Cha mẹ làm thế nào khi con yêu sớm

Con yêu sớm phải làm gì? Đây là câu hỏi của hầu hết các bậc phụ huynh có con đang trong giai đoạn phát triển và trưởng thành. Cấm đoán, ngăn cản, quát mắng,…tất cả những điều này chưa hẳn đã là tốt với con. 

Hầu hết, những con tuổi teen đang trong giai đoạn dậy thì tâm sinh lý có nhiều biến đổi và rất khó để nắm bắt. Bạn càng cố kiểm soát, con sẽ càng có phản ứng ngược. Vì vậy, thay vì cấm cản hãy trở thành một người bạn để con có thể tin cậy, chia sẻ chuyện tình cảm.

Một số thông tin hay hữu ích:

 BỐ MẸ NÊN LÀM GÌ KHI PHÁT HIỆN CON XEM “PHIM SEX”

 BỨC THƯ CỦA THẦY HIỆU TRƯỞNG THỨC TỈNH CÁC BẬC LÀM CHA MẸ GÂY BÃO

Hãy là một người bạn thân khi con yêu sớm

Thực tế, phụ huynh không thể ngăn cấm con yêu bằng bất cứ cách nào (chỉ trừ khi nhốt con và không cho gặp bất cứ ai). Trước mặt cha mẹ, con có thể ngoan ngoãn nghe lời, nhưng không có gì chắc chắn rằng con sẽ không yêu nữa. Sự thật thì những đứa trẻ bây giờ có nhiều cách thông minh để đánh lừa cha mẹ, và tất nhiên điều này sẽ không tốt tý nào.

Khi bị cha mẹ cấm cản, nhiều con sẽ có xu hướng né tránh, giấu giếm. Điều này sẽ dẫn đến những hậu quả khó lường. Thậm chí, có nhiều trường hợp để phản ứng lại sự ngăn cản của cha mẹ, dẫn đến bộc phát các hành động như: bỏ nhà đi hoặc tự làm đau bản thân,…

l;àm gì khi con yêu sớm

Hãy là bạn với con thay vì ngăn cấm (Ảnh minh họa)

Thay vì tìm mọi cách ngăn cản, hãy mở lòng và lắng nghe những cảm xúc của con. Cha mẹ có thể tâm sự với con, nói cho con nghe những điều mà người làm cha mẹ lo lắng khi con có người yêu để chúng hiểu được suy nghĩ, và thông cảm cho những nỗi lo đó.

Hãy cho con thấy chúng được tôn trọng. Khi đó con sẽ tự động chia sẻ, tâm sự với bạn về những vấn đề liên quan đến truyện tình cảm của mình. Như vậy, các bậc cha mẹ có thể kiểm soát mà không khiến con cảm thấy khó chịu

Dạy con về giới tính một cách kỹ càng khi con yêu sớm

Tại Việt Nam, hơn 70% các bậc phụ huynh có xu hướng né tránh vấn đề về giới tính vì sợ con sẽ học theo. Nhưng sự thực càng né tránh trẻ càng tò mò, khi trẻ tự tìm hiểu có thể hiểu sai, làm sai và dẫn đến những hối tiếc.

Việt Nam nằm trong danh sách những nước có tỷ lệ nạo phá thai cao nhất trên thế giới. Trong đó, trẻ vị thành niên chiếm hơn 20% và đang có xu hướng tăng dần. Đây cũng là hậu quả của sự thiếu hiểu biết, né tránh các vấn đề liên quan đến giới tính.

làm gì khi con yêu sớm

Cùng con tìm hiểu giáo dục giới tính thay vì né tránh (Ảnh minh họa)

Khi con yêu sớm, hãy trung thực cùng con tìm hiểu những ấn đề liên quan đến giới tính, tình dục và những nguy hại có thể xảy ra nếu con vượt qua mức “an toàn”.

Gặp bạn trai/bạn gái của con khi con yêu sớm

Thay vì ngăn cấm con không được yêu, hãy trở thành những ông bố bà mẹ tâm lý của con. Con yêu sớm không có nghĩa điều đó là xấu xa, nó có thể giúp con tốt hơn nếu có sự đồng hành của cha mẹ.

Bạn có thể tâm sự, gợi ý cho con đưa bạn về nhà chơi, cùng chia sẻ và tâm sự để chúng biết rằng có ba mẹ ủng hộ, theo dõi. Khi có vấn đề gì xảy ra, bạn cũng có thể kịp thời uốn nắn và giúp đỡ con.

làm gì khi con yêu sớm

Tạo mối quan hệ với bạn của con (Ảnh minh họa)

Khi phát hiện con yêu sớm, các bậc làm cha mẹ cần phải bình tĩnh, nhẹ nhàng đón nhận thay vì cấm cản, chối bỏ tình cảm của con. Đừng quá khắt khe hay muốn kiểm soát con, điều đó sẽ làm mất đi cảm xúc trong trẻo của tuổi  mới lớn trong các con.

Con yêu sớm có tốt hay không, nguy hiểm hay an toàn còn phụ thuộc vào sự cảm thông, chia sẻ và định hướng trong cách dạy dỗ con cái của các bậc cha mẹ.

Theo VietFuture