"Cha mẹ toàn năng" – nơi chia sẻ mọi vấn đề giáo dục con tuổi teen

Một thực tế hiện nay là cha mẹ có thể cập nhật những thông tin hữu ích từ sách báo, internet rất rất nhiều để giáo dục con cái ở độ tuổi teen. Rất dễ để có trong tay một cuốn sách về giáo dục con cái theo kiểu do Thái, Nhật… Nhưng sự lo lắng, bất an vẫn luôn luôn khiến các bậc phụ huynh trăn trở, đau đầu – đặc biệt là các bố mẹ có con tuổi teen.

Vậy nguyên nhân, gốc rễ sâu xa của vấn đề này thật sự là ở đâu? “Cha mẹ toàn năng khoá học” – dành riêng cho những bậc làm cha làm mẹ tuổi teen trước các vấn đề nan giải như giới tính, sự ẩm ương, khủng hoảng và xa cách của con cái ở độ tuổi dạy thì.

cha-me-toan-nang.11jpg

Khoá học “Cha mẹ toàn năng”

Ngày 29/10 vừa qua, khoá học “Cha mẹ toàn năng” một lần nữa đã trở lại để đáp ứng mong muốn và phục vụ những cha mẹ để có biện pháp giáo dục con hoàn hảo hơn. Khoá học dưới sự chia sẻ của anh Phạm Ngọc Anh – diễn giả với 16 năm đào tạo và nghiên cứu về phát triển con người. Bên cạnh đó còn có sự tham gia của các chuyên gia nổi tiếng như Phan Thị Hồ Điệp, anh Trần Quốc Phúc… sẽ chia sẻ về cách nuôi dạy con từ chính thực tế của các chuyên gia.

♣ Khoá học “Cha mẹ toàn năng”

Những vấn đề mấu chốt, quan trọng và được tất cả các phụ huynh quan tâm nhất đều được các chuyên gia chia sẻ và mang đến những gợi ý tốt nhất để tất cả các ông bố bà mẹ có thể trở thành những “Cha mẹ toàn năng” nhất trong mắt con.

♦ Tuổi teen và sự nổi loạn

Khi trẻ bước vào giai đoạn tuổi teen, chúng sẽ phải đối đầu với rất nhiều vấn đề như cơ thể bắt đầu thay đổi, khác lạ; tâm lý tư duy cũng khác… chính những điều đó tạo ra những đứa trẻ nổi loạn mà cha mẹ phải đau đầu, trăn trở.

Những nội dung cốt lõi, thông điệp quan trọng được diễn giả đúc kết và chia sẻ tại khoá học Cha mẹ toàn năng vừa qua:

Cha mẹ luôn mong muốn con cái phải thay đổi theo ý mình nhưng chính bản thân mình lại không chịu thay đổi. Trong khi trẻ luôn học hỏi từ sự quan sát và bắt chước.

5 bí quyết để trở thành một người mẹ tốt?

Hãy thay đổi chính bản thân mình trước khi muốn thay đổi con

Chưa kể đến việc trong gia đình chúng ta có quá nhiều thế hệ. Khi cha mẹ giáo dục con theo phương pháp kiểu Nhật, kiểu Tây… thì ông bà lại có cách dạy cháu theo phương pháp truyền thống. Tại chương trình Phạm Ngọc Anh muốn đưa đến cho các bậc phụ huynh là cần có sự chung hệ, thống nhất cách giáo dục con.

Tuổi teen là tuổi nổi loạn nhưng nếu cha mẹ biết cách giáo dục con thì tất cả những điều đó sẽ là bản lề để giúp con tạo nên những đột phát tuyệt vời.

Mỗi một đứa trẻ là một sự khác biệt nên cha mẹ hãy dừng ngay việc so sánh con với người khác. Nếu muốn so sánh để giúp con có thêm sự cố gắng, phấn đấu thì hãy so sánh con của hôm nay với hôm qua.

cha-me

Phụ huynh sôi nổi chia sẻ về các vấn đề của tuổi teen

Chúng ta có bao giờ cảm thấy con mình nó thật “Điên”, thật nổi loạn và vô cùng khó hiểu không? Đừng ngạc nhiên, cấm đoán hay giận dữ với những biểu hiện đó của con. Vì bạn đã bao giờ hiểu con cần gì? Muốn gì chưa?

Thông điệp tuyệt vời nữa mà diễn giả đã dành cho các quý cha mẹ là hãy quan tâm, chia sẻ và lắng nghe con cái nhiều hơn. Khi hiểu con cha mẹ còn có thể làm một điều tuyệt vời hơn nữa là giúp con kích hoạt được trí thông minh của mình, gặt hái được nhiều thành công hơn nữa.

♦ Tâm lý tuổi teen

Cha mẹ thường hãy thấy khó hiểu là tại sao giờ con mình không còn ríu rít, quan tâm và nói lời yêu thương như lúc còn nhỏ. Nhưng không phải là do con thay đổi mà là do cha mẹ chưa biết cách quan tâm đến con.

Theo anh Phạm Ngọc Anh thì cha mẹ cần phải đặt niềm tin vào con cái của mình, hãy trao cho chúng niềm tin. Khi con thấy được sự tôn trọng, thấy được cha mẹ rất tin vào mình thì chúng sẽ không bao giờ làm cho bạn thất vọng. Luôn luôn ghi nhớ sự nỗ lực của con và nhìn vào quá trình để khen thưởng con chứ không phải kết quả.

