5 kỹ năng dạy con ngoan

Các bậc phụ huynh ngày nay dường như đang quá chú tâm vào việc dạy con kiến thức mà quên đi dạy con cách đối nhân xử thế.

Bản thân tôi là một người mẹ trẻ hiện đại tôi luôn trang bị cho mình những kỹ năng dạy con ngoan bằng những qui tắc ứng xử mà đối với mội số người, có lẽ là quá cầu kỳ kiểu cách. Tuy nhiên theo tôi, con trẻ như tờ giấy trắng và người lớn chúng ta cần viết nên đấy những gì đẹp đẽ nhất.

nuoi-day-con

Chào hỏi, nói lời cảm ơn – xin lỗi

Chào hỏi lễ phép là hành vi quen thuộc nhưng vô cùng quan trọng mà phụ huynh cần dạy quy củ cho trẻ ngay từ nhỏ. Những quy tắc chào hỏi cơ bản, đối với những đối tượng khác nhau, cách chào hỏi như thế nào là phù hợp, trẻ cần hiểu rằng việc lễ phép chào hỏi là cần thiết, ngay cả khi tất cả những gì chúng nói chỉ đơn giản là “Cháu chào cô/bác/chú!…”. Nói lời cảm ơn luôn đi cùng với xin vui lòng. Nếu ai đó làm điều gì đó cho bé, thì một lời cảm ơn lịch sự là điều luôn nên làm. Và một lời xin lỗi khi làm sai hoặc buộc phải làm phiền ai đó cũng là những thói quen thực sự cần thiết. Đây được coi là kĩ năng dạy con ngoan đầu tiên cho mọi cha mẹ

Kiên nhẫn xếp hàng và chờ đến lượt

Quy tắc thứ 2 – Trên thực tế, đối với người lớn, sự kiên nhẫn xếp hàng và chờ đợi tới lượt đôi khi cũng là điều khó khăn. Tuy nhiên, thói quen này là một phần của cuộc sống hằng ngày và đây là một trong những thái độ cư xử vô cùng quan trọng mà bố mẹ cần dạy cho con cái.

Đề nghị lịch sự

Ngay từ nhỏ, việc đưa ra ý kiến – mong muốn- đề nghị rất quan trọng, việc trẻ đưa ra đề nghị như đưa ra một mệnh lệnh không chỉ khiến người lớn bực bội mà đây dường như là một điều thậm tệ và ảnh hưởng không nhỏ đến cách cư xử của con sau này.

Hãy khiêm tốn

Quy tắc thứ 4 là hãy dạy bé sự khiêm tốn. Tự tin rất đáng ngưỡng mộ nhưng hãy dạy con khiêm tốn và có cách ứng xử tốt trong các tình huống. Khi nhận được lời khen – một câu cảm ơn đơn giản sẽ là một sự khởi đầu tốt cho con. Hãy là một người vui vẻ – trong các trò chơi, chiến thắng mà trẻ cảm thấy hài lòng thì cũng nên vui vẻ khi thua cuộc nếu con đã cố gắng hết sức.

Tôn trọng sự khác biệt – Kỹ năng dạy con ngoan quan trọng nhất

Tôn trọng sự khác biệt là một thái độ cần thiết đối với trẻ, bố mẹ hãy cho con biết chúng không nên chỉ trỏ, nhìn chằm chằm hoặc nói những điều không hay về người khác vì dáng vẻ hoặc hành động của họ khác mọi người. Đây là kiểu hành vi khiếm nhã, gây tổn thương và không cần thiết. Điều tuyệt vời nhất về cuộc sống là sự khác biệt của chúng ta.