Bố mẹ có làm được những điều này để nói chuyện với con ?

Nói chuyện với con, một việc nghe có vẻ đơn giản, nhưng với nhịp sống bận rộn, dường như nó đã trở thành điều xa xỉ trong mỗi gia đình. Sức lực của chúng ta đã bị vắt kiệt sau một ngày dài làm việc nên hầu hết các cha mẹ không còn dành nhiều thời gian làm bạn với con cái nữa. Thay vào đó là sự phó mặc con cho nhà trường, ông bà, người giúp việc, chăm sóc, nuôi dạy con em mình.

noi-chuyen-voi-con

Cuộc sống cứ thế trôi, mà người cha, người mẹ chúng ta không nhận ra rằng ở chung một nhà nhưng khoảng cách thì quá xa. Sau những bữa cơm, bố lại cặm cụi với chiếc máy tính, mẹ lại lướt face và con lại chơi ipad. Cảnh này chắc hẳn trong gia đình nào cũng đã và đang diễn ra. Bạn có bao giờ hỏi con nghĩ gì và cảm thấy như thế nào chưa?

Có bố mẹ nào đã nghĩ về một tuổi thơ của mình với đầy ấp tiếng cười của bố mẹ và con cái sau những ngày làm việc mệt mỏi. Mẹ và bố ngồi nghe con hát, kể chuyện gia đình hạnh phúc biết chừng nào. Những cảnh này giờ có vẻ không còn nhiều nữa bởi nhà nhà, người người đều sống trong xã hội hiện đại, vội vã… mà chính bản thân người làm cha người làm mẹ như chúng ta không nhận ra. Vậy có bao giờ bạn tự hỏi phải làm gì để mình có thể chơi với con? Làm bạn với con để hiểu con, cũng như để con hiểu bố mẹ chưa?

Dưới đây là một số gợi ý nhỏ giúp bố mẹ làm bạn với con hiệu quả:

Tôn trọng con

Bạn nên để con tự quyết định, giải quyết một vấn đề nào đó trong phạm vi có giới hạn phù hợp với độ tuổi của con. Điều này giúp con có thể tự xoay sở trong các tình huống khi không có bạn bên cạnh. Ngoài ra còn giúp con tính độc lập, và con sẽ cảm thấy được đối xử một cách tôn trọng, bình đẳng.

Lắng nghe con nói – cách nói chuyện với con tuyệt vời nhất

Sau một ngày đi học với bao nhiêu chuyện vui buồn xảy ra ở lớp, ở nhà… Đứa nhỏ nào cũng muốn bố mẹ lắng nghe con kể lại những câu chuyện đó, muốn hỏi những thắc mắc và muốn được bố mẹ quan tâm, trả lời. Mỗi ngày chỉ cần bố mẹ bỏ ra một ít phút để lắng nghe con nói, chắc chắn sẽ giúp bố mẹ làm bạn với con hiểu được con nghĩ gì và làm gì ?

Chơi cùng bé

Mỗi ngày bố mẹ nên bỏ ra 1 khoảng thời gian, 30 phút dến 1 tiếng để chơi cùng bé. Với bé gái thì bố mẹ có thể chơi trò chơi búp bê, công chúa, nàng tiên… Với bé trai bố mẹ có thể chơi ghép hình, ô tô, đá bóng… Thời gian đó sẽ là khoảng thời gian gắn kết tình cảm gia đình lại với nhau.

Hãy biết giữ lời hứa

Để nói chuyện với con một cách thoải mái, thì đối với con lời hứa rất quan trọng nếu bạn muốn lấy lòng tin từ con. Nếu bố mẹ đã hứa gì với con thì hãy cố gắng thực hiện lời hứa đó để cho con hiểu rằng khi bố mẹ đã hứa là bố mẹ sẽ thực hiện, điều đó tạo sự tin tưởng giữa con cái và bố mẹ.

Tạo sự ngạc nhiên cho bé

Đôi khi bạn nên tặng bé một món quà nào đó mà bé đã từng ao ước, như vậy bạn sẽ tạo cho bé một niềm vui bất ngờ và con sẽ cảm thấy bạn thật là tuyệt vời.