Con yêu sớm – cha mẹ nên “hạ mình” để nói chuyện với con

Cha mẹ cần đặt niềm tin vào con cái

Tâm lý của trẻ thực sự không có gì là quá phức tạp, khó hiểu nếu như chúng ta dành chút thời gian cho con.

♦ Nuôi dưỡng tâm hồn

Một trong những học phần tuyệt vời khác mà “Cha mẹ toàn năng” mang đến cho các bậc phụ huynh là sự giao lưu với diễn giả Trần Quốc Phúc – tác giả nổi tiếng với những bài học về nuôi dưỡng tâm hồn.

Cha mẹ cần phải nuôi dưỡng tâm hồn cho con cái để chúng có được sức mạnh, tầm nhận thức từ chính bên trong tâm hồn của mình.

Diễn giả đã chia sẻ rất nhiều những ví dụ thực tiễn quý báu về cách nuôi dạy con cái, đặc biệt là việc ươm mầm tâm hồn cho trẻ như thế nào? Cách chia sẻ hài hước, dí dỏm cùng với những kinh nghiệm thực tế trong quá trình nghiên cứu, giảng dạy của mình anh đã mang đến cho các bậc phụ huynh những bài học giá trị về nuôi dạy tâm hồn cho con.

♦ Làm bạn cùng con

Rất nhiều cha mẹ chia sẻ là cảm thấy khó khăn và không có cách nào để làm bạn cùng con được. Nhưng điều này lại được chị Phan Thị Hồ Điệp mẹ của thần đồng Đỗ Nhật Nam chia sẻ vô cùng thú vị, qua chính trải nghiệm của chị.

Những điều chị Điệp chia sẻ không có gì là to tát hay lớn lao mà đó chỉ là việc dành thời gian chất lượng để trò chuyện cùng con mỗi ngày, lắng nghe con nói.

Trong những câu chuyện rất nhỏ bé, đời thường như “Con ăn cơm mấy gìờ? Hôm nay ở trường có gì vui không….?” Nhưng cha mẹ lại có thể dễ dàng tăng mối liên kết và gần gũi với con hơn. Từ đó, tạo sự tin tưởng, móc nối tình cảm giữa cha mẹ và con cái.

k6

Phụ huynh thảo luận về vấn đề làm bạn cùng con

Cha mẹ không nên tiết kiệm lời khen với con cái của mình mà hãy khen con từ những điều nhỏ bé nhất. Khen – chê là cả một nghệ thuật vì thế hãy lựa chọn những cách khen phù hợp nhất như khen vào quá trình, khen vào nỗ lực không khen bằng phẩm chất. Nếu cần hãy thay đổi chủ thể khen như “Hôm nay con giúp mẹ rửa bát, mẹ cảm thấy rất vui”.

♦ Giáo dục giới tính cho con như nào?

Vấn đề giáo dục giới tính khiến nhiều cha mẹ cảm thấy xấu hổ, ngần ngại trong việc dạy con, nhưng nó lại hết sức quan trọng và cần được quan tâm.

Khi trẻ bước vào giai đoạn dạy thì thì sẽ có những thay đổi khác biệt về cơ thể dẫn đến sự tò mò, muốn khám phá về bản thân và người khác giới… Ở tuổi này chúng ta không nên giấu giếm con mà hãy nói trực tiếp. Thậm chí theo anh Ngọc Anh thì hãy phơi bày mọi thứ trực tiếp kể cả sex. Nói cho con về hậu quả việc quan hệ tình dục không an toàn như nào, cho con xem các hình ảnh, video về hậu quả của việc này… Đặc biệt là cha mẹ không nên ngăn cấm con cái yêu đương mà hãy biến nó thành năng lượng để con được hạnh phúc và có động lực.

Hãy giáo dục giới tình cho con ngay từ nhỏ, nhưng phương pháp cần phải thay đổi theo từng độ tuổi phát triển của con.

Hãy biết dạy con gọi tên nỗi buồn, cơn giận

Cha mẹ cần giáo dục giới tính cho con từ sớm

Bên cạnh đó, anh Phạm Ngọc Anh còn chia sẻ với cha mẹ về cách dạy con quản lý tiền bạc. Hãy giúp con có được tính tự lập và tự kiếm tiền bằng chính sức lao động của mình. Chế độ thưởng – phạt rõ ràng để con cảm thấy “khâm phục khẩu phục” cách dạy của cha mẹ.

Tổ chức giáo dục VietFuture đã mang đến cho các bậc phụ huynh không chỉ là một buổi học mà đó là buổi chia sẻ. Nơi các bậc phụ huynh có thể chia sẻ, thảo luận với nhau về cách nuôi dạy con.

“Cha mẹ toàn năng” với Cafe sáng VTV3

Chính vì những giá trị mà khoá học mang đến nên khoá học ngày 29/10 vừa qua đã được rất rất nhiều bậc phụ huynh tham gia.

Hy vọng sẽ còn thật nhiều những khoá học Cha mẹ toàn năng tiếp theo nữa để giúp cho cho những bậc phụ huynh đang cảm thấy khó khăn và cần trang bị những kiến thức về giáo dục tuổi teen hơn nữa.