9 mẹo nhỏ giúp con hứng thú với học tập

Học hành là vấn đề quan trọng cả đời của con trẻ, nhưng làm sao tìm được phương pháp tự học hiệu quả nhất để con thích học lại là chuyện ba mẹ cần quan tâm tới và giúp con có được cảm hứng đó

  1. Nói chuyện với con về những gì ba mẹ nghe hoặc thấy, nhất là những điều ba mẹ thấy thú vị

Mỗi ngày, ba mẹ nên dành một khoảng thời gian nhất định để trò chuyện cùng con về mọi thứ trong ngày. Đó có thể là những sự việc đặc biệt hay các mối quan hệ con có xung quanh. Khi đó ba mẹ cũng biết thêm cảm xúc và suy nghĩ của con; nếu con gặp rắc rối gì thì ba mẹ sẽ kịp thời có cách giải quyết tốt hơn.

  1. Chia sẻ sở thích cùng con

Ba mẹ nên chia sẻ những gì mình yêu thích với con cũng như lắng nghe ngược lại. Để con thích học thì ba mẹ đừng bao giờ bắt con học hay làm theo những gì chỉ thuộc về mong muốn ba mẹ mà lại không gợi được niền hứng thú từ con. Bất cứ điều gì con thích, từ các môn học, nhạc cụ, thể thao… thì ba mẹ đều hãy ủng hộ và giúp con theo đuổi trong khả năng có thể của gia đình.

  1. Đọc sách

Hãy bắt đầu làm gương cho con từ việc ba mẹ cũng có thói quen đọc sách. Từ việc thường xuyên kể chuyện con nghe từ bé cho đến lúc con có thể tự đọc được, khi đó ba mẹ nên mua sách cho con nhiều hơn. Việc giúp con có một tủ sách và làm đầy nó theo thời gian sẽ là cách giúp con rèn luyện trí ócđể con thích học hơn.

  1. Cho con những trải nghiệm khám phá

Điều này thật ra không quá khó. Đơn giản là thay vì để con suốt ngày chăm chú vào TV hay game thì ba mẹ hãy dành ra ngày cuối tuần đưa con tham quan khắp nơi trong thành phố chẳng hạn. Hãy cho con đi đến các bảo tàng, các trung tâm văn hóa, đi du lịch, tham gia vào các hoạt động ngoại khóa… Có như thế con sẽ nhận ra được đâu là sở thích và năng khiếu bản thân, điều này sẽ giúp con có những quyết định lựa chọn trong tương lai dễ dàng và đúng đắn.

nuoi-day-con

  1. Cùng con chơi các trò chơi trí tuệ

Ba mẹ nên cùng con tham gia vào các trò chơi giúp phát triển tư duy như đánh cờ, sắp chữ. Ngoài ra cũng nên giúp con hiểu chơi như thế nhằm mục đích rèn luyện đầu óc chứ không nên để con đặt nặng vấn đề thắng thua.

  1. Luôn nhớ rằng người thầy tốt nhất của con chính là ba mẹ

Trường lớp, sách vở, các hoạt động giáo dục cũng không thể nào hoàn toàn thay thế vị trí của ba mẹ trong việc dạy bảo con cái. Ba mẹ mới chính là nơi truyền cảm hứng học hành tốt nhất cho con. Hãy cùng con tham gia nhiều các hoạt động, trò chơi để con thấy mình được quan tâm và gần gũi với ba mẹ hơn.

  1. Để con có thời gian nghỉ ngơi

Để con thích học có nghĩa là giúp con học tốt, nhưng dù có mong muốn con mình trở nên xuất sắc thế nào thì cũng nên cho con có khoảng thời gian rảnh rỗi thư giãn. Vui chơi cũng là cách con học hỏi khám phá cuộc sống.

  1. Giúp con tự lập sớm

Tự lập đóng vai trò rất quan trọng trong sự phát triển não bộ và cách thức học tập của con. Đôi khi con không chịu làm việc gì đó không phải vì không có khả năng mà là do ba mẹ bảo bọc, giúp đỡ quá nhiều. Những việc đơn giản mà ba mẹ nên để con tự làm có rất nhiều như tự bóc vỏ chuối khi ăn, cho mèo ăn, mặc quần áo… Khi đã có thể tự lập thì thì con sẽ thấy tự tin hơn, biết thêm cách điều khiển cuộc sống bản thân, có được ý thức khám phá.

  1. Khuyến khích con tham gia vào các hoạt động trên lớp

Tích cực phát biểu, bày tỏ ý kiến, trao đổi với giáo viên… là những điều sẽ giúp con thích học hơn. Ngoài ra nếu cần thì ba mẹ có thể nói chuyện thêm với giáo viên để biết được liệu con có gặp khó khăn gì khi đến lớp không.