Cách dạy con nhân ái dành cho các mẹ

Cha mẹ hay mắc bệnh dạy dỗ con bằng triết lý, giáo điều mà thiếu thực hành. Nếu muốn dạy con về tình yêu thương, sự quan tâm hay lòng nhân ái thì nên học tập những phương pháp của bà mẹ trẻ sau đây.

♠ Cách dạy con nhân ái dành cho các mẹ

♦ Tham gia vào nhiều hoạt động ngoại khoá ở trường

Hiểu được vai trò quan trọng của việc nuôi dưỡng tâm hồn cho con, đặc biệt là vấn đề giáo dục tình thương, lòng nhân ái. Vì thế, các mẹ nên chủ động nói chuyện với nhà trường, giáo viên để con được tham gia nhiều hoạt động tập thể hơn.

Những hoạt động đó không những giúp các em tự tin, mạnh bạo mà còn nuôi dưỡng tinh thần, tình yêu của các em đối với mọi người xung quanh thông qua các hoạt động tình nguyện, nhân ái.

Tấm lòng nhân ái sẽ được bồi dưỡng mỗi ngày để các em thấy cuộc sống ý nghĩa và mình đã làm được những điều tuyệt vời nhất dành cho mọi người xung quanh.

♦ Cùng con làm các hoạt động từ thiện

Nếu muốn giảng dạy con về lòng nhân ái, tình thương thì hãy hành động bằng thực tế. Cha mẹ hãy đưa con đến những buổi phát quà, cơm từ thiện cho người có hoàn cảnh khó khăn, người già neo đơn…

Các em sẽ học được bài học về sự quan tâm từ chính cha mẹ, những người xung quanh. Hành động và nghĩa cử cao đẹp đó là nhân tố để các em có một tấm lòng nhân ái, sự trân trọng và biết ơn hơn đối với cuộc sống lo đủ hiện tại của mình.

♦ Những hình ảnh thực tế

Nhiều bậc phụ huynh hắc mắc bệnh giảng đạo lý cho con thế này thế kia nhưng không bao giờ thực hiện điều đó để con thấy. Cho nên, bạn sẽ không bao giờ thấy được sự yêu thương, chia sẻ của con mình với người khác.

Hãy cho con xem cuộc sống mưu sinh vất vả ngoài kia như thế nào? Cảnh miền Trung ngập trắng nước trong cơn lũ vừa qua, những giọt nước mắt buồn bã của người dân….và những khó khăn mà người dân nơi đây sẽ gặp phải như thế nào.

Kết quả hình ảnh cho hình ảnh bão lũ

Hình ảnh thực tế về  những khó khăn cần được giúp đỡ

Sau đó, mẹ hãy dạy con cách làm thế nào để chia sẻ với những người đang gặp khó khăn đó. Nếu trong điều kiện không thể giúp gì được nhưng con cũng bày tỏ sự thương cảm, quan tâm vấn đề này thì đó cũng là điều để bạn nên khen thưởng con.

Mẹ có thể cùng con lọc những đồ không dùng đến nữa nhưng vẫn có thể sử dụng để ủng hộ cho những người có hoàn cảnh khó khăn hơn. Đó là điều mà tất cả các bậc làm cha mẹ cần phải chủ động trong việc dạy con.

Cách cư xử và có thái độ như thế nào khi nhìn thấy những người xung quanh mình khó khăn sẽ giúp các em phát triển và hoàn thiện tốt hơn về nhân cách.

Những hình ảnh thực tế và tự tay mình chuẩn bị đồ, tặng đồ cho những người khác sẽ là bài học về nhân ái khiến con ghi nhớ suốt đời. Vì thế, hãy mạnh dãn cho con tham gia những hoạt động tình nguyện để con biết yêu thương, trân trọng cuộc sống “cơm áo đủ đầy” hiện tại của mình.

Chính vì, giáo dục tình thương cho trẻ rất quan trọng nên khoá học “Thiếu niên siêu đẳng” cũng có học phần về Yêu thương – biết ơn. Nhưng trước hết phải là biết yêu thương cha mẹ, gia đình và sau đó sẽ là tấm lòng nhân ái với những người xung quanh.

Không những thế, trong chuyến hướng về miền Trung gần đây của VietFuture ngày 24/10/2016. Khi kêu gọi sự ủng hộ từ phía các học viên và phụ huynh đã nhận được rất nhiều phản hồi và sự đồng thuận tích cực, sẵn sàng góp phần nhỏ bé của mình để giúp người dân miền Trung qua cơn khó khăn.

Hãy giúp các con nuôi dưỡng tâm hồn, tấm lòng nhân ái của mình mỗi ngày bằng những việc làm thực tế.