6 phương pháp hiệu quả giúp con chăm làm bài tập

Bài tập về nhà không chỉ giúp con bạn củng cố bài học ở trường mà thông qua đó, bé còn học cách đọc và thực hiện theo hướng dẫn, cách quản lý và lên kế hoạch là phương pháp tự học hiệu quả dành cho những dự án dài hạn, cũng như cách làm thế nào để hoàn thành công việc tốt nhất bằng chính khả năng của mình… Những kỹ năng ấy đều rất cần thiết cho bất kỳ đứa trẻ nào.

nuoi-day-con

Không gian riêng

Hãy sắp xếp cho con một chỗ cố định trong nhà để bé làm bài và học bài – có thể là một căn phòng, một căn gác nhỏ, hay thậm chí chỉ là một chiếc bàn đặt trong góc thôi nhưng đảm bảo yên tĩnh và đầy đủ ánh sáng, không bị ảnh hưởng từ tiếng ồn của TV hay điện thoại.

Thời gian biểu cho bài tập ở nhà

Giúp con chọn khoảng thời gian nhất định mỗi ngày để làm bài tập. Điều này sẽ giúp bé hình thành thói quen và ý thức cụ thể hơn về trách nhiệm của mình. Tùy theo đặc điểm của con mà bạn có thể điều chỉnh khoảng thời gian này cho thích hợp nhất: một số đứa trẻ thường làm bài tập hiệu quả ngay sau khi đi học về, số khác lại giải quyết mọi việc tốt hơn sau khi được thư giãn và vui chơi thoải mái…

Hãy để con chủ động trong việc thiết lập các quy tắc

Các bậc phụ huynh nên biết là một số đứa trẻ có thể vô tình hoặc cố tình tỏ ra kém cỏi nếu như bị ra lệnh một cách áp đặt. Vậy nên thay vì chỉ đưa ra một mệnh lệnh kiểu như: “Đúng 8 giờ tối con phải ngồi vào bàn học!” hãy chắc chắn rằng bạn và con đã có sự thống nhất về thời gian và địa điểm làm bài tập ở nhà. Bảo đảm con hiểu, ý thức được công việc của mình, như thế bé sẽ tự giác thực hiện.

Theo sát việc học của con

Trong quá trình con thực hiện “nhiệm vụ”, bạn nên quan sát, theo dõi hiệu quả và có những trao đổi, điều chỉnh khi cần thiết. Bé có tập trung vào bài học hay dễ lo ra? Bé có hiểu đúng yêu cầu của đề bài hay thường làm cho bài tập phức tạp hơn cần thiết? Không gian bé học bài và làm bài có bị gián đoạn bởi TV, điện thoại hoặc tiếng trò chuyện của các thành viên khác trong gia đình không? Nếu có, bạn cần xem lại “nội quy” học bài ở nhà hoặc có thể trao đổi với giáo viên chủ nhiệm của con về những khó khăn mà bé gặp phải trong quá trình làm bài tập ở nhà.

Tuyệt đối không làm bài tập giúp con

Không ít bậc cha mẹ thể hiện tình thương của mình bằng cách làm giúp con mọi thứ, trong đó có cả việc làm bài tập về nhà. Đây là một sai lầm lớn mà tất cả các phụ huynh đều cần tránh. Sẽ rất tốt nếu bạn giúp con tập trung, tổ chức không gian học tập cũng như phương pháp học, nhưng đồng thời cũng nhấn mạnh rằng bé phải tự mình hoàn thành công việc. Thỉnh thoảng, đối với những bài tập quá khó, bạn có thể hướng dẫn con một cách cụ thể hơn; nhưng trước đó hãy để bé cố gắng hết khả năng của mình đã.

Đưa ra phản hồi tích cực

Bố mẹ nên nắm được tình hình học tập của con qua vở bài tập và dành lời khen ngợi cho những nỗ lực và kết quả mà bé đạt được. Nếu bạn tìm thấy lỗi thì không nên lập tức phê bình, thay vào đó, hãy cùng con xem lại những lỗi ấy, xác định khó khăn con đang gặp phải để giúp bé khắc phục và hoàn thành công việc tốt hơn trong những lần sau.