Cha mẹ đang “giết chết” sự tự tin của con bằng những việc làm sau

Những thói quen nhỏ của cha mẹ đôi khi lại chính là “hung thủ” giết chết sự tự tin của con bạn. Bạn đã bao giờ từng làm những điều này thường xuyên với con chưa? Hãy chấm dứt những việc làm đó ngay trước khi quá muộn nhé!

♠ Những việc cha mẹ thường làm “giết chết” sự tự tin của con

♣ Mỉa mai con

Chắc hẳn những ông bố bà mẹ đều ít nhất nói với con một điều là “ Dễ thế mà con cũng không làm được”, “Con thấy bạn Hùng chưa, việc gì bạn cũng làm được”….

Cha mẹ đang “giết chết” sự tự tin của con bằng những việc làm sau

“Xin đừng mỉa mai con”

Những câu nói đó chính là mũi tên giết chết niềm tin của con. Vô hình chúng ta đã chụp một cái mũ về sự kém cỏi, thiếu tự tin và không làm được việc gì lên hồn cho các con. Chắc chắn lần sau các con sẽ không muốn làm việc đó nữa cùng như tạo rào cản tâm lý ngại – sợ – tránh né mọi việc vô cùng tai hại.

Cho nên, tại khóa học CHA MẸ TOÀN NĂNG của VietFuture các bạn cũng được các chuyên gia gợi ý và chia sẻ những phương pháp giáo dục con như nào, những sai lầm nên tránh để con hoàn thiện hơn.

Chúng ta nên tìm hiểu vấn đề để động viên, khích lệ chứ không phải là khiển trách, chê bai. Đặc biệt, tuyệt đối đừng bao giờ so sánh, ví von con cái của mình với ai đó. Đây là sai lầm phổ biến của hầu hết những bậc làm cha làm mẹ.

♣ Luôn chú ý đến nhược điểm của trẻ

Mỗi khi nhắc đến con cái của chúng ta, hều hết cha mẹ thường nói đến những nhược điểm của con như: “ Ui con nhà chị nó nhút nhát lắm”, “Con nhà em vụng lắm chị ạ! Động làm cái gì là hỏng, chán ghê cơ”….

Những câu nói như vậy giả sử đặt vào vị trí của chúng ta, cũng cảm thấy khó chịu. Mọi nỗ lực của con cái không những không được công nhận mà còn bị chê bai, phủ định.

Như vậy cho dù lần sau bạn có muốn con làm điều gì đó, chúng cũng tự nhiên mặc định trong đầu là mình trả làm được cái trò gì, làm sẽ hỏng. Tâm lý đó sẽ là rào cản khiến con kém tự tin, nhút nhát hơn rất rất nhiều.

Vì thế hay khuyến khích và động viên trẻ để các em lấy lại sự tự tin cho bản thân mình. Không ai làm việc gì mà thành công ngay từ bước đầu nên các con có quyền được vấp ngã nhưng phải biết cách đứng lên.

>>Cha mẹ nên xem để có cách giáo dục con cái tốt hơn

♦ GIẢI PHÁP ĐỘT PHÁ GIÚP CON HỌC ÍT MÀ ĐIỂM CAO

♦ LÀM THẾ NÀO ĐỂ TRẺ TỰ GIÁC TRONG HỌC TẬP?

♣ Tiết kiệm lời khen ngợi dành cho con

Nhiều gia đình, rất ít khi thể hiện lời khen với con cái, có thể các bạn đều cảm nhận và biết được con đang rất cố gắng nhưng chưa bao giờ nói được sự tán thưởng này với con.

Cha mẹ cần phải trang bị những gì để nuôi dạy con thành tài?

Hãy dành cho con những lời tán thưởng để con tự tin bước tiếp

Hãy thường xuyên dùng những lời khen ngợi dành cho con nếu như chúng có được những thành công, kể cả những điều nhỏ nhất. Vì đó chính là điều tuyệt vời nhất, là món quá lớn mà các con có được.

Từ những lời khen ngợi đó, các con sẽ cảm thấy rất hạnh phúc, vui vẻ và muốn được khen ngợi nhiều hơn. Tiếp tục phấn đấu và cố gắng hoàn thành mọi việc hơn để dành được lời khen của cha mẹ.

♣ Làm giúp con

Khi con bạn chưa thực sự cần đến sự giúp đỡ của bạn thì bạn đã cảm thấy con mình không thể làm được những việc đó và đương nhiên sẽ là “Để mẹ làm giúp con, Không sao! Để mẹ giúp con…”

Cha mẹ đang “giết chết” sự tự tin của con bằng những việc làm sau

Không nên yêu thương bằng cách làm giúp con mọi việc

Tất cả những việc đó sẽ dễ nảy sinh tính ỷ lại, nếu không có cha mẹ con sẽ thiếu tự tin để hoàn thành công việc.

Cho nên, khóa học CHA MẸ TOÀN NĂNG sẽ trang bị và giúp các bậc làm cha mẹ từ bó những thói quen đang dần “giết chết” nhiều đặc tính tốt đẹp của con. Đồng thời cha mẹ cũng có thể TỰ MÌNH giải quyết được nhiều vấn đề và tìm ra hướng đi đúng đắn trong việc dạy dỗ con thành tài.