6 Cách Đơn Giản Để Dạy Con BỏThói Tị Nạnh

Dạy con là một việc không dễ một xíu nào; và khi bạn thấy con mình “ganh tị ra mặt” với một ai đó thì mọi chuyện lại càng khó khăn hơn nhiều. Tuy nhiên, có một vài bí quyết rất đơn giản có thể giúp bạn kiểm soát được con khi nó như vậy. Bạn có trọng trách nặng nề trong việc làm con hiểu giá trị của sự vật và kiềm chế tính hay so sánh của nó nữa.

Những cách để giải quyết tính hay ghen tị của con trẻ:

Trước khi “chữa” bệnh “gato” cho con thì bạn phải chắc rằng chính bạn không phải là một người hay ghen tị với người khác trước đã. Nếu bạn là một người như vây thì trước tiên phải loại ngay tính xấu ấy rồi hãy tính đến chuyện sửa đổi con mình nhé. Và đây là những cách hay để giúp bạn dạy con đây:

  1. Biến Ghen tị thành Tham vọng

Cho nguồn năng lượng của con cảm thấy được những xung điện tích cực từ cha mẹ sẽ giúp đứa trẻ gạt bỏ những suy nghĩ tiêu cực và hướng tới những mục tiêu sáng sủa hơn. Ví dụ, nếu thấy con buồn vì bạn nó đã được điểm cao hơn, hãy động viên con học hăng say hơn để đạt điểm cao hơn cả vậy.

Và khi đứa trẻ đã chú tâm vào việc đạt kết qủa tốt, nó sẽ không còn bận tâm đến vượt phải hơn thua với người khác.Và điều này sẽ hướng sự tập trung của đứa trẻ đến đúng hướng. Dạy con được như thế này mới là thông minh phải không các bạn

  1. Hãy lắng nghe

Trong nhiều trường hợp, sự ganh tị xuất phát từ tận sâu bên trong. Trẻ con có thế có vấn đè cụ thể gì đó đằng sau sự ganh tị kia. Thế nên. Sẽ thật tốt nếu bạn hỏi thăm tại sao con lại ghen tị với một ai đó và rồi hãy lắng nghe cho rõ ngọn ngành.

Sẽ có trường hợp con bạn có quá ít tự tin và nó nghi ngờ về những đức tính tốt của chính mình và rồi thành ra lại ghen tị với đức tính tốt của người khác.

  1. Đọc truyện Kinh điển cho con nghe

Các câu chuyện kinh điển thường có rất nhiều những bài học đạo đức quý giá và chứa đựng nhiều ý nghĩa. Ngya cả khi bạn không cố tình nhấn mạnh một bài học nào, con bạn cũng có thể sẽ tự “chiêm nghiệm” ra được điều gì đó. Thế nên, hãy đọc sách trước giờ ngủ cho con nghe và tạo cho con thói quen nghe đọc sách.

Mua sách cho trẻ và chú ý chọn những cuốn nói về đức tính tốt, biết quan tâm và không ác ý với người khác. Điều này sẽ tự làm trẻ thấy việc nó ganh tị với người khác là không tốt chút nào.

Đọc truyện cho con

  1. Giải thích bằng những ví dụ

Một “thủ thuật” khác dùng để nhấn mạnh sự quan trọng của việc nhìn nhận người khác thật tích cực chính là đưa ra ví dụ cụ thể. Nếu bạn “cảm” được rằng con mình thích nghe những thứ thực tế, hãy khen sự vui tính, hành động tốt hay bất kì đức tính tốt nào của người mà nó ghen tị để nó thấy rằng người đó cũng không thậ quá đáng ghét. Và nhớ chú ý những tố chất tốt đẹp bên trong của người đó.

  1. Dạy con tính quan trọng của sự sẻ chia

Trẻ con thường có thái độ thiếu thiện chí với những đứa trẻ khác mà chằng vì lí do gì cả. Con bạn có thể không thích một đứa bạn nào đó trong lớp và rồi lại “gato” với nó. Nếu đó là trường hợp bạn gặp phài, điều tốt nhất bạn có thể làm là dạy cho con thấu hiểu được sự sẻ chia là gì.

Điều này sẽ thực sự có ích cho trẻ và giúp nó loại bỏ được sự thiếu tự tin đối với người khác. Và rồi sớm hay muộn bạn sẽ thấy con bạn lại “gắn chặt” với một đứa bạn mà nó đã từng ghen tị.

dạy bé biết yêu thương

  1. Yêu con thật nhiều

Ừ thì, không phải chúng tôi nói rằng bạn không thương con, nhưng điều này chỉ như nhấn mạnh rằng ở giai đoạn cực kỳ nhạy cảm này, bạn cần phải yeu thương con nhiều hơn những gì bạn đã thể hiện nữa. Không cần biết đã có chuyện gí hay lí do là gì, chỉ cần có sự hướng dẫn của cha mẹ, tình yêu thương và sự quan tâm là đã đủ để khiến mọi chuyện được “chữa lành”.

Vậy nên nếu thấy con ghen tị với một đứa bạn cùng lớp vì điểm nó cao hơn hay tị nạnh với anh trai vì anh nó có chiếc xe mới, bạn hãy ngồi lại với con, nhắc nhở con về những thứ mà nó đã làm được và đã được thưởng như thế nào. Việc bạn quan tâm gần gũi như vậy trong lúc còn nhỏ sẽ làm con có những thay đổi lớn về tính cách về sau.

Dạy con không chỉ là yêu cầu con làm theo ý mình mà là chúng ta cùng cố gắng để hòa thuận cùng nhau.

Chúng tôi mong rằng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ bạn cần làm gì khi thấy con mình có thái ghen tị với một ai khác rồi nhỉ. Hãy chia sẽ những kinh nghiệm của mình và hồi đáp ở phía dưới nhé!