5 điều mà cha mẹ cần dạy con trước khi bước vào đời

Làm bạn với con tuổi dậy thì là điều cốt yếu để giáo dục con 1 cách hoàn hảo, đây không chỉ thể hiện tình yêu thương dành cho con mà còn là hành trang, là vốn sống cho con sau này. Đến lúc con trưởng thành, bước ra xã hội, con sẽ phải tự mình sống, tự mình làm việc, tự mình xã giao, tự mình kết bạn, tự mình làm tất cả… lúc đó, con càng có nhiều kỹ năng, con càng dễ dàng thích nghi và trưởng thành, làm chủ cuộc đời của mình.

nuoi-day-con

  1. Cởi mở

Dạy cho các con biết rằng, có rất nhiều người trên thế giới, mỗi người một dáng vẻ riêng và một cách suy nghĩ khác nhau. Vì thế, ý kiến của con chưa bao giờ chắc chắn đúng cả.

Các con phải biết rằng, ích kỷ và coi bản thân là nhất là gốc rễ của sự ngu dốt và chậm tiến. Phải có suy nghĩ cởi mở, đầu óc cởi mở để chấp nhận quan điểm của người khác, xem xét sự việc một cách khách quan. Và quan trọng hơn cả, tôi cho là, một người thật sự trưởng thành là người biết đặt mình vào vị trí của người khác để suy nghĩ.

  1. Tha thứ

Trước hết hãy xem tha thứ nghĩa là bỏ qua lỗi lầm của người khác. Tại sao chúng ta lại cố chấp không tha thứ cho một sai lầm nào đó của người khác khi họ đã thành tâm hối lỗi? Tha thứ không có nghĩa là thỏa hiệp.

Con người không có ai hoàn hảo cả, ai cũng sẽ phạm sai lầm, chính các con cũng sẽ phạm sai lầm, vì thế, nếu được, hãy sẵn sàng tha thứ. Ngoài ra tha thứ cho người khác cũng là tha thứ cho bản thân mình. Sự cố chấp là một gánh nặng, nó khiến chúng ta mệt mỏi, khó chịu và khiến cho cuộc sống bớt đẹp bớt hạnh phúc.

  1. Cuộc sống không công bằng

Con nên hiểu một điều rằng, không phải cứ nỗ lực hết sức thì sẽ thành công. Con chưa chắc sẽ đạt được tất cả những gì con muốn.

Như vậy là quá phũ phàng với ước mơ và niềm tin của một đứa trẻ, nhưng thế giới thực mà con sẽ bước vào khốc liệt như thế nào, nên con phải là người thực tế và tỉnh táo. Cuộc sống vốn dĩ không công bằng và muốn tồn tại mà không bị quá nhiều tổn thương, con buộc phải học cách thích nghi với nó.

  1. Tự phục vụ bản thân

Trong mọi việc, con phải tự nghĩ cách để phục vụ bản thân mình một cách chu đáo nhất. Điều này rất cần thiết khi con tự xây dựng cuộc sống riêng của mình mà không bị sốc như những đứa trẻ khác.

  1. Xây dựng lòng tin bằng hành động

Dù là con trai hay con gái, xây dựng niềm tin với người khác đều rất quan trọng. Mà cách tốt nhất để có được lòng tin, đó chính là hành động. Hãy chứng tỏ sự đáng tin cậy của bản thân bằng hành động, còn những lời hứa hẹn hão huyền chẳng đáng giá một xu.

Ngược lại, con cũng sẽ đặt niềm tin vào những người có hành động thật sự, phân biệt được đâu là thật đâu là giả, tỉnh táo trước những lời đường mật.