5 bí quyết hỗ trợ con có phương pháp học tập hiệu quả

Tại sao con người ta học tốt con mình lại không? Có phải vì con mình kém thông minh? Thật ra tất cả là do con chưa con được một phương pháp học tập hiệu quả dành cho mình

Mỗi người sẽ có một phương thức tiếp thu kiến thức khác nhau. Dưới đây là 10 gợi ý về phương pháp học tập hiệu quả mà các chuyên gia đào tạo tại VietFuture đã lựa chọn, bạn có thể tham khảo nhé

1. Chọn môi trường học tập phù hợp

Nhiều người thường nói rằng phải chọn môi trường học tập yên tĩnh mới có thể tập trung học tập. Tuy nhiên, không phải ai cũng đúng như vậy.

Theo khảo sát, cứ 10 người sẽ có 1 người chỉ có thể làm việc hiệu quả khi có sự tương tác qua lại với người xung quanh. Nghĩa là sẽ có một nhóm những người học tập, làm việc hiệu quả khi có sự giao thoa với các tiếng động, môi trường chung quanh .

Vì vậy, hãy quan sát và đánh giá quá trình học tập của con để đảm bảo mang đến môi trường học tập tốt nhất cho con

2. Lựa chọn thời gian học tập tốt nhất

Buổi sáng là lúc các nơ ron thần kinh hoạt động mạnh mẽ và có sự liên kết chắc chắn nhất. Đây là thời gian trí óc của con người có khả năng ghi nhớ đạt mức cao, thích hợp để tiếp thu các kiến thức nhất là các môn thuộc lòng cần ghi nhớ.

Tuy nhiên, cũng có vài trường hợp đặc biệt chỉ học tối, ghi nhớ vào buổi tối mới có hiệu quả. Nhưng nếu thức quá khuya sẽ dẫn đến đầu óc bị bão hòa, dễ mệt mỏi và không thể tiếp thụ thêm kiến thức.

 Bởi vậy, hãy chắc chắn rằng con sẽ có thời gian học tập tốt nhất để tiềm thức có kết quả như mong muốn

3. Ngủ đủ giấc bảo vệ sức khỏe

Sức khỏe là điều quan trọng nhất để đảm bảo năng lượng cho các hoạt động học tập và rèn luyện. Đặc biệt, giấc ngủ là vô cùng cần thiết, giúp não được nghỉ ngơi, tăng cường sự linh hoạt,…

Tại Việt Nam, theo nghiên cứu mới nhất 82% học sinh đang trong tình trạng ngủ không đủ giấc do lịch học quá dày hoặc bị chi phối bởi các thiết bị điện tử. Điều này dẫn đến hậu quả vô cùng nghiêm trọng.

Trung bình 1 ngày các con cần ngủ đủ 8 tiếng để não có đủ thời gian nghỉ ngơi, kích thích tố tăng trưởng để chuẩn bị cho các hoạt động trong ngày tiếp theo. Việc con ngủ không đủ giấc sẽ dễ dẫn đến tình trạng căng thẳng, mệt mỏi, bộ não phải hoạt động liên tục, liên kết  nơ ron yếu, khả năng ghi nhớ giảm.

4. Đặt ra mục tiêu và cố gắng hoàn thành bằng 100% sức lực

Hình ảnh có liên quan

Con sẽ không thể có được kết quả tốt nhất nếu không định hình được điều con muốn và cần làm là gì. Các học viên tham gia Thiếu Niên Siêu Đẳng của VietFuture thường sở hữu một bí quyết đó là lập kế hoạch và mục tiêu ngắn hạn đến dài hạn trước khi bắt tay làm bất cứ điều gì.

Bố mẹ có thể đồng hành và hướng dẫn con bắt đầu từ công việc trong ngày như:

  • Ghi ra giấy những việc con xác định sẽ làm trong ngày
  • Đánh dấu thứ tự cho những việc quan trọng cần ưu tiên
  • Gạch chân mỗi lần làm xong một việc…

Bằng cách đơn giản này, con có thể xác định được tất cả những điều cần làm và khi nhìn lại cố gắng của một ngày, chắc chắn rằng sẽ mang đến niềm vui và sự kích thích cho con học tập, làm việc trong những ngày tiếp theo

5. Hạn chế ngồi một chỗ quá lâu

Theo các nghiên cứu ngồi lâu một chỗ dễ khiến con trở nên mệt mỏi, mất hứng thú khi học tập. Vì vậy, hãy mang đến cho con một phương pháp học tập hiệu quả với sự hiểu biết cha mẹ nhé.

Thời gian học tốt nhất thường khoảng 45 phút, sau đó hãy để con thư giãn và nghỉ ngơi một chút để giải phóng bộ não.

Nếu con cảm thấy quên kiến thức thì cũng đừng bắt con cố gắng để nhớ lại nó làm gì cả. Nguyên tắc của học hiệu quả là phải để cho đầu óc thư giãn, rồi tự kiến thức nó sẽ về.

VietFuture tin tưởng khi bạn đọc đến dòng cuối cùng bạn thực sự là một “Cha Mẹ Toàn Năng” của con. Hãy theo dõi các tin tức một cách thường xuyên để đồng hành cùng các con trong quá trình trưởng thành cha mẹ nhé