5 điều cha mẹ nên làm giúp con trưởng thành hơn !

Cha mẹ trong quá trình dạy con thường thấy khó khăn khi làm bạn cùng con bởi chúng tỏ ra quá trẻ con, cho đến khi lớn tính cách đó vẫn như vậy, đâu là vấn đề trong việc con khó suy nghĩ và hành động trưởng thành hơn, biết tôn trọng và biết ơn cha mẹ.

  1. Bạn không để con trưởng thành

Có rất nhiều bậc cha mẹ đã và đang kìm hãm sự trưởng thành trong suy nghĩ và hành động của con. Như không để con tự làm, tự chịu trách nhiệm của bản thân với mỗi hành động của chúng, luôn ngăn cản con thử làm một điều gì đó khiến cha mẹ thấy không vừa ý (như là nghịch cát), thấy rằng điều đó thật không cần thiết.

  1. Đổ lỗi

Đổ lỗi cho bất kì hành động nào hay sự việc nào mà đôi lúc lỗi lầm là xuất phát từ chính bản thân cha mẹ hay không hề liên quan một chút nào sẽ khiến cho con cảm thấy khó xử khi phân biệt đúng và sai, để rồi con cái sẽ học theo điều đó và đổ lỗi mỗi khi chúng thấy thích. Ví dụ như cha mẹ đèo con vượt đèn đỏ, sau đó lại va chạm vào một xe khác đi đúng luật, để rồi quay sang “chửi” người đi xe kia mà bản thân lại chính là người sai.

  1. Quá nuông chiều trẻ

Khi con không thích một điều gì đó mà cha mẹ gợi ý, chúng sẽ mè nheo và ăn vạ mỗi khi điều đó xảy ra. Cha mẹ nếu nhượng bộ và chiều con sẽ thành một đức tính xấu kể cả khi lớn lên, con cái có thể làm bất kỳ điều gì kể cả tự làm tổn thương bản thân để khiến cha mẹ mềm lòng làm theo ý chúng.

  1. Để con nói chuyện thiếu lễ phép

Lịch sự nói chuyện với người mình đang trao đổi là phép lịch sự tối thiểu để sau con ra ngoài xã hội có thể nhận được sự tôn trọng ngược lại. Nếu ngay từ khi còn bé đã thiếu đức tính lịch sự khi nói chuyện, nhất là với người hơn tuổi mình, sau này sẽ khiến con bị cô lập và khó có thể nhận được sự giúp đỡ từ những người xung quanh.

  1. Thiên vị con của mình

Cha mẹ luôn coi con là nhất, nhưng đôi lúc điều đó lại khiến cho trẻ trở nên kiêu căng và gây tác dụng không tốt với con. Nếu con không cảm thấy những ứng xử và hành động của bản thân là sai và biết xin lỗi, thì chính cha mẹ là người có lỗi khi biến con thành kẻ kiêu ngạo không biết đúng sai.