Dạy trẻ bài học trách nhiệm có quan trọng không?

Cha mẹ không thể sống thay cuộc sống của con hay ở bên cạnh con cả đời. Chính vì thế, cha mẹ cần phải dạy con biết cách tự chăm lo cho bản thân, trở thành người biết quan tâm và sống có tinh thần trách nhiệm.

Vì chúng ta sống trong một cộng đồng, tập thể có sự giao lưu lẫn nhau. Nên đương nhiên không thể sống ích kỷ chỉ biết đến bản thân mình. Cho nên, dạy trẻ bài học trách nhiệm là điều vô cùng quan trọng cần phải dạy trẻ càng sớm càng tốt.

⇒ Làm gương cho con

Mặc dù không phải cha mẹ nào cũng hoàn hảo, xuất sắc. Thế nhưng, muốn dạy con điều gì thì chính các bậc làm cha mẹ cần phải làm gương cho con.

dạy con ngày tết

Luôn là tấm gương cho con học tập (Ảnh internet)

Bạn dạy con trách nhiệm mà chính bạn lại không có trách nhiệm trong công việc, cuộc sống thì liệu đứa trẻ có nghe hay không?

Vì thế hãy cho con được học tập những bài học tuyệt vời từ chính cha mẹ của mình chứ không phải là một ai khác. Bất cứ điều gì mình nói, mình làm thì đều phải chịu trách nhiệm để tránh làm ảnh hưởng đến những người xung quanh.

⇒ Mong đợi hợp lý

Không phải dạy con trách nhiệm là phải yêu cầu con những điều gì đó cao siêu mà cần phải dựa vào thực tế để yêu cầu con. Một đứa trẻ ở độ tuổi teen hoàn toàn có thể giúp đỡ cha mẹ nấu cơm, quét nhà, trông em… thì cha mẹ hoàn toàn có thể đòi hỏi tinh thần trách nhiệm của con lúc này.

don-nha-ngay-tet

Sống cùng một nhà luôn cần có trách nhiệm (Ảnh minh họa)

Khi sống chung trong một gia đình, dưới cùng mái nhà con cái cần có tinh thần trách nhiệm giúp đỡ cha mẹ. Trong quá trình đó, cha mẹ có thể rèn giũa và dạy con rất nhiều bài học tuyệt vời.

Nếu như việc gì bạn cảm thấy chưa chắc chắn và con khó có thể thực hiện một mình thì hãy nhớ là tham gia, hướng dẫn con. Cho con thấy rằng công việc đó là thuộc về trách nhiệm của con cha mẹ chỉ có nhiệm vụ là hướng dẫn khi con cần.

⇒ Rèn luyện tinh thần trách nhiệm qua hoạt động đội nhóm

Tinh thần trách nhiệm sẽ được rèn luyện, phát triển tốt nhất khi cho con tham gia vào các hoạt động đội nhóm cùng bạn bè. Bởi khi quá quen với sự chăm sóc, có mặt của cha mẹ thì trẻ sẽ thường ỷ lại và khó có tinh thần trách nhiệm.

hockyquandoi2

Tinh thần trách nhiệm sẽ được rèn luyện qua hoạt động ngoại khóa (Ảnh minh họa)

Bởi vậy, những khóa học mùa hè sẽ là cơ hội tuyệt vời để con tham gia trải nghiệm cùng với các bạn bè trang lứa. Việc xa gia đình đến một nơi xa lạ sẽ giúp các em nâng cao trách nhiệm đối với chính bản thân hơn từ việc chăm sóc cá nhân đến những việc có trách nhiệm với đồng đội, với nhiệm vụ chung.

Những bài học nhỏ trong chuyến hành trình đó sẽ giúp các em không chỉ có những kỹ năng sống tuyệt vời mà có để các em thấy được mình cần phải có trách nhiệm như thế nào đối với cuộc sống của chính mình, với mọi người xung quanh…

Học sống trách nhiệm là học từ những cái nhỏ nhất. Vì thế, cha mẹ phải thật chú ý trong quá trình giáo dục và nuôi dưỡng con cái để con mình trở thành một người sống có trách nhiệm.