Con quá nhút nhát – Cha mẹ phải làm gì

Việc trẻ nhút nhát khi tiếp xúc với người lạ, ở môi trường ngoài gia đình là biểu hiện tâm lý thường gặp. Để nét tính cách đó không biến thành trở ngại giao tiếp về lâu dài thì sự quan tâm của người mẹ rất quan trọng. Thái độ quyết định cuộc sống – Đừng để con cảm thấy bị lạc lõng giữa mọi người .

Cho con tiếp xúc với môi trường bên ngoài nhiều hơn

Để con bạo dạn bạn nên tận dụng mọi cơ hội để con được giao lưu. Đơn giản như  việc cho con sang nhà hàng xóm chơi, đến thăm bạn bè, đưa con đến công viên chơi với những đứa trẻ khác. Hãy cho con thực sự hiểu về thái độ quyết định cuộc sống. Hướng dẫn con khi gặp những người quen của cha mẹ như chào hỏi, gợi ý cho con cách trò chuyện với họ cho phù hợp. Để  con có tiếp xúc nhiều hơn với môi trường xung quanh là một cách hữu hiệu nhất để trẻ bớt đi tính nhút nhát và dần cởi mở hơn.

thai-do-quyet-dinh-cuoc-song

Rèn luyện khả năng diễn đạt

Hãy đặt câu hỏi cho con thường xuyên hơn, bố mẹ luôn có lợi thế là người gần gũi nhất với con cái nên trẻ sẽ chia sẻ với chung ta tự nhiên nhất, gợi í những vấn đề con có thể gặp khi nói chuyện với người khác, tập luyện để tránh bị mắc lỗi khiến trẻ bớt tự ti. Đó là những hành động để con rèn luyện khả năng giao tiếp.

Không la mắng

La mắng không làm cho con bớt rụt rè, trái lại trẻ càng thu mình hơn vì thiếu tự tin. Hãy động viên con mở lòng với thế giới bên ngoài một cách tự nguyện, thường nếu trẻ gặp được ai hợp với mình sẽ tự nhiên gắn kết hơn . Hãy để việc đó diễn ra một cách tự nhiên, từ từ theo mức độ tiếp nhận, phản ứng và cần cả sự tự nguyện của con.

Khen ngợi

Khen trẻ một cách đúng đắn, không thái quá như kiểu con tôi thế này con tôi thế nọ trước mặt trẻ với những ba mẹ khác, điều này sẽ chỉ gây phản tác dụng. Hãy khen ngợi và truyền cảm hứng cho trẻ để giúp trẻ tự tin và mạnh dạn thể hiện bản thân hơn. Hỗ trợ trẻ để tìm được những điểm mạnh chưa được khám phá và phát huy những điểm mạnh đó, theo thời gian trẻ sẽ trở nên tự tin hơn.