Chuyên đề giáo dục Thái độ sống – Kỹ năng sống: “Khởi nguồn ước mơ” của Trường THCS Thống Nhất.

Sáng ngày 21 tháng 11 năm 2022, Trường THCS Thống Nhất phối hợp cùng Công ty Cổ phần đào tạo Vietfuture tổ chức thực hiện Chuyên đề giáo dục Thái độ sống – Kĩ năng sống: “Khởi nguồn ước mơ”.

Cùng khơi nguồn lại ước mơ trong tâm hồn mỗi học sinh, sáng ngày 21 tháng 11 năm 2022, Trường THCS Thống Nhất phối hợp cùng Công ty Cổ phần đào tạo Vietfuture tổ chức thực hiện Chuyên đề giáo dục Thái độ sống – Kỹ năng sống: “Khởi nguồn ước mơ”. Tại buổi sinh hoạt, Thầy Nguyễn Công Bình – Công ty Cổ phần đào tạo Vietfuture đã có những chia sẻ về Ước mơ với BGH, tập thể CBGVCNV và toàn thể học sinh nhà trường.

Thầy Nguyễn Công Bình – Công ty Cổ phần đào tạo Vietfuture – Diễn giả của chuyên đề giáo dục

 

Mỗi chúng ta từ lúc sinh ra và lớn lên, đều có những ước mơ cho riêng mình, lúc bản thân ta còn nhỏ thì ta có ước mơ đơn giản đơn sơ nhỏ nhoi như ước mơ muốn được bố mẹ tặng cho một chiếc váy, bộ quần áo thật xinh, những bộ đồ chơi đáng yêu giống như bạn bè. Khi mà bản thân lớn hơn chút nữa biết suy nghĩ những cái lớn lao hơn, có bạn ước mơ lớn lên làm bác sĩ, có bạn ước mơ trở thành nhà báo, có bạn ước mơ làm diễn viên người mẫu, có bạn lại đơn giản mơ ước lớn lên được đi đây đi đó, sống vui vẻ và hạnh phúc. Không ai đánh thuế ước mơ, ước mơ là xuất phát từ tâm hồn của mỗi con người và đó cũng là mục đích để bản thân cố gắng qua từng ngày nỗ lực hơn nữa để đạt được ước mơ mà bản thân đặt ra. Vậy ước mơ là gì?

Hình ảnh tại buổi sinh hoạt chuyên đề

Những ước mơ được thể hiện qua hình ảnh

 

Có rất nhiều quan điểm về ước mơ có những quan điểm cho rằng: Ước mơ nó là những dự định, là mục đích con người đặt ra và mong muốn thực hiện được trong một khoảng thời gian nhất định. Tạo thêm nhiều động lực, khai sáng nhiều phương hướng mới cho ta trên con đường thực hiện. Tuy nhiên cũng có những người lại cho rằng ước mơ là những mong muốn, ước ao một cách tha thiết những điều tốt đẹp trong tương lai. Dù là cho gì đi chẳng nữa thì những quan điểm đó cũng có những ý nghĩa tương đồng nhau là những gì mà con người ao ước có được, mong muốn có được trong tương lai và cũng là động lực để bản thân cố gắng, nỗ lực để có thể đạt được. Chính vì vậy những người có ước mơ, có hoài bão họ biết được bản thân muốn gì, cần gì, để lấy đó làm động lực để vươn lên. Ước mơ nó làm cho bản thân chúng ta sống có ý nghĩa hơn, nó khai phá được những cái mà chúng ta chưa từng nghĩ tới và cũng không bao giờ nghĩ rằng bản thân có thể làm được điều đó.

Những chia sẻ về ước mơ của thầy Công Bình

Bạn có ước mơ là gì? Bạn đã làm gì để thực hiện ước mơ ấy của mình? Ước mơ là những điều mà bất cứ một học trò nào cũng có, đó là kỉ niệm cũng là những điểm đặc biệt trong cuộc đời mỗi người, nhất là đối với các bạn học sinh.

Các học sinh chia sẻ về ước mơ của bản thân

Tại buổi nói chuyện, thầy Công Bình đã chia sẻ với học sinh toàn trường về câu chuyện “Cậu bé nhút nhát”. Một cậu bé học khá, nhưng ngại giao tiếp, không dám nói lên ý kiến của mình trước cả lớp, ngại nói chuyện trước đám đông. Nhưng cậu lại có ước mơ trở thành người nổi tiếng như tổng thống Mỹ Donald Trump. Khi lớn lên cậu đã chọn cho mình công việc lập trình viên IT – không cần tiếp xúc nhiều người. Sau khi làm được một thời gian cậu lại nhận ra mình không thích công việc này, và cậu đã chọn lại hướng đi cho riêng mình – một diễn giả, người sẽ diễn thuyết trước đám đông, trình bày quan điểm của mình trước nhiều người. “Cậu bé đó chính là người đang đứng trước các em ngày hôm nay – chính là tôi – thầy Nguyễn Công Bình”. Đây cũng là chia sẻ của thầy Bình tại buổi sinh hoạt chuyên đề.

Câu chuyện về cậu bé nhút nhát

Cũng trong buổi nói chuyện, Thầy Công Bình đã chia sẻ về “Ước mơ” theo công thức Ikigai của người Nhật. “Ước mơ” là sự kết hợp từ 4 yếu tố: tài năng, sở thích, giá trị và tiền bạc.

“Ước mơ” với công thức IKIGAI của người Nhật

Muốn theo đuổi ước mơ, mỗi chúng ta phải thật sự cố gắng. Ta phải là con người có ý chí, có khát vọng lớn lao và sẵn sàng bắt tay vào công việc một cách chủ động, không trì hoãn. Dẫu biết rằng con đường đi tới ước mơ vô cùng khó khăn, nhưng không có thành công nào mà đường đi của nó lại trải đầy hoa hồng. Ước mơ có trở thành hiện thực được hay không chính là tùy thuộc lựa chọn của mỗi người.

Quyền lựa chọn khi thực hiện ước mơ

Cô giáo Trần Thị Lan Hương – Hiệu trưởng nhà trường chụp ảnh lưu niệm cùng thầy Nguyễn Công Bình

Đủ nắng hoa sẽ nở.

Đủ gió chong chóng sẽ quay.

Đủ yêu thương hạnh phúc sẽ đong đầy

Đủ ước mơ bạn sẽ gặt hái được thành công.

“Đừng bao giờ từ bỏ ước mơ!”. Và mỗi chúng ta hãy nuôi dưỡng cho mình một ước mơ, hãy chăm chút cho ước mơ lớn lên và trưởng thành mỗi ngày.

Là một học sinh ngồi trên ghế nhà trường, thế hệ trẻ tương lai của đất nước, chúng ta cần phải có ước mơ, mục đích sống cho riêng mình. Để đạt được ước mơ chúng ta cần ra sức rèn luyện học tập, tu dưỡng đạo đức để chuẩn bị những tư trang cần thiết cho con đường đi tới ước mơ của mình. Hãy làm chủ cuộc đời mình và phấn đấu, nỗ lực hết mình cho những mục tiêu, dự định đã đặt ra. Đó chính là cách ta theo đuổi ước mơ và kiến tạo cho mình một tương lai tươi đẹp.

====================================================================

http://c2thongnhat.badinh.edu.vn/chi-tiet/chuyen-de-giao-duc-thai-do-song-ky-nang-song-khoi-nguon-uoc-mo-cua-truong-thcs-thong-nhat-pmtd22sw701?zarsrc=31&utm_source=zalo&utm_medium=zalo&utm_campaign=zalo