư giãn, thoải mái để tâm hồn các em lớn lên khoẻ mạnh, vui tươi.

Cho nên, thay vì bắt trẻ ở nhà suốt ngày, thậm chí nhiều gia đình Việt còn nhốt con ở nhà thì hãy cố gắng dành chút thời gian để con được chơi, được học cùng bạn bè ở môi trường bên ngoài.