Cách xử lý của bà mẹ thông minh khi con nói hỗn

Khi con nói hỗn, cãi lại cha mẹ là lúc tâm trạng của chúng đã lên đến đỉnh điểm của sự bức xúc cần được giải tỏa. Trong khi độ tuổi teen lại luôn muốn thể hiện cái tôi ương bướng, ngương ngạnh của bản thân.

Vậy khi con nói hỗn là một bà mẹ thông minh bạn sẽ xử lý như thế nào?

♠ Dừng lại 10 giây

Thông thường khi con nói hỗn, tỏ thái độ không nghe lời cãi lại cha mẹ thì chúng ta sẽ tỏ ra giận dữ, quát mắng và thậm chí dùng đòn roi gia pháp để dạy con.

cha mẹ người thầy đầu tiên của con

Dừng lại 10 giây để bình tĩnh trước khi mắng con (Ảnh minh họa)

Nhưng đó chỉ là cách dạy có tác dụng tức thời ngay lúc đó khiến con cái sợ. Còn thực tế trong lòng chúng vẫn ấm ức, không phục và có những suy nghĩ tiêu cực ảnh hưởng đến tình cảm cha mẹ với con cái.

Chính vì thế, lúc tức giận các bậc làm cha mẹ hãy cố gắng dừng lại 10 giây để hít thở và suy nghĩ xem mình nên làm như thế nào để xử lý tình huống chứ nóng vội không giải quyết được vấn đề gì.

♠ Cố gắng giữ thái độ trầm tĩnh

Khi con nói hỗn và có những biểu hiện không tốt như vậy nếu chúng ta bỏ qua cho con cũng không được mà đánh mắng hoặc nói triết lý cũng không ăn thua. Vì thế, hãy giữ bình tĩnh và diễn đạt lại lời con nói, mong muốn của con bằng một thái độ thân thiện, nhẹ nhàng nhất.

cach-noi-chuyen-voi-con-01

Cần bình tĩnh trong cách nói chuyện với con (Ảnh minh họa)

Con sẽ cảm thấy rất ngạc nhiên và bất ngờ với phản ứng của mình. Đồng thời khi đó trẻ sẽ thấy sự bao dung, quan tâm và độ lượng của cha mẹ mình quá lớn dành cho mình.

Một đứa trẻ sẽ thấy xấu hổ và biết lỗi với hành động của mình khi thấy cha mẹ chúng ứng xử thông minh như vậy.

♠ Uốn nắn ngay khi con nói bậy

Sau khi con đã thật sự bình tĩnh lại cha mẹ cần phải uốn nắn vấn đề này ngay với con. Tuy nhiên, cách những ông bố bà mẹ thông minh sẽ dùng là lên án sự lố bịch của hành vi đó chứ không phải là lên án đứa trẻ.

Đôi khi trẻ sẽ cảm thấy bị lãng quên và thất vọng khi bị cha mẹ mình bỏ rơi và gây ra những tranh cãi gay gắt, nói hỗn với cha mẹ nên hãy dành nhiều thời gian cho con cái hơn.

i

Luôn làm gương để dạy dỗ con (Ảnh minh họa)

♠ Làm gương cho con

Ngay khi cha mẹ phạm lỗi hãy thẳng thắn xin lỗi con. Đó là cách mà cha mẹ cần phải làm gương để trẻ học hỏi. Đồng thời cũng cho con thấy rằng, việc con nói hỗn như vậy là không đúng, con phải sửa đổi ngay. Bạn chỉ có thể dạy được con khi chính mình là một tấm gương cho con học tập.

Cách ứng xử của cha mẹ sẽ có tác động rất lớn để cách ăn nói, hành vi của con nhỏ. Vì thế, cha mẹ hãy luôn là tấm gương cho con học tập.

Chính vì sự phát triển của con cái luôn cần sự đồng hành của cha mẹ nên ở khóa học “Thiếu niên siêu đẳng” luôn có học phần cha mẹ tham gia cùng con. Từ đó, cha mẹ sẽ có những cách để yêu thương và giáo dục con phù hợp nhất