5 thách thức tuổi mới lớn con bạn phải đối mặt

Nóng tính, hành động mất kiểm soát, học tập trượt dốc, hay khoảng cách trong mối quan hệ gia đình ngày càng lớn,… và còn rất nhiều biểu hiện cho những biến đổi tâm tính lứa tuổi này mà bạn cần hết sức lưu tâm. 

5 thách thức tuổi mới lớn con bạn phải đối mặt là gì?

⊕ Thay đổi thể chất:

Thách thức đầu tiên phải đối mặt là sự phát triển thể chất. Trong giai đoạn dậy thì, các bé nam sẽ bị vỡ giọng, mùi cơ thể, râu bắt đầu mọc. Nữ giới bắt đầu xuất hiện đường cong cơ thể, ngực phát triển, hành kinh,..

Để con bạn không phải bối rối trước những thay đổi nhanh và bất ngờ này, bạn cần phải giải thích rõ ràng ý nghĩa của những thay đổi cơ thể này chính là bước chuyển giúp chúng trở thành người lớn.

⊕ Các biến đổi tình dục:

Các con của bạn, chắc chắn chung sẽ phải trải nghiệm những thay đổi trong sức khỏe tình dục. Sẽ có những so sánh cơ thể giữa các chàng trai. Do đó, vô tình con trai bạn có thể cảm thấy khó xử nếu như chúng thấy cơ thể mình khác với những tiêu chuẩn phổ biến nhưng lại thiếu thực tế trong xã hội.

Về phía các cô con gái, thời kì kinh nguyệt sẽ là chủ đề nhạy cảm khi có sự khác nhau giữa chúng và bạn bè. Đó là còn chưa kể đến tính khí thất thường và đa cảm kèm theo đó. Do đó, dù cho bạn có cảm thấy khó lòng can thiệp vào cuộc sống tuổi mới lớn của con, nhưng hãy nhớ rằng điều đó rất cần thiết.

>>>Bạn có trách nhiệm trả lời nhưng câu hỏi của con bạn về các thay đổi lớn trong đời. Hãy luôn sẵn lòng làm nơi con bạn có thể tin tưởng tìm đến để tâm sự, chia sẻ những khúc mắc.

⊕ Thách thức từ xã hội bên ngoài:

Các bạn teen phải đối mặt với những thách thức thêm khi chuyển từ sự an toàn quen thuộc ở tiểu học đến sự đáng sợ của trường trung học. Từ một đứa trẻ luôn là đầu tàu của các cuộc chơi, chúng lại trở nên e dè và bất ngờ cảm thấy vô hình với mọi người xung quanh. Nhiệm vụ của cha mẹ khi có con ở tuổi mới lớn là gì? Bạn cần ghi nhớ chúng phải luôn tự tin vào bản thân.

⊕ Nhận thức đức tin:

Khi còn là trẻ con, hầu hết chúng đều tin tưởng vào những điều cha mẹ chúng tin tưởng. Tuy nhiên, bước vào độ tuổi tiền trưởng thành, chúng sẽ bắt đầu đặt ra hàng loạt câu hỏi “tại sao” về tôn giáo, đức tin mà chúng bị áp đặt vào.

Việc cha mẹ cần làm là không nên lảng tránh những hoài nghi của con bạn. Thay vào đó hãy nói về đức tin một cách hợp lý, để chúng đọc những cuốn triết lý và sau đó để chúng tự được sáng tỏ và đưa ra quyết định của riêng mình.

Biểu hiện của sự dậy thì ở các bạn gái

Thay đổi tâm sinh lý ở các con

⊕ Vấn đề đạo đức:

Nhận thức của trẻ em về đúng và sai là rất đơn giản và cụ thể. Ví dụ, họ biết nói dối là xấu và nói thật là tốt. Nhưng khi chúng phát triển thành thiếu niên, định nghĩa đạo đức của chúng không còn chỉ là “đen” và “trắng”.

Chúng bắt đầu đặt câu hỏi về nguyên tắc họ đã luôn luôn tuân theo trước đây. Phản ứng của bạn sẽ như thế nào? Thay vì cứng nhắc buộc chúng nghe theo những tư tưởng của mình, hãy giải thích cho chúng lý do tại sao bạn lại hướng chúng theo những nguyên tắc, tư tưởng đó.

>>>Tất cả những vấn đề mà các bậc cha mẹ, quan tâm, lo lắng hay những băn khoăn vướng mắc của các con đều được gỡ bỏ hoàn toàn sau những khóa học trải nghiệm thực tế của tổ chức giáo dục Việt Future.