Những thói quen xấu phải chỉnh đốn trẻ ngay từ khi còn nhỏ.

Bí quyết dạy con ngoan chính là hãy ngăn chặn những thói xấu của con ngay từ khi còn bé. Vậy làm thế nào để thay đổi và định hướng những thói quen tích cực cho con ? 

Lười biếng

Biểu hiện đầu tiên cho tính lười biếng của con là hay nhờ vả người lớn dọn đồ chơi hay làm việc gì cũng cố ý lề mề, kéo dài để chờ đợi có người giúp đỡ hoặc làm dùm. Con cũng sẽ hay cẩu thả khi dọn dẹp, sắp xếp các thứ trong nhà…

Thường ba mẹ sẽ hay làm giúp con vì nghĩ rằng con còn bé. Nhưng ở mức độ nào đó, con cũng cần phải được bắt buộc phải tự mình làm việc của mình, khi làm sai hoặc làm chưa xong thì phải sửa chữa lại. Để tránh thói xấu của trẻ thế này, ba mẹ nên giao cho con những việc nho nhỏ để con làm quen dần. Không nên để đến khi quá trễ rồi đột ngột bắt con làm hay la mắng, quát nạt con. Như thế chỉ càng khiến con chán và luôn tìm cách trốn tránh công việc hơn mà thôi.

Hay vòi vĩnh

Không cần phải là gia đình có khá giả hay không, ba mẹ nào hay nuông chiều con quá mức cũng đều tạo cho con tính vòi vĩnh. Ban đầu có thể chỉ là một cục kẹo nhỏ, một chiếc xe đồ chơi nhưng nếu ba mẹ không thưởng phạt hợp lý, dần dần con sẽ chỉ biết đòi cho bằng được điều mình muốn mà không quan tâm tới bất cứ điều gì hết.

Ba mẹ đừng vội mủi lòng khi thấy trẻ khóc lóc hay ăn vạ nếu như điều con muốn là vô lý nha. Thay vì cứ chiều theo ý con với suy nghĩ: Thương con nên mới làm thế hay với mong muốn giải quyết nhanh vấn đề thì ba mẹ hãy vừa nhẹ nhàng nhưng cũng kiên quyết phân tích cho con nghe đúng sai. Lần đầu lần hai có thể khó nhưng thà chịu khó chút thời gian để loại bỏ thói xấu của trẻ thì cũng nên làm phải không ba mẹ.

Cư xử khiếm nhã

Nhiều trẻ một phần do bản tính, một phần do cách cưng chiều của ba mẹ mà có cho mình tính hiếu thắng, cư xử thiếu lịch sự với mọi người xung quanh. Đây là một thói xấu của trẻ hay gặp. Trẻ hay la hét, ăn nói cộc lốc kể cả với người lớn tuổi, hay tranh giành, dùng bạo lực với bạn bè…

E5T263 Teenage boy eating sweets.

Nếu không muốn con mình sau này không có bạn bè thật sự hay nhận được sự thiếu tôn trọng từ người khác thì ba mẹ đừng nên dễ dãi bỏ qua hoặc chỉ la cho có, mắng yêu con rồi coi như không có chuyện gì. Từ những lần bỏ qua như thế của ba mẹ, con vô tình hiểu rằng cách cư xử thế là bình thường. Nếu đã quen với tính cách này, càng lớn con sẽ càng khó sửa hơn đấy ba mẹ.