Cách Dạy Con Tự Lập, Tự Chủ Hơn Trong Cuộc Sống

Là cha mẹ, chúng ta có ảnh hưởng rất lớn đến sự tự lập của con. Nếu bạn muốn dạy con tự lập hơn, bạn cũng cần phải chuẩn bị trước cho mong đợi này. Sau đây là một số bước đơn giản mà bạn có thể áp dụng:

 

dạy con tự lập 002

    Dạy con tự lập luôn là vấn đề được nhiều cha mẹ quan tâm.

 

#1 Bạn có đang cản trở con trong việc dạy con tự lập ?

Để bắt đầu, hãy tự hỏi bản thân mình – bạn có cảm thấy không thoải mái khi để cho các con tự làm điều gì đó cho bản thân ? Bạn có cảm thấy tội lỗi khi bắt con phải tự dọn dẹp phòng, tự giặt quần áo hay chuẩn bị bữa trưa ? Nếu câu trả lời là có, bạn cần xem xét lại vấn đề này một cách kĩ hơn. Thông thường, cảm giác tội lỗi này bắt nguồn từ chính tuổi thơ của bạn, và bạn sẽ không thể dạy cho con tính tự lập nếu bạn còn thấy tội lỗi vì điều đó.

Khi bạn đã vượt qua được cảm giác tội lỗi, hãy chuyển sang bước #2.

#2 Bạn biết con mình làm được những gì?

Một số phụ huynh, bao gồm chính tác giả, thường quên mất rằng các con đã đủ lớn để tự làm một số việc. Tôi vẫn nhớ mình đã hoàn toàn quên mất mình phải dạy cho con lớn của tôi cách tự mặc quần áo. Thậm chí, phải đến khi con chuẩn bị đi học tôi mới nghĩ đến điều này. Vì thế, con út của tôi đã được dạy điều này ngay từ rất sớm.

dạy con tự lập 001

                                                                          Chúng ta vẫn thường quên mất con chúng ta đã có thể tự lập

 

Đôi khi, trong quá trình làm cha mẹ, chúng ta cứ theo thói quen và quên mất việc cần phải thay đổi và tiến lên giai đoạn tiếp theo. Hãy thử nhìn quanh xem những điều mà những trẻ cùng độ tuổi với con bạn làm được. Nếu bạn không chắc, hãy hỏi bạn bè của con. Đương nhiên, mỗi trẻ đều khác nhau, nhưng có những kỹ năng quan trọng mà phần lớn các trẻ đều cần phải có ở những độ tuổi khác nhau.

Nếu bạn vẫn không chắc chắn, hãy yêu cầu con làm một công việc cụ thể và xem con làm công việc đó như thế nào và mất bao nhiêu thời gian để hoàn thành. Nếu con hoàn thành việc đó một cách dễ dàng trong khoảng thời gian hợp lý, điều này có nghĩa con có thể làm việc đó một cách độc lập. Nếu không, bạn có thể hướng dẫn con một cách cụ thể để con học theo.

#3 Ngừng làm mọi việc hộ con

Bước đầu tiên trong việc dạy con tự lập là ngừng làm mọi thứ hộ con. Nếu có ai đó cứ đi theo sau lưng và làm mọi thứ hộ tôi, tôi cũng không thể tự lập được. Bạn hãy tự hỏi bản than mình:

Các con có thể tự chọn và thay đồ không?

Các con có tự dọn được bát đũa của mình sau khi ăn không?

Các con có tự dọn được phòng không?

Các con có biết làm ít nhất một công việc nhà không?

Các con có tự giải quyết được vấn đề với bạn bè cùng tuổi không?

Nếu không, lí do là gì? Bạn có thể dạy con cách làm điều đó không? Thay vì làm hộ con, hãy chi cho con cách làm việc đó.

#4 Đặt ra các mong đợi mới

Hãy cho con biết rằng, càng lớn con sẽ càng phải có trách nhiệm hơn, đặc biệt với bản thân mình. Bạn không muốn đột ngột thay đổi mong đợi của mình mà không nói chuyện trước với con.

Khi con lớn hơn, các cha mẹ đều muốn con có thể tự làm một số việc cho bản thân mình. Là cha mẹ tốt, bạn cần phải dần dần dạy cho con các kỹ năng để có thể tự chăm sóc cho bản thân. Khi bạn để cho các con tự làm những việc đó, điều này không có nghĩa bạn là cha mẹ vô trách nhiệm, hay thiếu quan tâm, mà đó là vì bạn muốn dạy cho con những kỹ năng sống quan trọng. Nếu không làm vậy, các con sẽ hoàn toàn không thích nghi được với việc trưởng thành.

 

dạy con tự lập 003

 

#5 Hãy tạo điều kiện để con có thể hoàn thành được công việc

Khi các con đã hiểu được mong đợi của bạn, hãy làm cho công việc của con dễ dàng hơn một chút. Hãy sắp xếp để tạo điều kiện dễ dàng cho các con có thể độc lập hơn.

Bạn có thể tham khảo một số gợi ý sau:

Để dụng cụ dọn dẹp các con có thể dùng ở chỗ mà các con có thể dễ dàng lấy được

Đặt giỏ đựng quần áo ở trong mỗi phòng …v…v

#6 Thường xuyên đánh giá xem con có thể làm gì một cách độc lập

Mỗi ngày các con đều lớn và trưởng thành hơn. Các phụ huynh nên thường xuyên xem xem con có thể tự làm được những gì. Những điều này hoàn toàn có thể thay đổi mỗi ngày. Giặt quần áo, rửa bát, nấu ăn … Việc dạy cho con các kĩ năng sống không bao giờ ngừng lại cho đến khi con dọn ra ở riêng.

Tạo cho con tính độc lập là món quà tốt nhất mà bạn có thể trao

Để các con tự làm một số công việc không có nghĩa là bạn là phụ huynh thiếu quan tâm hay vô trách nhiệm, mà đó mới thực sự là cách quan tâm đúng. Điều đó có nghĩa là bạn không muốn con không thể đi đâu xa vì không thể tự nấu ăn hay giặt giũ dọn dẹp. Điều đó có nghĩa bạn không muốn con phải chật vật học những kĩ năng đó khi đã trưởng thành, chỉ vì không học chúng khi còn nhỏ. Điều đó có nghĩa là bạn đủ quan tâm, để cho các con có thể tự lập rời tổ.