7 Hành động giúp con tự tin trong cuộc sống

Sẽ thật tuyệt vời nếu đứa trẻ nhà bạn lớn lên mạnh mẽ và đầy tự tin trong cuộc sống để không chỉ tồn tại mà còn phấn đấu vươn lên. Để giúp con được như vậy, bố mẹ hãy làm những điều sau mỗi ngày nhé!

1. Hãy yêu trẻ

Điều này có vẻ là hiển nhiên, nhưng bạn có biết tình yêu không điều kiện là nền tảng vững chắc cho sự tự tin của con. Khi bạn thường xuyên ôm trẻ và nói yêu chúng, chúng sẽ cảm nhận được tình yêu của bạn, cảm thấy mình được cảm nhận, được yêu thương từ gia đình, từ đó sẽ mở rộng ra các mối quan hệ bên ngoài như bạn bè, thầy cô, xã hội.

Tình yêu không điều kiện là nền tảng vững chắc cho sự tự tin của con (Nguồn ảnh: Sưu tầm)

2.  Hãy khích lệ trẻ khi có thể

Những đứa trẻ thường rất vui và cố gắng làm tốt hơn khi bạn cho chúng những lời khen, những lời khích lệ. Và con cũng sẽ đo lường các việc mình làm được bằng suy nghĩ của bạn. Tuy nhiên, hãy thật chân thành trong lời khen. Khi con gặp thất bại trong một nỗ lực nào đó, đừng khen ngợi thành quả chúng đạt được mà hãy khen ngợi sự cố gắng, nỗ lực của con. 

Hãy tưởng tượng, một đứa trẻ thường xuyên bị bạn chê bai, chúng sẽ có cảm giác mình yếu kém và không tự tin vào bản thân mình. 

3. Giúp con đặt những mục tiêu thực tế

Trẻ luôn cần có mục tiêu để con cố gắng và phấn đấu theo đuổi, tuy nhiên, nếu mục tiêu quá xa vời, xa rời thực tế lại khiến trẻ có cảm giác thất bại khi không đạt được. Chính vì vậy, nhiệm vụ của bố mẹ là phân tích giúp con hiểu để đặt ra mục tiêu phù hợp với khả năng của bản thân mình. Cũng đừng quên nói với chúng rằng bạn tin chúng sẽ làm được nhé!

4. Dạy con bạn yêu bản thân chúng

Chẳng có cách dạy nào hiệu quả bằng việc chính bạn là người thực hiện tốt điều đó. Vì vậy, trước khi dạy con bạn yêu bản thân chúng thì bạn hãy là người yêu bản thân mình trước nhé. Hãy tự tán thưởng bản thân mình khi đạt được một thành tựu nào đó và chia sẻ điều đó với con. Và chia sẻ với con mình đã nỗ lực như thế nào để đạt được thành tựu đó. Những buổi chia sẻ như vậy sẽ rất bổ ích với con, bởi có thể giúp chúng phát hiện ra khả năng của bản thân và phát triển chúng như thế nào. 

Thường xuyên trò chuyện với trẻ và dạy chúng cách yêu bản thân (Nguồn ảnh: Sưu tầm)

5. Hãy dạy con độc lập và dũng cảm

Những đứa trẻ tự tin luôn sẵn sàng trải nghiệm những thứ mới mẻ mà không có cảm giác sợ hãi thất bại. Khi còn nhỏ, bố mẹ có thể tập dần cho con tự làm những công việc trong khả năng và bạn cần phải giám sát chúng cẩn thận. Tuy nhiên, sẽ không can thiệp gì vào công việc chúng đang làm. Như vậy, càng lớn chúng sẽ càng tự tin vào bản thân và có ý thức trách nhiệm cao với công việc. 

6. Khuyến khích thể dục thể thao và các hoạt động thể chất

Không chỉ những bé trai mới cần vận động, chơi thể thao mà ngay cả các bé gái cũng rất cần thiết. Việc con thường xuyên vận động sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh, dẻo dai và nhanh nhẹn hơn. Chúng sẽ phát hiện ra những điểm mạnh của bản thân để phát huy và tìm cách khắc phục các điểm yếu của bản thân, từ đó tự tin hơn trong các hoạt động tập thể, sinh hoạt. 

Khuyến khích trẻ tham gia các hoạt động thể thao (Nguồn ảnh: Sưu tầm)

7. Ủng hộ trẻ nỗ lực theo đuổi sở thích

Cũng giống như người lớn, trẻ nhỏ cũng luôn có trong mình những điều thích thú, sở thích, điểm mạnh riêng, và bố mẹ cần phải tôn trọng và khuyến khích niềm đam mê của chúng. Có thể bé con nhà bạn thích chơi guitar, hãy để chúng được học thứ mình thích nhưng nên nhớ vẫn phải trong sự kiểm soát để không ảnh hưởng tới việc học ở trường chẳng hạn. 

Đối với trẻ nhỏ, môi trường đầu tiên chúng được tiếp xúc chính là gia đình, vì vậy bố mẹ sẽ là những người thầy, người bạn đồng hành đầu tiên của con. Hãy bỏ túi những điều trên để giúp con bạn trở thành một người mạnh mẽ, tự tin trong cuộc sống ngay từ khi còn nhỏ nhé!

VietFuture

____________________________________________________________________________________________

Tham khảo các khóa học cho bé trong mùa hè này:

  1. Thiếu niên siêu đẳng cho bé từ 9-16 tuổi: https://tnsd.vietfuture.vn/
  2. Thiếu nhi siêu đẳng cho bé từ 6-8 tuổi: http://thieunhisieudang.vietfuture.vn/
  3. Trại Lãnh đạo tuổi teen: http://tldtt.vietfuture.vn/