Đặt nội quy cho con tuổi teen – phương pháp dạy con ngoan không roi vọt

Tuổi teen là khi các cô các cậu thường lớn lên quá nhanh và đua theo quá nhiều trào lưu. Hơn hết, các cô cậu này lại thường rất nhanh nhạy với các xu hướng để mình trở nên khác biệt, hay trông nổi bật. Là phụ huynh, bạn cần phải có những phương pháp dạy con ngoan, nghe lời để mọi chuyện không đi quá đà và để con em bạn không phải rơi vào rắc rối không mong muốn.

Để hiểu được con trong giai đoạn này là điều không dễ, trước hết những người làm cha mẹ cần xem con mình như một người bạn thân đã. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chỉ ra cách làm sao để đặt ra nội quy cho con, bao nhiêu là quá nhiều, và một số điều khác bạn cần biết.

Tại sao phải cần đặt ra nội quy con trong giai đoạn tuổi teen?

nội quy cho con

Ảnh: Minh họa

Tuổi teen là giai đoạn tốt nhất để bạn hiểu được con cái. Tuy nhiên, khi bắt đầu độ tuổi này, con bạn có thể có những thái độ sống, hành vi liều lĩnh như uống rượu bia, hút thuốc, quan hệ tình dục không an toàn, lái xe quá tốc độ, và một số khác. Việc bạn bảo vệ thái quá có thể làm con bạn khó chịu và khiến con bạn trở nên bất thường hay chống đối.

Ở độ tuổi này, con bạn rất coi trọng việc được sống tự lập và chúng luôn muốn chứng tỏ rằng chúng có thể làm mọi thứ. Vì vậy, có một phương pháp dạy con ngoan đúng cách sẽ giúp bạn “trị” được những tật xấu của trẻ. Hãy để ý đến con bạn để giúp chúng được an toàn và sống lành mạnh. Hỏi han, để mắt đến những hoạt động thường ngày của con bạn để bạn có thể theo sát được những diễn biến trong cuộc sống của con.

Vấn đề của con bạn là gì?

Một số vấn đề thường liên quan đến:

Việc giao tiếp

Kỷ luật

Sự an toàn

Xung đột

Sự lạm dụng/ nghiện

Sự tự lập

Để giải quyết các vần đề trên, bạn cần đặt ra nội quy cho con. Nội quy giúp bạn kiểm soát được mức độ biến chuyển ở con bạn, nhưng bạn cần cân nhắc để không trở nên quá độc đoán. Con trẻ cần sự định hướng và hướng dẫn rõ ràng. Hãy nhớ rằng chúng đang phải đương đầu với vô số những thay đổi tâm sinh lý.

nội quy cho con

Mách nhỏ trong việc đặt ra nội quy cho con

Sau đây là một vài gợi ý để bạn đặt ra những nội quy phù hợp cho con tuổi mới lớn:

♣ ♣ ♣  Tốt hơn hết là nội quy nên được đưa ra thảo luận và thống nhất với con.

♣ ♣ ♣ Con sẽ hợp tác hơn nếu hiểu được lý do đằng sau việc đặt ra nội quy này.

♣ ♣ ♣ Đôi khi việc để con tự nhận trách nhiệm cho hành động của mình cũng rất quan trọng.

♣ ♣ ♣ Khi đang lớn, con bạn thường sẽ học theo bạn bè và trên mạng. Bạn cần phải cho con biết cái gì tốt cho chúng và vì sao.

♣ ♣ ♣ Đừng lúc nào cũng huyên thuyên, hãy lắng nghe con cùng trò chuyện. Để con bạn tự nguyện thỏa hiệp với các điều kiện, và khi đó một cuộc trò chuyện mới thật sự hiệu quả.

♣ ♣ ♣ Quá nhiều nội quy/điều kiện có thể khiến con bạn nổi loạn. Hãy trao đổi với vợ/ chồng của bạn và thống nhất đưa ra giải pháp hợp lí.