Dạy trẻ để thành công !

Để thành công thì luôn phải trải qua rất nhiều mồ hôi và nước mắt, đó là những định nghĩa thàn công của người lớn, tuy vậy đối với trẻ chúng ta cũng chưa cần dạy trẻ những điều tạm thời gọi là xa vời như vậy. Thành công của trẻ mà chúng ta có thể thấy được đó là những lần cố gắng dậy sớm mà không phải nhờ cha mẹ nhắc nhở, tự dọn đồ chơi, nỗ lực học tập,… Hãy nhớ những lần thành công nhỏ sẽ luyện cho trẻ tính kiên nhẫn và kinh nhiệm (bí quyết dạy con thông minh) giúp bước những bước đầu tiên đền thành công lớn.

nuoi-day-con

Làm theo đúng sức của con

Mỗi một bước tiến của trẻ sẽ có những công việc mà phù hợp với trẻ, như khi còn bé thì trẻ có thể dậy sớm, dọn đồ chơi, phụ giúp bố mẹ việc nhà,… Khi lớn lên chút thì có thể trình bày trước lớp, lên kế hoạch học tập, tập thể thao,… Hãy giúp cho trẻ có thể luôn thay đổi những việc mới để khiến trẻ luôn thử sức và tiếp thu thêm kinh nhiệm, nếu trẻ bị quá sức thì có thể tạm dừng lại chứ không phải để quên việc đó, khi trẻ cảm thấy mình có thể làm được thì hãy tiếp tục cổ vũ trẻ.

Để con “được” thất bại

Không ai thích bị thất bại, ngay cả người lớn nhưng con của bạn cần chuẩn bị để đối mặt với thất bại và biết cách đối phó với điều đó trong tương lai, hãy nhớ là thất bại luôn đi kèm với kinh nhiệm, và kinh nhiệm là thứ quan trọng giúp chúng ta có thể thành công. Điều quan trọng là trẻ không bỏ cuộc quá sớm

Nói lên cảm xúc của bản thân

Cảm thấy thất vọng hay tức giận khi thất bại là cảm xúc bình thường ở mỗi người nên khi con của bạn thất bại, hãy cho bé thể hiện cảm xúc của mình, nói lên tiếng nói của trẻ thay vì phải giữ trong lòng vì sợ sệt hay ngại ngùng. Hãy cho con hiểu rằng đó là điều bình thường trong cuộc sống và con luôn có cơ hội cố gắng ở lần sau.

Khuyến khích con tự suy nghĩ

Đôi khi, không phải tất cả các câu hỏi đều dễ dàng trả lời và có thể đáp án cho câu hỏi đó cũng không chính xác trong mọi trường hợp. Việc trả lời sai không phải hoàn toàn là thất bại, có khi nó chứng tỏ là con có thể để tìm ra cách có được đáp án tốt hơn cho câu hỏi đó, giống như một bài toán có thể giải bằng nhiều cách hay thành công thì không hẳn chỉ có 1 con đường dẫn đến nó.

Nếu con của bạn không thành công ở lần này, thay vì nói cho con những gì con cần làm, hãy hỏi con những gì con nghĩ rằng con có thể làm để cải thiện. Nếu con có giải pháp khác, sẽ có ý nghĩa rất lớn cho những thành công của con sau này.

Đề cao sự cố gắng

Cha mẹ cần phải thường xuyên nhắc nhở con rằng không đơn giản để chiến thắng, ai cũng cần phải nỗ lực hết sức. Mọi thành công trong cuộc sống đều đòi hỏi phải kiên trì. Sau thất bại, con cần phải đứng lên bằng sự cố gắng, nỗ lực của chính bản thân mình.