Dạy con như thế nào cho đúng?

Nuôi dưỡng tâm hồn và phát triển trí tuệ cho con là điều mà bất cứ phụ huynh nào cũng hướng đến. Thực tế, hiện nay cha mẹ có thể tham khảo quá nhiều cách dạy con từ nguồn internet nhưng dạy con như thế nào cho đúng, phù hợp mới là điều quan trọng.

→ Dạy con theo từng giai đoạn phát triển

Nhiều người cứ thấy con cái nhà khác giỏi và có thể bắt chước cách dạy của cha mẹ đó lên con mình một cách áp đặt. Không biết rằng ở mỗi một giai đoạn cha mẹ cần phải có cách giáo dục con khác nhau.

day-con-theo-do-tuoi

Dạy con đúng cách theo từng giai đoạn (Ảnh minh họa)

Hãy thôi ngay việc “chụp mũ” và đánh đồng mọi thứ với con của mình. Bởi mỗi đứa trẻ đều có những cá tính, quan điểm riêng của mình. Cách dạy con đúng sẽ là phải dựa vào sự phát triển, tâm lý lứa tuổi của con cha mẹ nhé!

→ Dạy con bằng cả quá trình

Một đứa trẻ không thể có thể dạy ngay trong ngày một ngày hai. Và muốn đứa trẻ đó thay đổi tốt hơn về mọi mặt là cả một quá trình.

The kid considers the children's book with pictures.

Dạy con bằng cả quá trình dài lâu (Ảnh minh họa)

Cha mẹ hãy làm bạn để dạy con từ những điều đơn giản, nhỏ bé nhất như cách chào hỏi, cách ngồi ăn cơm thế nào…?

Sự uốn nắn mỗi ngày của cha mẹ sẽ giúp con có được cả một quá trình phát triển toàn diện, dài lâu. Đừng bao giờ muốn thay đổi con một cách nhanh chóng mà áp dụng đủ những phương pháp giáo dục Nhật, Tây, Mỹ lên người con mà chả hiểu thực sự điều mà chúng cần là gì?

Ngoài ra, cha mẹ hãy nhìn vào cả quá trình phấn đấu của con để khen ngợi con chứ đừng vội nhìn vào kết quả.

Bạn có biết rằng ngay những cách cư xử của cha mẹ cũng sẽ là bài học mỗi ngày để con học tập. Cho nên, cả một quá trình giáo dục con nếu cha mẹ không cư xử đúng mực thì cũng khó lòng có thể giáo dục con mình được tốt hơn.

→ Chọn phương pháp giáo dục phù hợp

Mỗi khi nghe thấy ai mách cách này cách kia hay đọc được ở đâu phương pháp dạy con tốt các kiểu cha mẹ lại về thực hiện ngay với con của mình. Nhưng vấn đề là phương pháp đó chỉ phù hợp với những bạn năng động, yêu thích học các môn xã hội. Trong khi con chúng ta lại nhút nhát, chỉ thích học môn Tự nhiên.

Hai đứa trẻ có tính cách hoàn toàn khác nhau như vậy đương nhiên sẽ không thể áp dụng cùng một phương pháp giáo dục kỹ năng. Vì thế, giáo dục con đúng cách là cần phải chọn phương pháp phù hợp.

Viet Future tin chắc rằng bất cứ ông bố bà mẹ nào cũng đều mong muốn mang đến những điều tốt đẹp nhất cho con cái của mình. Tuy nhiên, hãy dạy con đúng cách và hợp lý nhất để có thể giúp con phát triển toàn diện nhé!