Các phương pháp nuôi dạy con phù hợp với tâm lý trẻ

Tuổi teen với những tâm sinh lý thất thường, ẩm ương và khó đoán khiến nhiều cha mẹ lo lắng không biết cách dạy con như nào? Vì thế, hãy cùng Viet Future tìm hiểu phương pháp nuôi dạy con phù hợp với tâm lý trẻ sau đây.

♣ Các phương pháp nuôi dạy con phù hợp với tâm lý

Muốn hiểu được tâm lý của trẻ thì chắc chắn cha mẹ cần phải dành nhiều thời gian gần gũi, yêu thương và quan tâm con cái hơn.

Nuôi dạy con là cả một quá trình và ở mỗi một giai đoạn cha mẹ cần phải có các phương pháp nuôi dạy con phù hợp để giúp trẻ phát triển tốt nhất, tránh việc đánh đồng hay “chụp mũ” trong giáo dục.

b

Hãy lựa chọn phương pháp giáo dục phù hợp cho con (Ảnh minh họa)

◊ Nắm bắt tâm lý từng đứa trẻ

Tâm lý của một đứa trẻ đang ở giai đoạn phát triển cái tôi mạnh mẽ chắc chắn sẽ không muốn bị so sánh, ví von mình với bất cứ ai. Vì thế, đừng bao giờ so sánh con của chúng ta với một ai đó để chê bai hay khiến trách chúng.

Nếu muốn phê bình con hãy nhìn vào việc mà chúng làm. Ngoài ra, mỗi đứa trẻ đều có cá tính khác nhau nên không thể áp dụng cách dạy thằng anh áp đặt lên cho thằng em.

Hãy xem xét tính cách của từng đứa trẻ để có cách giáo dục con cái tốt nhất. Có những đứa trẻ chỉ cần những lời nói ngọt ngào của cha mẹ là sẽ thay đổi được tất cả nhưng có những đứa cần phải có những quy định riêng thật nghiêm khắc khi phạm lỗi.

cha mẹ người thầy đầu tiên của con

Dựa vào từng giai đoạn tâm lý để giáo dục con (Ảnh minh họa)

◊ Làm bạn với con

Thường các em ở độ tuổi này sẽ rất ít khi tâm sự hay mở lời với cha mẹ nên nhiều khi cha mẹ không biết con cái đang muốn cái gì, nghĩ cái gì… Thực ra, cũng không có gì là quá khó để có thể nắm bắt tâm lý bà hiểu một đứa trẻ nếu như chúng ta dành thời gian cho chúng.

Trẻ ương bướng, ngang ngạnh cũng là do cha mẹ cho có phương pháp nuôi dạy con phù hợp. Ở tuổi này đôi khi cha mẹ cần phải nhận nhịn lại chính con cái của mình, không phải lúc nào chúng ta cũng tỏ thái độ bề trên áp đặt mọi chuyện theo ý mình.

Nhiều lúc cần phải hạ mình xuống để có thể làm bạn với con, lắng nghe con trò chuyện mỗi ngày. Dù con có ngang ngạnh đến đâu thì chúng vẫn cảm nhận được tình yêu thương, sự chân thành từ chính cha mẹ của mình.

Sức mạnh của yêu thương sẽ giúp cho các bậc phụ huynh biết mình cần phải làm gì để giúp con tốt hơn. Tuy nhiên, Viet Future nghĩ các vị đừng bao giờ vì yêu mà hóa ra nuông chiều con quá. Hãy tạo cho con một vòng thoải mái nhưng vẫn luôn có sự dõi theo, kiểm soát và có kỷ luật giữa hai bên.

Chính vì sợ dây kết nối vô cùng quan trọng là tình thương yêu thương nên trong khóa học “Thiếu niên siêu đẳng“- học phần yêu thương biết ơn đã giúp rất nhiều em được nói lên tình cảm của mình với cha mẹ, xóa tan mọi rào cản để gần gũi và hiểu nhau hơn.

Phương pháp nuôi dạy con tuyệt vời nhất chính là LÀM BẠN VỚI CON MỖI NGÀY!