Bí quyết nuôi con khỏe dạy con ngoan

Ngày nay, trẻ ngày càng ít có thời gian tiếp xúc với cha me, những người bận công việc ít có thời gian với con của mình. Điều họ làm được có lẽ là cho con một cuộc sống ít thiếu thốn, sung túc về mặt vật chất hơn so với thời gian của cha mẹ trước đây. Tuy nhiên thì khi đã thiếu thốn sự quan tâm về mặt tâm lý tình cảm của cha mẹ thì con cái sẽ lại vướng mắc những vấn đề khác khó tránh được. Nội tâm của trẻ thì trở nên yếu đuối khi ít có sự chăm sóc của cha mẹ, đôi lúc chỉ cần hành động, cú sốc nào đó sẽ khiến chúng tự thu mình lại như việc cha mẹ cãi nhau. Vậy bí quyết nuôi con khỏe dạy con ngoan là gì?

nuoi-day-con

Dừng việc mắng và phê bình

Có rất nhiều ý kiến về việc này như nếu không làm thế thì con không chịu cố gắng hay phải cứng rắn thì trẻ mới nghe lời. Tuy điều này có thể tác động đến trẻ theo chiều hướng tốt hoặc xấu tùy từng trẻ khác nhau, nhưng tổn thương thì vẫn mãi là tổn thương, nếu cứ tiếp tục tích tụ nỗi đau thì một ngày nào đó nó sẽ bùng nổ ra.

Đừng so sánh con mình với “con nhà người ta”

Giống như trên, trẻ có thể cảm thấy không được như người mà cha mẹ đem ra so sánh với mình, trẻ sẽ trở nên cố gắng để theo đuổi được người đó, với điều này thì cha mẹ nhiều người sẽ thấy hạnh phúc. Hoặc trẻ sẽ cảm thấy tự ti và buồn khi cha mẹ không yêu quí mình bằng con của người khác, để rồi buông xuôi kệ mọi việc hay cáu gắt nổi nóng và rồi một chuỗi những điều khác sẽ xảy ra theo hướng xấu đi.

Hãy nắm bắt tâm lý của trẻ chứ đứng lúc nào cũng so sánh con mình với con người khác, mỗi trẻ mỗi khác đều có thiên hướng hay ưu điểm riêng mà chúng ta phải cố gắng tìm ra để giúp trẻ phát huy tiềm năng đó.

Tin tưởng con mình nhiều hơn- Bí quyết nuôi con khỏe dạy con ngoan

Dù bao nhiêu lời nói của người ngoài đi chăng nữa cũng không bằng những lời yêu thương động viên của cha me. Hãy tin tưởng trẻ hơn nữa để động viên, giúp con có thể đứng dậy mỗi khi vấp ngã, giúp chúng tiếp tục con đường mà chúng lựa chọn, đó là điều cha mẹ nên làm. Và đừng quá nuông chiều để rồi nếu con cảm thấy chán nản mà bỏ cuộc với những gì trẻ yêu thích thì cha mẹ cũng chấp thuận điều đó bởi ngay cả điều mà chúng ta yêu thích cũng bỏ cuộc giữa chừng thì mọi điều khác cũng sẽ như vậy.