Để con thông minh hơn – cha mẹ cần làm gì ?

Cha mẹ thường nghĩ quá lên khi dạy con cái hay chăm sóc con, tìm những phương pháp dạy con của cha mẹ nước ngoài, chăm sóc con quá chu đáo tận tình,… mà không biết rằng đôi khi có những điều tưởng chừng như đơn giản nhưng lại vô cùng hiệu quả trong quá trình nuôi dạy con mà cha mẹ có lẽ đã không hề chú ý.

nuoi-day-con

  1. Dành thời gian cũng con thường xuyên hơn

Điều này hiện nay phổ biến là việc cha mẹ thường xuyên bận rộn và không có nhiều thời gian cho con cái khi chúng hết giờ học trên lớp, ngay cả khi con còn bé đôi khi ông bà mới là người chăm sóc chứ không phải là cha mẹ. Lâu dần cha mẹ sẽ nghĩ rằng điều đó không quá quan trọng nên cứ để trẻ làm gì mà bản thân cũng không kiểm soát được, để rồi cuối cùng con cái cũng khép trái tim lại với cha mẹ, không chia sẻ những câu chuyện con thấy, không thắc mắc về điều gì đó bản thân chưa rõ, tự đi tìm hiểu điều đó mà không hề biết nó có đúng hướng hay chưa.

  1. Thể hiện tình yêu với con

Việc dành nhiều thời gian cho con hơn cũng là cách thể hiện tình yêu với chúng, ngoài ra cũng thường xuyên nói những câu nói yêu thương kèm theo cái ôm, nụ hôn để con cảm thấy rằng mình luôn được yêu thương và trân trọng. Cũng phải nói là hiện nay biểu hiện tình yêu khi con cái ngày càng lớn lên càng ít, một phần do tâm lý ngượng ngùng bởi ngay từ khi trẻ còn bé cha mẹ đã không có quá nhiều biểu hiện để thể hiện tình yêu với con.

  1. Hướng dẫn con giải quyết vấn đề

Nếu con thích một điều gì đó như đá bóng, vẽ, chơi cờ,… rồi một ngày bỗng dưng con lại từ bỏ không muôn làm điều đó nữa thì chứng tỏ con đang gặp một vấn đề nào và cha mẹ phải tìm hiểu được. Cha mẹ có thể hỏi trực tiếp xem vì sao bỗng dưng con lại thay đổi ý kiến, rồi cũng con khắc phục vấn đề đó, nếu nó về tâm lý thì hãy cố gắng khuyên giải con từ từ, nếu đơn giản điều đó không hợp với con thì có thể tìm ra sở thích và thiên hướng của con và giúp con phát triển nó.

  1. Hướng dẫn con lao động

Lao động ở đây là bao gồm những việc nhỏ phù hợp với sức của con theo từng độ tuổi phát triển. Khi con còn bé thì dạy con cách dọn đồ chơi, cất bát đĩa, lớn lên rồi dạy con các công việc nhà để con biết được cách làm. Để rồi khi con trưởng thành thì những điều con làm khi còn bé sẽ là tiền đề giúp con có thể tự chăm sóc bản thân trên con đường phía trước.

  1. Giúp con trải nhiệm thế giới

Cha mẹ có thể thường tạo điều kiện để giúp con có thể tìm hiểu về thế giới xung quanh. Những điều như đi chơi công viên, sở thú,… mỗi 2 tuần 1 lần, một năm thì có thể đi du lịch gia đình để con biết được thế giới này rộng lớn ra sao. Con sẽ được mở mang tầm mắt và có thể tìm thấy niềm vui hay mục tiêu nào đó trong cuộc sống.