Dẫn con vào bếp, dạy con những điều hay

Cha mẹ dạy con nấu ăn không chỉ tạo cho con tính TỰ LẬP ngay từ nhỏ mà còn làm tăng thêm tình cảm yêu thương, gắn bó giữa các thành viên trong gia đình với nhau.

Nhiều nghiên cứu cho thấy, trẻ tham gia vào các công việc gia đình đặc biệt là nấu ăn sẽ hoàn thành tốt việc học hành và có những mối quan hệ xã hội  tốt với người xung quanh.

Không những thế khi trẻ học nấu ăn các em sẽ ăn uống ngon miệng, khoa học hơn. Khi giúp mẹ làm bếp các em sẽ phát triển tư duy, kích thích não bộ bằng việc nhận diện màu sắc, mùi vị rau củ quả…

◊ Khi nào thì nên dạy con nấu ăn

Trẻ hoàn toàn có thể tham gia phụ bếp với mẹ khi mới lên 2 tuổi. Các mẹ có thể giao cho các bé lấy rau củ để trẻ có thể học dần, tăng khả năng ghi nhớ. Dần dẫn lên đến 7 tuổi các em hoàn toàn có thể tự nấu những thực đơn đơn giản cho gia đình nhà mình.

nau ăn

Cần dạy trẻ nấu ăn từ sớm (Ảnh minh họa)

Giúp con hào hứng với bếp núc hơn

Trong quá trình cùng mẹ nấu nướng các bé có thể nghịch ngợm, tò mò tất cả mọi thứ. Vì thế, ngoài những vật dụng khiến con trẻ bị thương như dao, kéo thì cha mẹ hoàn toàn có thể để con tự khám phá.

Đừng quá quan trọng đây là một buổi học nấu ăn mẹ nhé! Thay vào đó hãy tạo sự thoải mái, kích thích các em tham gia vào các hoạt động cùng.

nau ăn1

Tạo hứng thú cho con khi cùng mẹ chuẩn bị đồ ăn (Ảnh minh họa)

Mẹ có thể cùng con chơi trò chơi phân loại rau, củ quả và đoán các món ăn. Những bạn lớn hơn thì có thể thi trổ tài nấu những món đơn giản…

Trong quá trình dạy con nấu ăn, các mẹ nên đổi mới thường xuyên để thu hút trẻ tránh việc quá nhàm chán. Có thể dạy nhặt rau, rửa rau, bày thức ăn…

Không thiếu những lời khen dành cho con

Trong quá trình nấu nướng cha mẹ đừng quên dành những lời khen cho con, dù con chỉ làm được những việc đơn giản nhất. Bởi sự khích lệ từ phía các bậc làm cha mẹ sẽ là động lực to lớn nhất để con có thể cố gắng và phát huy tốt hơn nữa.

h

Hướng dẫn trẻ cẩn thận khi dùng dao (Ảnh minh họa)

Lưu ý khi dạy con nấu ăn

  • Cảnh báo cho trẻ về sự nguy hại của dao, kéo… trong quá trình sử dụng con phải hết sức cẩn thận chú ý (nếu trẻ quá nhỏ thì cha mẹ chưa nên cho trẻ sử dụng dao kéo).
  • Dạy con rửa tay trước và sau khi nấu ăn, hoặc đi vệ sinh
  • Trẻ sẽ tạo những đống chiến trường “bừa bãi” nên mẹ hãy bình tĩnh đừng nổi nóng với con.