Con không nói, hay ba mẹ không lắng nghe?

“Trẻ con vắt mũi chưa sạch biết gì mà nói” hay “trẻ con thì biết cái gì”… là một trong những câu nói cha mẹ dùng để phủ định lại tất cả những ý kiến của con cái. Nhưng đây lại là sai lầm nghiêm trọng trong quá trình giáo dục và  dạy dỗ con.

♠ Hãy tôn trọng ý kiến của con cái

Trẻ em cũng có những quan điểm, ý kiến và thái độ sống riêng của mình. Vậy tại sao cha mẹ lại không tôn trọng quyền được bày tỏ ý kiến cá nhân của các em?

i

Cha mẹ cần tôn trọng ý kiến của con cái (Ảnh minh họa)

Bạn có biết rằng khi trẻ nói ra ý kiến của mình và nhận được sự tôn trọng, lắng nghe từ phía cha mẹ hay những người thân quen thì các em sẽ cảm thấy rất vui và muốn được chia sẻ mọi điều với cha mẹ nhiều hơn.

Việc tôn trọng con cái là điều rất quan trọng để kết nối tình cảm, cha mẹ có thể dễ dàng làm bạn với con, hiểu con hơn. Cha mẹ hoàn toàn có thể nghe theo ý kiến mà con cái đưa ra nếu điều đó là hợp lý, hãy ghi nhận những ý kiến tốt của con trước khi phủ nhận mọi thứ.

>> Cách để trẻ không còn sợ hãi môn Văn:

♠ Lắng nghe con nói

Thời gian để cùng con trò chuyện, lắng nghe con nói có lẽ là quá ít phải không các bậc phụ huynh? Tuy nhiên, lợi ích của việc lắng nghe con trò chuyện là vô cùng quan trọng. Cha mẹ có thể nắm bắt được rất nhiều điều từ việc nghe những câu chuyện nhỏ bé, hàng ngày từ con.

cha-me-tro-chuyen-cung-conHọc cách lắng nghe con từ những điều nhỏ bé nhất (Ảnh minh họa)

Nếu như nhiều lần trẻ muốn được cha mẹ lắng nghe mình nói nhưng cha mẹ lại từ chối điều đó thì trẻ sẽ không muốn được nói chuyện với bạn.

Điều quan trọng trong cách giáo dục con cái chính là sự đồng hành, chia sẻ và làm bạn mỗi ngày cùng con, muốn làm được điều đó thì cần phải học cách lắng nghe, tôn trọng ý kiến của con.

♠ Cho con sự lựa chọn

Khi nghe con nói về những quan điểm của mình, cha mẹ đừng vội chụp mũ hay phủ đầu trẻ bất cứ điều gì mà thay vào đó hãy đưa ra những sự lựa chọn cho con.

cach-noi-chuyen-voi-con-01

Đưa cho con lời khuyên và sự lựa chọn (Ảnh minh họa)

Chúng ta có thể không nghe theo ý kiến đó của con, nhưng việc còn tự tin bày tỏ ý kiến, quan điểm của mình thì cha mẹ nên khuyến khích. Trẻ sẽ học được cách bày tỏ những mong muốn và kích thích sự tư duy ngôn ngữ, logic của mình.

Trong trường hợp bạn không tán thành ý kiến của con nhưng lại không cấm đoán, hoặc ngắt lời mà gợi ý, phân tích cho con có thêm một lựa chọn nữa. Để con thấy rằng ý kiến của mình bố mẹ vẫn tiếp thu, tôn trọng.

Nếu như cha mẹ thấy con không muốn nói chuyện, chia sẻ điều gì với mình thì cần phải xem xét lại chính bản thân mình ngay. Đừng bao giờ chỉ muốn thay đổi người khác trong khi bản thân cha mẹ lại không chịu thay đổi.

Trong bất cứ khóa học nào của Thiếu niên siêu đẳng do Tổ chức giáo dục Viet Future dành cho các bạn tuổi teen về thái độ, kỹ năng sống đều có sự tham gia đồng hành của cha mẹ. Bởi chìa khóa thành công của các em ngoài việc thay đổi chính mình còn cần có sự thay đổi trong cách giáo dục của chính cha mẹ.