6 điều người lớn không nên làm khi con cáu giận, hờn dỗi

Giáo dục một đứa trẻ không hề đơn giản nên những bậc làm cha mẹ như chúng ta cần phải hết sức lưu ý và quan tâm. Đặc biệt đối với lứa tuổi teen – đang có những thay đổi lớn về tâm sinh lý.

6 điều người lớn không nên làm khi con cáu giận, hờn dỗi

◊ Cười to

Cơn giận dữ của con đôi khi rất buồn cười, nhưng hãy nghĩ xem: Cười lúc này có phải điều đúng đắn hay không? “Tại thời điểm con đang bực tức, việc bạn cười sẽ làm cho con nghĩ rằng cảm xúc của con thật là kỳ cục” – Lưu ý. “Con sẽ thấy thật đáng xấu hổ khi có những cảm xúc như vậy”.

Sự hài hước là điều rất quan trọng ở các bậc cha mẹ, tuy nhiên tốt nhất không nên cười trong lúc con cáu giận.

7 điều người lớn không nên làm khi con cáu giận, hờn dỗi

Không nên cười khi con đang cáu giận

◊ Bắt chước lại hành động của con

Đây có thể là một cách hay trong những tình huống không căng thẳng, nhưng cũng giống như việc bạn cười, việc trêu chọc con và cảm xúc của con “sẽ khiến con xấu hổ và cảm thấy không được coi trọng”.

“Điều này cũng dạy cho con rằng việc lấy người khác ra làm trò cười, đặc biệt khi họ gặp khó khăn là một điều bình thường – trái với những gì các bậc cha mẹ mong muốn con mình học được, đó là cách sống chan hòa và tử tế với người khác”.

7 điều người lớn không nên làm khi con cáu giận, hờn dỗi

Bắt chước lại hành động của trẻ chỉ khiến chúng cáu giận thêm

◊ Mất bình tĩnh

Dù không dễ dàng, nhưng đừng để mình bị cuốn vào cơn thịnh nộ của con – thay vào đó hãy “bình thản trong cơn bão”. Cảm thấy yên tâm và bình tĩnh, con sẽ lấy lại cảm xúc nhanh hơn và sớm ổn định tinh thần trở lại.

“Con cần chúng ta ở bên, lắng nghe chứ không phải lên giọng giảng giải hay la mắng con”

Người lớn chúng ta chính là người có thể khiến con thoát khỏi những cảm xúc khuấy động cao độ. Con không thể tự làm điều đó một mình. Khi chúng ta mất bình tĩnh, con sẽ càng khó chịu hơn và thêm vào đó cảm thấy sợ hãi và xấu hổ về bản thân mình.

7 điều người lớn không nên làm khi con cáu giận, hờn dỗi

Hãy xoa dịu sự mất bình tĩnh của con bằng nụ hôn ngọt ngào

Hãy cố gắng tìm ra cách tự thuyết phục bản thân dằn xuống khi bạn cảm thấy mình bắt đầu mất kiểm soát. Bạn có thể tự nhủ những điều như “Con không cáu như thế mãi được đâu” hoặc “Con vẫn còn rất trẻ con mà”.

◊ Bỏ đi

“Điều này có thể là hành động đáng sợ nhất với con khi đang cáu giận”

“Nếu bạn nói với đứa con đang khóc của mình rằng bạn đi đây, con sẽ rất hoảng sợ. Việc làm này cho thấy con không được thương yêu khi con cảm thấy đau khổ buồn bực. Đó là cảm giác bị bỏ rơi trong khi con lại rất cần biết bố mẹ sẽ yêu thương mình dù thế nào đi nữa.”

Khi con cảm thấy khó chịu, con vẫn cần cha mẹ mình bởi đang trong tâm trạng cảm xúc đẩy lên cao độ đã là một điều rất đáng sợ với con và con cần cảm thấy yên tâm là con không chỉ có một mình.

Lưu ý: Nếu quá mệt mỏi, bạn cũng nên nghỉ ngơi một chút. Bạn nên quay đi, nhắm mắt lại, hít một hơi thật sâu và nhắc nhở bản thân mình rằng đứa con này không phải lúc nào cũng vậy. Hãy làm tất cả những gì có thể để tự cân bằng lại và sẵn sàng bên con.

7 điều người lớn không nên làm khi con cáu giận, hờn dỗi

Đừng bỏ con đi khi chúng cần ta nhất

◊ “Mua chuộc” con

Chắc hẳn tất cả chúng ta đều đã làm như thế. Khi con bắt đầu quấy khóc trong nhà hàng, chúng ta sẽ cho con một cái kẹo hoặc đưa cho con cái iPhone để nghịch (dù có thể cảm thấy áy náy vì điều đó). Điều này có thể chấp nhận được, miễn là đây không phải quy tắc dạy con của bạn. “Nếu bạn trong hoàn cảnh cấp bách cần chuyển sự tập trung của con sang hướng khác hoặc “mua chuộc” con, cứ làm thế đi”.

“Trong một số thời điểm “khó nhằn”, nó có thể hiệu quả, nhưng sẽ không hiệu quả nếu bạn cứ dùng nó mãi. Chỉ sử dụng trong những giây phút cực kỳ ngặt nghèo mà bạn cần giải pháp ngay nhưng đừng sử dụng như một giải pháp thường trực.” Chắc chắn bạn không muốn tạo tiền lệ cho con bạn là mỗi khi con quấy, con sẽ nhận được một que kem.

◊ Cố gắng giảng giải cho con

Vô ích thôi, vì con không muốn nghe hay là cư xử hợp lý tại thời điểm đó. “Khi cảm xúc lấn át, khả năng suy nghĩ sẽ mất hết”. “Đừng cố nói át đi hay thuyết phục con bất cứ điều gì khi bé đang cáu giận. Thay vào đó, hãy sử dụng vài từ ngữ đơn giản thôi như: “Mẹ ở đây rồi. Con đang buồn đúng không”. Cố gắng vỗ về, mua chuộc, cầu xin con chỉ làm tình hình tồi tệ thêm và khiến con càng khó chịu.

Đó là những gì mà VietFuture đa đúc kết lại sau nhiều năm làm trong lĩnh vực giáo dục, nghiên cứu tâm lý lứa tuổi. Đặc biệt là dựa trên chính những chia sẻ của các em khi tham gia khóa học “Thiếu niên siêu đẳng” và của phụ huynh sau khóa học “Cha mẹ toàn năng”.

Chính vì thế, nếu muốn con cái thành tài, tuyệt vời hơn cha mẹ cần lắng nghe để thấu hiểu con cái hơn. Biết cân nhắc nên và không nên làm điều gì để tốt nhất cho con.