Dạy trẻ tính Tự Lập với 4 Tuyệt chiêu sau

Bài học Tự lập sẽ giúp ích các con rất nhiều trong việc phát triển cả về thể chất lẫn tinh thần. Vậy tại sao chúng ta lại QUÊN MẤT dạy con những bài học QUAN TRỌNG như vậy?

♣ Cho con ngủ tách cha mẹ từ sớm

Chúng ta có thể thấy ở Phương Tây trẻ em được ngủ phòng riêng tách khỏi bố mẹ từ rất sớm. Trong khi người Việt chúng ta cho trẻ ngủ cùng cha mẹ đến tận khi đã bước vào lớp 4, lớp 5.

Việc cha mẹ cho các em tách ra ngủ riêng sớm tạo cho các em những thói quen rất tốt ngay từ nhỏ. Như việc thích nghi với bóng tối một mình, vượt qua sợ hãi ngay từ khi còn nhỏ. Khi không có cha mẹ ở bên các em cũng sẽ tự ý thức được hơn thay vì nũng nĩu với ba mẹ.

Bài học Tự Lập nếu dạy các em càng sớm thì cha mẹ lại càng nuôi con nhàn và con thông minh hơn.

♣ Giao việc cho trẻ

Cha mẹ giao việc cho trẻ không phải là làm khổ trẻ mà là dạy trẻ cách làm mọi việc, cách tự lập nếu như không có cha mẹ ở bên cạnh.

dạy con ngày tết

Giao việc cho bé theo từng độ tuổi (Ảnh minh họa)

Vì thế, hãy căn cứ vào độ tuổi của các con để giao việc cho các con. Cha mẹ có thể lên một lịch công việc hàng ngày cho con để con biết mình cần phải làm gì. Trong đó có những công việc liên quan đến cá nhân bản thân hoặc việc chung thể hiện trách nhiệm của mình khi sống chung cùng mọi người.

Những công việc đơn giản như quét nhà, gấp quần áo, nhặt rau… đều là những việc mà cha  mẹ có thể dạy các em. Đừng bao giờ nghĩ rằng con còn nhỏ không làm được việc gì hay.

Ngay cả việc để con tự ăn cơm nhiều cha mẹ cũng làm thay con. Hãy để con Tự Lập với những việc làm đó mỗi ngày để khi lớn lên con không ỉ lại vào cha mẹ.

Bạn thử nghĩ xem nếu một ngày không có bạn thì con bạn sẽ ra sao nếu như chúng không được dạy những bài học về tự lập ngay từ lúc nhỏ?

♣ Kích thích trẻ vận động suy nghĩ

Mỗi khi nhìn thấy trẻ làm việc gì đó lóng ngóng hoặc suy nghĩ mãi không ra một vấn đề gì đó cha mẹ lại lập tức giúp đỡ con bằng cách làm và trả lời thay. Nhưng các bạn có biết rằng việc giải đáp mọi thắc mắc của con ngay như vậy sẽ làm giảm khả năng tư duy, kích thích não bộ của bé phát triển không?

Vì thế thay vì trả lời câu hỏi của các con cha mẹ hãy gợi ý, kích thích khả năng tư duy của con để các con tự tìm kiếm câu trả lời là cách ghi nhớ, học hỏi tốt nhất.

Dạy trẻ tự lập không chỉ là ở hành động, việc làm mà phải từ chính suy nghĩ của các con. Vì thế, cha mẹ hãy để con có được những đáp án bằng chính sự nỗ lực của mình nhé!

♣ Khen ngợi và động viên trẻ

Trong quá trình giao việc hay để trẻ tư duy trẻ sẽ hay chán và không muốn làm. Vì thế, cha mẹ cần phải dành sự động viên, khích lệ để con cố gắng hơn nữa.

i

Khen ngợi là điều mà cha mẹ cần để giúp con TỰ LẬP tốt hơn (Ảnh minh họa)

Hơn nữa khi trẻ nhận được những sự động viên từ chính cha mẹ mình các em sẽ thấy hứng thú và tinh thần phấn khích hơn rất nhiều. Tâm lý của đứa trẻ nào cũng muốn được cha mẹ khen ngợi, động viên vì thế thay vì mắng mỏ, chê bai hay nói với con những lời khích lệ như “Cố lên con trai! Mẹ tin con sẽ làm được”…

Trong quá trình lớn lên của trẻ nếu được rèn luyện về tính tự lập càng nhiều thì các bé các có cơ hội trở thành những người thành công xuất sắc sau này. Vì thế, tại các khóa học của THIẾU NIÊN SIÊU ĐẲNG về kỹ năng sống các em sẽ có cơ hội được trải nghiệm nhiều điều thú vị về bài học rèn luyện tính TỰ LẬP – VƯỢT QUA SỢ HÃI – KIÊN TRÌ..

NẾU MUỐN CON CÁI THÀNH CÔNG ĐỪNG BAO GIỜ QUÊN BÀI HỌC VỀ SỰ TỰ LẬP CHA MẸ NHÉ!