Cổ vũ con trẻ và những điều cha mẹ nhất định phải làm

Giúp đỡ trẻ lớn lên với lòng tự tin trong cuộc sống, phấn đấu hơn để vươn lên là điều mà cha mẹ nào cũng mong muốn. Một đứa trẻ tự tin khi có những suy nghĩ tích cực và hiểu rõ được khả năng của mình. Đây chính là cách làm cha mẹ tốt mà ai cũng cần phải học hỏi. 

  1. Hãy yêu trẻ

Điều này là hiển nhiên, nhưng có thể là bạn không thể hiện ra bằng hạnh động nhiều khiến trẻ không phân biệt được mình đang được cổ vũ hay bị thúc ép. Trẻ cần cảm nhận được rằng chúng được chấp nhận, được yêu, từ gia đình và mở rộng ra tới các nhóm như bạn bè, bạn học, nhóm chơi thể thao, cộng đồng xã hội. Hãy thường ôm trẻ và nói với chúng là bạn yêu chúng. Tình yêu không điều kiện sẽ tạo nên một nền tảng vững chắc cho sự tự tin.

  1. Hãy khuyến khích khi có thể

Khi có thể, hãy khuyến khích, động viên trẻ bởi trẻ thường so sánh những điều chúng làm được bằng những điều mà bạn nghĩ. Nhưng hãy chú ý đến vấn đề thực tế trong lời khen ngợi của bạn dành cho con. Nếu con bạn thất bại trong một nỗ lực nào đó, hãy giúp trẻ tiếp tục cho đến khi gặt hái thành công, hãy nhớ nỗ lực của trẻ quan trọng hơn kết quả đạt được.

  1. Yêu bản thân

thai-do-song

Hãy yêu bản thân mình trước khi bạn dạy con bạn yêu chúng. Hãy làm mẫu cho trẻ bằng cách tự tán thưởng mình khi đạt được thành tựu, . Hãy chia sẻ với con bạn. Hãy nói về những nỗ lực để có được những thành tựu đó với con bạn. Những cuộc nói chuyện như thế sẽ rất bổ ích cho con bạn để phát hiện ra chúng có thể có những khả năng gì và cần phát triển ra sao.

  1. Hãy học cách phấn đấu

Không ai thành công với mọi thứ trong suốt cả đời. Sẽ có những lúc khó khăn, thất bại, gặp phải những chỉ trích và đau đớn những đó cũng là những điều quý giá. Cách làm cha mẹ tốt chính là khiến cho con hiểu, thất bại như những bài học mà con có thể tiến xa hơn. Hãy dạy trẻ cách cố gắng tiếp tục hơn là dừng lại. Trẻ sẽ dần hiểu ra rằng khó khăn là một phần bình thường của cuộc sống và có thể kiểm soát được.

  1. Ủng hộ cho những nỗ lực theo đuổi một sở thích của trẻthai-do-song-lac-quan

Mỗi người đều có một điểm mạnh nào đó, bạn cần tôn trọng và khuyến khích trẻ với những niềm đam mê của chúng, cho dù đôi khi nó không làm bạn hài lòng. Miễn là niềm đam mê đó không quá ảnh hưởng đến việc học của con, và nhớ rằng có thể đôi lúc niềm đam mê đó chính là thứ giúp con có thể đạt được thành công trong cuộc sống chứ không hẳn là những điểm số ở trường học