BỆNH NHÂN COVID-19 SỐ 1.342: KHI THÁI ĐỘ SỐNG “BẰNG KHÔNG” VỚI TRÁCH NHIỆM CỘNG ĐỒNG

BỆNH NHÂN COVID-19 SỐ 1.342: KHI THÁI ĐỘ SỐNG “BẰNG KHÔNG” VỚI TRÁCH NHIỆM CỘNG ĐỒNG

(Đọc và suy ngẫm về thái độ sống)

Trước đây hơn một tháng, thông tin Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ y tế và người dân cả nước không được chủ quan lơ là chống dịch Covid-19.

Lời kêu gọi ấy được đưa ra tại thời điểm cả nước xem như nằm trong vùng tạm an toàn trước dịch bệnh. Và Việt Nam tự hào một trong số ít quốc gia có thể nói đang hoàn thành tốt công tác chống dịch.

Nhưng rồi tất cả đã sụp đổ chỉ vì sự VÔ Ý THỨC khi THÁI ĐỘ SỐNG bằng không của một cá nhân đối với cộng đồng.

Vốn dĩ tiếp viên một hãng hàng không lớn nhất nước, khi các tiêu chí tuyển chọn về năng lực và đạo đức rất khắt khe, anh ấy khác gì đại diện cho nhiều nét đẹp trên mọi phương diện một tổ chức có tính chất quảng bá cho nước nhà. Sự trách nhiệm một tiếp viên trong hành trình bay với an toàn hành khách dù chỉ thu nhỏ cũng khả kiến trách nhiệm với cả động đồng này.

Nhưng hóa ra đôi khi con người ta được trang bị tốt những kĩ năng chuyên môn cần thiết đặc thù một ngành nghề, họ lại thiếu đi cho mình kĩ năng sống. Một phút thiếu ý thức cách ly đã đẩy người dân một thành phố lớn trở nên lao đao. Họ hiện tại hoang mang không biết đâu khu vực nguy hiểm, đâu nơi an toàn. Hàng ngàn học sinh nghỉ học.

Có thể đâu đó sau khi hồi phục sức khỏe, lương tâm và trách nhiệm sẽ là thứ cắn rứt và đeo đuổi anh ta cả đời. Nhưng còn trách nhiệm với xã hội thì sao? Tất nhiên là chẳng thể nào bù đắp được cho mọi người. Một lời xin lỗi có chăng đi nữa cũng chỉ xoa dịu sự oán trách trong dư luận, nhưng không thể nào xóa bỏ sạch mọi thứ theo một cách như không có gì xảy ra.

Người tiếp viên ấy đã minh chứng rõ nhất cho chúng ta về sự lầm tưởng giữa trình độ và thái độ, giữa học cao và hiểu rộng. Chúng ta hay hiểu nhầm rằng một con người học cao hiển nhiên họ sẽ có cả về kiến thức và kĩ năng thái độ sống.

Xin thưa, đấy là quan điểm sai lầm.Trình độ chỉ thể hiện trên bằng cấp, quyết định chất lượng sản phẩm những gì một con người làm. Còn thái độ quyết định trách nhiệm, lòng trắc ẩn, giá trị,… một con người trong mắt người khác ở xã hội này.

Học cao, không đồng nghĩa là người đó cũng biết cách sống với cộng đồng. Học cao không có nghĩa là người ta được quyền đặt mình cao hơn và vô ý thức trách nhiệm với xã hội.

Một góc nhìn tiêu cực hơn, anh ta đã tạo ra bi kịch dịch bệnh. Góc nhìn tích cực, anh ấy chính là mấu chốt để chúng ta nhìn lại và đặt cho mình câu hỏi về trình độ và thái độ. Phải chăng bây giờ xã hội chỉ chú trọng đến trình độ, sự hào nhoáng, địa vị của một con người mà “lơ” đi thái độ?

Có phải chăng chúng ta đang chỉ hướng con trẻ đến những thành tích học tập mà quên đi đào tạo kĩ năng thái độ sống cho trẻ. Và trong tương lai, chúng ta sẽ chấp nhận những tiếp viên hàng không, bác sĩ, kĩ sư,…rất giỏi về chuyên môn, nhưng thái độ sống bằng không? Hay rồi đến một phút giây nào đó những bậc phụ huynh, những con người đang mải mê chạy theo thành tích chợt bừng tỉnh nhìn lại các “sản phẩm” thế hệ trẻ đang đi chệch hướng trong nhân cách làm người.

Chúng ta không ít lần gặp những kĩ sư, bác sĩ được đào tạo bằng một phương pháp lập trình gắn chíp mang tên “tiền và địa vị” trong những vụ án gần đây. Họ là những sản phẩm lỗi của một sự tha hóa về đạo đức giữa chủ quan và khách quan. Song, tựu trung thái độ của họ với con người và con người, xã hội bằng không.

Một thế hệ trẻ được giáo dục như thế nào khi cán cân của “tiền và địa vị” đang nặng hơn, đó câu trả lời của tương lai. Người trả lời là những bậc phụ huynh, một hệ thống giáo dục, những đứa trẻ đã và đang đi theo con đường thành tích mà quên đi vẫn còn con đường khác họ cần song hành trong cuộc đời. Đó là con đường nhân cách, thái độ sống!

Chỉ hy vọng câu nói “người không có thái độ sống giống như con thú hoang bị thả rông vào thế giới” của triết gia Albert Camus sẽ không hiện hữu ở cái xã hội này. Đơn giản, xã hội này xứng đáng được nhiều điều tốt đẹp hơn thế!


Hãy xây dựng cho bé Thái độ sống – Kỹ năng sống tích cực ngay từ khi còn bé thông qua 2 Chương trình học tại VietFuture:

Hoặc liên hệ để được tư vấn tại:

  • VietFuture Hà Nội cơ sở Đống Đa: Tầng 2, tòa nhà Láng Trung, số 60 ngõ 850 đường Láng, Đống Đa, Hà Nội.
  • VietFuture Hà Nội cơ sở Hoàn Kiếm: 96 Trần Quốc Toản, P. Trần Hưng Đạo, Q. Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội
  • VietFuture Ninh Bình: Tầng 4 TTTM Bình An Nhiên, 90 Lê Hồng Phong, Vân Giang, TP. Ninh Bình
  • VietFuture Hải Dương: Tầng 1 TTTM Bình An Nhiên, 80 Trần Hưng Đạo, P. Trần Hưng Đạo, TP. Hải Dương
  • VietFuture Hải Phòng: Toà nhà Bạch Đằng, 268 Trần Nguyên Hãn – Lê Chân – Hải Phòng
  • VietFuture HCM: Lầu 3, tòa nhà Central Plaza, 91 Phạm Văn Hai, P.3, Q. Tân Bình, TP. HCM