Con nhút nhát, thiếu tự tin cha mẹ phải làm sao?

Nhiều mẹ than vãn, lo lắng không biết làm thế nào để cải thiện tình trạng nhút nhát, sợ đám đông của con mình?

Tình trạng này hiện nay gặp khá nhiều ở các em học sinh, đặc biệt là ở độ tuổi teen. Ảnh hưởng rất lớn và nghiêm trọng đến sự phát triển của các em nên cha mẹ cần phải hết sức lưu ý và giúp các em khắc phục những nhược điểm này.

♠ Tham gia hoạt động ngoại khóa bên ngoài

Đôi khi những áp lực từ công việc học hành, cha mẹ lại hay so sánh con cái với “con nhà người ta” nên các em cảm thấy thiếu tự tin. Vì thế, có thể cho các em tham gia những hoạt động ngoại khóa bên ngoài.

Đặc biệt là kỳ nghỉ hè sắp tới cha mẹ có thể đăng ký cho các em tham gia vào các khóa học hè như câu lạc bộ khóa học hè tiếng anh, khóa học quân sự hè… để các con có cơ hội tiếp xúc, gặp gỡ với nhiều bạn bè hơn.

Chính những khóa trại hè như vậy sẽ là cơ hội để con rèn luyện các kỹ năng sống cho bản thân cũng như khắc phục những yếu điểm của mình. Đặc biệt, khi tham gia vào các chương trình đòi hỏi tính tập thể, đoàn kết như vậy trẻ sẽ tự tin, mạnh dạn hơn nhiều lần.

Các hoạt động vui chơi, cùng không gian thiên nhiên tươi mát sẽ giúp các em giảm mọi mệt mỏi, mở lòng hơn. Trong nhiều nhiệm vụ các em sẽ được đào tạo chuyên sâu hơn về kỹ năng thuyết trình, tự tin, dũng cảm vượt qua mọi nỗi sợ hãi khi tham gia khóa học trại hè.

♠ Ngừng so sánh, chê bai con

Một trong những nguyên nhân khiến cho nhiều trẻ em cảm thấy thiếu tự tin và nhút nhát hơn là bị cha mẹ so sánh, chê bai thường xuyên.

nói chuyện cùng con

Ngừng việc so sánh, chê bai con (Ảnh minh họa)

Cha mẹ Việt mắc một bệnh là rất hay nhìn vào nhược điểm của con và gọi tên nó thường xuyên như “con nhà chị nó nhút nhát lắm”… Chính những điều này đã tạo nên một vết đen mặc định chính trong đầu các em là các em rất nhút nhát và đương nhiên sự tự tin khi làm mọi việc cũng sẽ không còn.

Ngoài ra, sự so sánh cũng là nhân tố giết chết sự tự tin của các em. Vì thế, muốn các em cố gắng, vượt qua mọi khó khăn thì thay vì so sánh thì hãy cổ vũ, động viên con. Trò chuyện thường xuyên với con để giúp con bước ra khỏi những mặc cảm về chính khả năng của bản thân mình mới là điều mà các ông bố bà mẹ nên làm.

mm

Hãy để con vui chơi cùng các bạn (Ảnh minh họa)

♠ Tạo điều kiện để con được chơi cùng các bạn

Trẻ nhút nhát, thiếu tự tin thường sống khép kín, nội tâm vì thế hãy tạo cho con môi trường thoải mái, vui vẻ ngay tại nhà của mình. Khi trẻ được vui chơi với các bạn cùng lứa tuổi thì sẽ dễ hòa đồng, bạo dạn hơn. Vì thế, cha mẹ hoàn toàn có thể mời các bạn nhỏ đến nhà chơi cùng với con mình.

Muốn con không còn nhút nhát, tự tin hơn thì cha mẹ cần phải kiên trì không nóng vội. Vì thế, hãy cố gắng tạo mọi điều kiện tốt nhất để con có thể tự tin, trưởng thành hơn nhé!