5 Nguyên tắc trả lời khi trẻ thắc mắc về giới tính

Khi trẻ đưa ra những câu hỏi với bạn có nghĩa là trẻ rất tin tưởng và muốn được cha mẹ chia sẻ với mình. Chính vì thế hãy cởi mở, gần gũi với con để giải đáp mọi thắc mắc của con, đặc biệt là trong vấn đề giới tính.

♣ 5 Nguyên tắc trả lời khi trẻ thắc mắc về giới tính cho con như thế nào?

Tiết lộ bao nhiêu thông tin về vấn đề giới tính cho con là đủ?

Cha mẹ cần phải căn cứ vào độ tuổi của con để có thể chia sẻ cho con những thông tin phù hợp. Nếu trẻ vẫn còn nhỏ thì cha mẹ nên nói những điều đơn giản nhất để cho con hiểu, không nên cố gắng hay ép buộc trẻ phải theo ý mình.

day-con-ve-gioi-tinh

Hãy dạy con bài học giới tính theo độ tuổi (Ảnh minh họa)

Còn nếu như con đang ở độ tuổi teen thì cha mẹ nên trực tiếp trò chuyện, thẳng thắn để con có được những kiến thức khoa học về vấn đề giới tính. Đây là những kiến thức mà con cần phải biết để có thể trang bị cho mình những kỹ năng tốt nhất.

Đừng bao giờ nói dối trẻ

Con trẻ rất nhạy cảm và thông minh hơn chúng ta tưởng nên đừng cố nói dối hay kể cho con nghe những câu chuyện giả tạo. Điều đó sẽ làm giảm sự tin cậy của con với cha mẹ xuống rất nhiều.

Đôi khi trẻ lại thích nghe những câu chuyện của chính cha mẹ chúng ta trước đây. Vì thế, hãy kể những câu chuyện vấp ngã trước đây của cha mẹ để nói về hậu quả cho con thấy.

gioi-tinh

Chia sẻ thẳng thắn mọi điều với con (Ảnh minh họa)

Ngược lại, đừng bao giờ gắt gỏng với con rằng “Sao con hỏi nhiều quá vậy?”. Câu nói đó sẽ tạo ra rào cản tâm lý giữa con với cha mẹ, các con sẽ không muốn chia sẻ bất cứ điều gì.

Bài học về sự thẳng thắn giữa cha mẹ và con cái sẽ là điều mà bạn nên dạy con hàng ngày.

Không hoảng sợ trước những câu hỏi của con

Có rất nhiều bậc phụ huynh cảm thấy hoang mang, sốc trước những câu hỏi về giới tính của con. Bởi cha mẹ nhiều khi chưa sẵn sàng cho việc dạy con những điều về giới tính. Tuy nhiên, đừng bao giờ tỏ ra hoang mang, hay hoảng sợ trước những câu hỏi hóc búa của con. Thay vào đó hãy bình tĩnh, nghiêm túc trả lời con, đưa ra đáp án khiến trẻ hài lòng nhất.

chia-se-ve-gioi-tinh

Bình tĩnh trước mọi câu hỏi của con (Ảnh minh họa)

Nếu trẻ không tìm được đáp án cho câu hỏi của mình từ phía cha mẹ, trẻ sẽ tò mò, tìm kiếm câu trả lời và điều đó còn đáng lo ngại hơn nếu như tìm phải những trang web đen.

Đừng xét nét những câu hỏi của con

Một điều quan trọng nữa là chúng ta đừng bao giờ xét nét những câu hỏi của con. Không né tránh bất cứ câu hỏi của con cha mẹ nhé.

cha-me-cau-gat

Đừng xét nét với trẻ mọi điều (Ảnh minh họa)

Việc chúng ta xét nét quá con sẽ cảm thấy khó gần và không muốn được chia sẻ. Hơn nữa, trẻ có thể tiếp xúc và cập nhật rất nhiều nguồn thu nhập thông tin. Việc trẻ đặt ra câu hỏi có nghĩa là đặt sự tin tưởng rất lớn đến cha mẹ. Vì vậy hãy giải đáp mọi câu hỏi của trẻ một cách nghiêm túc nhất.

Chính vì vấn đề giáo dục giới tính cho con tuổi teen vô cùng quan trọng nên trong những khóa học kỹ năng sống như THIẾU NIÊN SIÊU ĐẲNG do Tổ chức giáo dục Viet Future đào tạo. Các chuyên gia cũng đặc biệt chú trọng đến học về giới tính trong việc giảng dạy các em. Tất cả các em không chỉ có được những phương pháp học tập thú vị, mởi mẻ mà còn được học những kiến thức xã hội, những kỹ năng sống quan trọng phục vụ bản thân, cuộc sống của chính mình.