5 Điều cần tránh khi dạy con gái tuổi dạy thì

Muốn con gái của mình trở nên đầy tự tin và bản lĩnh thì đòi hỏi đặc biệt ở bàn tay chăm sóc, giáo dục của người mẹ. Thời kỳ quan trọng nhất chính là khi con bắt đầu bước vào độ tuổi dạy thì.

♣ 5 điều cần tránh khi dạy con ở tuổi dạy thì

♦ Dùng roi vọt

Tuổi dạy thì với sự thay đổi về tâm sinh lý, đặc biệt là thể hiện cái tôi của mình rất lớn. Cho nên, cha mẹ không nên chê bai, nói xấu hay đánh mắng con ngay trước đám đông. Điều đó không chỉ không giúp giáo dục, dạy dỗ con mà chỉ khiến chúng trở nên chai lỳ, bướng bỉnh hơn.

5 bí quyết để trở thành một người mẹ tốt?

Đừng dạy con bằng roi vọt

Roi vọt thực chất là một biện pháp không nên áp dụng khi giáo dục con cái. Vì khi bạn sử dụng roi để dạy con đồng nghĩa với việc là bạn sẽ mất đi cơ hội làm bạn với con và bạn sẽ khó lòng có thể lắng nghe những chia sẻ, tâm tư của con.

♦ La mắng

Nếu bạn nghĩ thay vì không dùng đòn roi thì la mắng con. Nhưng bạn hãy thử đặt mình vào vị trí đó hay nhớ lại lúc bị cha mẹ mắng xem mình phản ứng như thế nào?

Dù ở lứa tuổi nào thì khi bị mắng các con cũng sẽ đóng lại cánh cửa giao tiếp của mình, cha mẹ dù có la mắng thế nào thì trẻ cũng không cho vào tai. Vậy làm sao bạn có thể dạy dỗ hay nói cho con hiểu khi chúng không tiếp nhận.

Mẹ càng cằn nhằn – con càng thông minh

Muốn con nghe lời cha mẹ không nên la mắng 

Cha mẹ tự la mắng cho chính mình nghe. Vì thế, hãy chọn thời điểm thích hợp khi cả hai mẹ con bình tĩnh để nói chuyện với con, đừng la mắng con đặc biệt ở những nơi đông người.

♦ Làm bạn với con bằng mọi cách

Dẫu biết rằng làm bạn với con là điều tuyệt vời, là việc mà tất cả bố mẹ cần phải làm nhưng không phải vì thế mà chúng ta làm mọi cách để làm bạn với con.

Con gái thường rất hay muốn được tâm sự nhưng chúng thường chọn những cô bạn đồng trang lứa với mình để trò chuyện. Bởi sự khác biệt về tuổi tác, cách suy nghĩ, lối sống khiến con khó lòng có thể thoải mái cởi bỏ hoàn toàn để nói chuyện với cha mẹ.

Con yêu sớm – cha mẹ nên “hạ mình” để nói chuyện với con

Hãy làm bạn với con một cách tự nhiên nhất

Vì thế, đừng cố ép bản thân phải làm bạn với con bằng việc hỏi han, quan tâm quá nhiều vào đời sống riêng tư, chuyện gì cũng muốn biết, muốn quản lý.

Hãy đến với con một cách thật nhẹ nhàng, tự nhiên và thoải mái thì mới có thể trở thành người bạn dài lâu với con.

♦ Hạn chế mọi tiếp xúc khác giới của con

Nhiều phụ huynh có con gái ở tuổi dạy thì vì lo lắng con sẽ bị xâm hại tình dục, hay gặp những rắc rối về  vấn đề tình dục… nên đã “giữ khư khư con trong vòng tay”.

Đó không phải là cách giáo dục, chăm sóc con nên làm. Bởi khi quá bao bọc con sẽ thiếu nhiều kỹ năng sống, khả năng ứng xử và đối phó với các tình huống xảy ra. Chúng ta không thể theo con suốt cuộc đời vì thế hãy dạy con bài học tự vệ, cách bảo vệ bản thân và phòng chống xâm hại tình dục như thế nào.

Những cách giải quyết thông minh khi con yêu sớm đáng để học hỏi

Hãy dạy con cách phòng tránh xâm phạm tình dục

Chính vì, sự thiếu kỹ năng sống ở phần lớn các em như hiện nay nên Tổ chức giáo dục VietFuture luôn muốn giúp tất cả các em tuổi teen có được những thái độ, kỹ năng sống tốt nhất qua các học phần của khoá học “Thiếu niên siêu đẳng“.

Hơn nữa, còn có khoá học dành riêng cho cha mẹ là “Cha mẹ toàn năng” với những chia sẻ rất thực tế từ chính cách nuôi dạy con của các chuyên gia tâm lý hiện nay.

♦ Quá nghiêm khắc với con

Nghiêm khắc với con là điều không có gì sai nhưng ở độ tuổi ẩm ương, dễ dàng thay đổi tính nết như tuổi teen thì cần phải mềm mỏng, tuỳ từng trường hợp để giáo dục con.

Ở Tuổi này chỉ cần chúng ta quá nghiêm khắc các em sẽ có những thái độ phản ứng tiêu cực lại ngay. Vì thế, hãy đặt ra những quy định để cả hai bên cùng thực hiện, cha mẹ hãy là gương trong mọi hành vi cho con để trẻ biết cách cư xử đúng.

Dạy con gái ở tuổi dạy thì không hề khó nếu như cha mẹ biết cách lắng nghe, quan tâm con đúng cách thì con sẽ phát triển tốt hơn cả về tâm sinh lý và suy nghĩ.